Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiNga mở lại thị trường chứng khoán

Nga mở lại thị trường chứng khoán

Nga mở lại thị trường chứng khoán

Tham khảo thêm:

Cafeforexvn – Thị trường chứng khoán Nga mở cửa trở lại sau 1 tháng ngừng giao dịch, tuy nhiên có những hạn chế lớn trong giao dịch của quá trình tái mở cửa này.

Nga mở lại thị trường chứng khoán

Chỉ số MOEX chuẩn đã tăng 10% ngày đầu phiên tại Sở giao dịch Moscow. Ngân hàng trung ương Nga đã cấm giao dịch bán khống và các nhà đầu tư nước ngoài không được phép bán tháo chứng khoán Nga. Những lệnh cấm này nhằm hỗ trợ cho các cổ phiếu của quốc gia này.

Các nhà đầu tư chỉ được giao dịch 33 cổ phiếu trong phiên giới hạn từ 9h50 – 14h trong ngày (giờ Nga). Các cổ phiếu blue chip Gazprom, Lukoil, VTB Bank, Sberbank, Rusal và Rosneft nằm trong danh sách các cổ phiếu đang được giao dịch.

Chiến dịch tấn công Ukraine của Nga đã khiến cho chứng khoán Nga đóng cửa gần 1 tháng và giá cổ phiếu giảm mạnh. Chỉ số chứng khoán Nga đã giảm khoảng 35% giá trị trong năm nay và chỉ số RTS (tính bằng đồng đô la) đã giảm 42%.

Sau khi thị trường chứng khoán Nga ngừng giao dịch, các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt đã giáng đòn lên đồng Rúp và đẩy Nga vào cuộc khủng hoảng kinh tế. Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga trong chuyến thăm châu Âu tuần này.

Trong ngày mở cửa, các nhà đầu tư nước ngoài bị cấm bán cổ phiếu đồng thời những môi giới cũng bị cấm thực hiện giao dịch thay cho khách hàng nước ngoài.

Theo Reuters, các quỹ nước ngoài nắm giữ hơn 80% tổng số cổ phiếu giao dịch trên Sở giao dịch Moscow trong nửa đầu năm 2021. Trong đó, Mỹ và Canada nắm giữ 54%, Anh nắm giữ 22% và 21% còn lại là châu Âu.

Chính quyền Mỹ đã ví việc mở cửa trở lại của chứng khoán Nga như một “trò chơi đố chữ”.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Daleep Singh cho biết: “Nga sẽ tập trung các nguồn lực của chính phủ để trợ giá cho cổ phiếu của các công ty đang được giao dịch. Đây không là cách thị trường thực hoạt động và mô hình này sẽ không bền vững, điều này chỉ khiến Nga thêm cô lập với hệ thống tài chính toàn cầu”.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI