Trang chủChứng khoánHiểu rõ cổ phiếu thông qua 3 chỉ số chính

Hiểu rõ cổ phiếu thông qua 3 chỉ số chính

  • Tỷ lệ P/E có thể được sử dụng để xác định xem cổ phiếu đang được định giá thấp hay được định giá quá cao.
  • Một công ty chi tiêu nhiều tiền hơn số tiền thu vào được coi là dòng tiền âm.
  • Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu được tính bằng cách lấy tổng nợ chia cho vốn chủ sở hữu của công ty.

Hiểu rõ cổ phiếu thông qua 3 chỉ số chính

Hiểu rõ cổ phiếu thông qua 3 chỉ số chính
Hiểu rõ cổ phiếu thông qua 3 chỉ số chính

Các chỉ số này giúp bạn nắm rõ hơn tình hình của một công ty.

Khi phân tích công ty, có nhiều chỉ số bạn có thể sử dụng để hiểu sâu hơn về tình hình hoạt động và tình trạng tài chính của công ty đó. Nếu nhìn vào báo cáo tài chính của công ty, bạn có thể thấy mọi thứ từ lợi nhuận, chi phí cho đến nợ và nhiều hơn thế nữa. Dưới đây là những gì mà ba chỉ số này cho bạn biết về một cổ phiếu.

Xem thêm: Moderna có phải là một mã nên mua vào khi có tin xấu?

  1. Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E)

Bạn không nên chỉ nhìn vào mỗi giá của một cổ phiếu để xác định xem nó rẻ hay đắt; rất có thể xảy ra trường hợp cổ phiếu 15 USD là đắt và cổ phiếu 1.500 USD là rẻ. Nhà đầu tư nên sử dụng các chỉ số như tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) để xác định xem cổ phiếu có giá trị tốt với mức giá hiện tại của nó hay không. Tỷ lệ P/E so sánh giá cổ phiếu với thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của một công ty và đó là một trong những cách tốt nhất để xác định xem doanh nghiệp đang được định giá quá cao hay định giá thấp.

Khi sử dụng tỷ lệ P/E, điều quan trọng là phải so sánh với các công ty cùng ngành. Ví dụ, nếu so sánh tỷ lệ P/E của Apple với ExxonMobil, có lẽ sẽ không mang lại cái nhìn chính xác nhất. Thay vào đó, sẽ hợp lý hơn nếu so sánh Apple với Microsoft. Theo nguyên tắc chung, nếu tỷ lệ P/E của một công ty thấp hơn nhiều so với các công ty cùng ngành khác, thì nó có thể bị định giá thấp.

  1. Dòng tiền tự do (FCF)

Mặc dù có vẻ giống với lợi nhuận, nhưng dòng tiền tự do là một chỉ số khác biệt dùng để đo lường lượng tiền mà một công ty thu được sau khi hạch toán chi phí vốn. Đối với nhà đầu tư, dòng tiền tự do của công ty có thể giúp hiểu rõ hơn về tình trạng tài chính cũng như tiềm năng của nó. Tiềm năng đến vì dòng tiền tự do là khoản mà các công ty sử dụng để trang trải cho các hoạt động như trả cổ tức, trả nợ, mua lại cổ phần, hoặc thậm chí thực hiện các thương vụ mua lại.

Nếu không có (hoặc âm) dòng tiền tự do, công ty có thể bị hạn chế vốn để sử dụng vào các hoạt động then chốt này. Dòng tiền tự do đặc biệt quan trọng cần phải biết đối với nhà đầu tư muốn đầu tư vào các công ty trả cổ tức. Nếu một công ty đang trả cổ tức nhiều hơn dòng tiền tự do, đó thường không phải là một dấu hiệu tốt. Dòng tiền tự do mạnh là dấu hiệu của một công ty có năng lực về tài chính.

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (DE/)
Dòng tiền tự do (FCF)
  1. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (D/E)

Bạn có thể tìm tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của công ty bằng cách lấy tổng nợ chia cho vốn chủ sở hữu. Con số này cho bạn biết bao nhiêu hoạt động của công ty được tài trợ thông qua nợ và nói chung, tỷ lệ này càng cao thì công ty càng chịu nhiều rủi ro. Một số ngành, do bản chất, cần nhiều nợ hơn những ngành khác. Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên so sánh tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu giữa các công ty trong cùng ngành để biết được công ty nào có mức nợ có vấn đề.

Đối với các công ty trả cổ tức, nợ nhiều làm tăng khả năng phải cắt cổ tức trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Nếu một công ty tiếp tục vay nợ để duy trì cổ tức của mình, thì đó là một dấu hiệu bất ổn. Các công ty lành mạnh về tài chính nên có khả năng trả cổ tức từ lợi nhuận của họ, chứ không phải từ việc vay nợ.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI