Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánApple, Verizon, Intel: 3 cổ phiếu công nghệ uy tín có trả...

Apple, Verizon, Intel: 3 cổ phiếu công nghệ uy tín có trả cổ tức

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, có những cổ phiếu công nghệ vẫn chia cổ tức ở mức hấp dẫn mà nhà đầu tư không nên bỏ sót.

  • Với thế thống trị trong khối ngành điện tử tiêu dùng, Apple sẽ là lựa chọn giúp các nhà đầu tư ăn ngon ngủ yên vào ban đêm.
  • Verizon có thể sẽ có động lực thúc đẩy dài hạn từ công nghệ mạng 5G.
  • Kế hoạch sản xuất chip của Intel tại Mỹ có thể mở ra cơ hội mới.

Ba cổ phiếu công nghệ uy tín có trả cổ tức

Hầu hết mọi người khi nghe thấy cụm từ “cổ phiếu công nghệ” trong những ngày này thì sẽ ngay lập tức nghĩ đến các khoản đầu tư đầy biến động, và cơ hội tăng trưởng tài sản nhanh chóng chỉ phù hợp với những nhà đầu tư liều lĩnh nhất. Nhưng đây chỉ là một góc nhìn nhỏ trong một thị trường đa dạng, thiên biến vạn hóa. Có một số cổ phiếu công nghệ uy tín không chỉ có thể tăng trưởng mà còn sinh lợi nhuận và trả cổ tức cho các cổ đông, qua đó những nhà đầu tư nào sở hữu các cổ phiếu này đều được tưởng thưởng xứng đáng.

Nếu phải tự tìm kiếm từng mã đầu tư đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ phải bỏ kha khá công sức và thời gian nghiên cứu. Nhưng trong bài viết dưới đây, cafeforexvn.com sẽ giúp giới thiệu ba cổ phiếu công nghệ có trả cổ tức, và họ là các doanh nghiệp đầu ngành trong từng lĩnh vực tương ứng. Những nhà đầu tư nào thuộc trường phái dài hạn, ăn chắc mặc bền thì có thể cân nhắc bổ sung những cổ phiếu tiềm năng này danh mục đầu tư của mình.

Ba cổ phiếu công nghệ uy tín có trả cổ tức
Apple, Verizon, Intel: 3 cổ phiếu công nghệ uy tín có trả cổ tức

Apple

Xem thêm: Nga mở lại thị trường chứng khoán

Warren Buffet từng đưa ra lời khuyên đầu tư rằng “Hãy chỉ đầu tư vào những gì bạn biết”. Gã khổng lồ công nghệ Apple (AAPL, 0,37%) là một cái tên mà hầu hết mọi người đều rất quen thuộc. Theo ước tính có khoảng 1,65 tỷ người trên thế giới sử dụng thiết bị của Apple, từ điện thoại, máy tính, đồng hồ cho đến các dịch vụ khác, qua đó họ giúp phục vụ cho cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng.

Thế thống trị và độ nổi tiếng của thương hiệu này đã góp phần tạo nên một trong những đại tập đoàn lớn nhất trên thế giới, với doanh thu hàng năm hơn 365 tỷ USD. Khoảng 25% doanh thu của Apple được chuyển thành dòng tiền tự do, qua đó biến doanh nghiệp này thành một cỗ máy in tiền đúng nghĩa. Họ sinh lợi rất nhiều cho cổ đông dưới hình thức mua lại cổ phiếu (đến 85,5 tỷ USD chỉ tính riêng trong năm 2021). Nhưng tập đoàn này cũng phân phối cổ tức (0,88 USD/cổ phiếu vào năm 2021) và ban lãnh đạo Apple đã tăng các khoản chi trả trong suốt chín năm qua với mức tăng trung bình là 9,4% hàng năm. Tỷ suất cổ tức của Apple đạt mức 0,5% theo giá cổ phiếu hiện tại.

Các nhà đầu tư theo trường phái cổ tức có thể sẽ chê mức tỷ suất cổ tức thấp như thế này, nhưng một phần lý do khiến mức tỷ suất này bị thấp là vì Apple vẫn tăng trưởng đáng kể bất chấp quy mô khổng lồ với mức định giá cổ phiếu cao chót vót. Tốc độ tăng trưởng doanh thu của Táo khuyết trung bình đạt mức 15% mỗi năm trong ba năm qua, trong khi đó lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đã tăng trưởng vượt xa con số này với tốc độ trung bình hàng năm là 23,5% nhờ chính sách mua lại cổ phiếu. Nói chung, Apple là một lựa chọn toàn diện và sẽ phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn.

Ba cổ phiếu công nghệ uy tín có trả cổ tức
Verizon

Verizon

Công ty thứ hai mà bạn có thể đã nghe nói đến chính là gã khổng lồ viễn thông Verizon Communications (VZ, 0,55%). Đây là một trong số ít các công ty viễn thông không dây ở Mỹ, và với cơ sở hạ tầng mạng khổng lồ được xây dựng trong nhiều thập kỷ qua với số vốn đầu tư lên đến hàng tỷ USD, Verizon có ưu thế cạnh tranh rất hứa hẹn. Đơn giản là vì những đối thủ cạnh tranh mới sẽ chẳng thể nào bỏ ra cùng một lượng thời gian và tiền bạc để cố “chày cối” thâm nhập vào ngành công nghiệp không dây này.

Điện thoại di động đã thực sự trở thành một dạng nhu cầu tiện ích và chính tầm quan trọng của chúng khiến các hoạt động kinh doanh của Verizon trở nên đáng tin cậy hơn trong hầu hết mọi bối cảnh kinh tế, giúp đảm bảo lợi nhuận ổn định hàng tháng. Việc tạo ra dòng tiền mặt ổn định đã giúp công ty có đủ khả năng trả cổ tức ổn định. Giá cổ phiếu Verizon nhìn chung vẫn không thay đổi là bao trong 5 năm qua. Thêm vào đó, họ còn tăng cổ tức ổn định và tỷ suất cổ tức hiện tại là 5% ở mức giá cổ phiếu gần đây, qua đó mang lại cho các nhà đầu tư một khoản thu nhập kha khá khi nắm giữ cổ phiếu VZ.

Từ trước đến nay Verizon không phải là một công ty tăng trưởng nhanh. Ban lãnh đạo của họ đã tăng mức chi trả trong 17 năm qua, nhưng mức tăng trung bình hàng năm chỉ đạt hơn 2% trong vòng 5 năm qua. Công ty này có thể sẽ tăng trưởng mạnh khi công nghệ 5G ra mắt và trở thành nền tảng trọng điểm của nền kinh tế. Các công nghệ mới như lái xe tự động, phát trực tuyến và các thiết bị kết nối internet vạn vật có thể sẽ càng giúp thu hút thêm nhu cầu của người tiêu dùng đối với các dịch vụ mạng.

Ba cổ phiếu công nghệ uy tín có trả cổ tức
Intel

Intel

Khi thế giới kỹ thuật số ngày càng phát triển, điều đó cũng đồng nghĩa với việc thị trường sẽ cần có nhiều con chip hơn để cung cấp cho các máy tính và thiết bị. Nhà sản xuất chip Intel (INTC, 0,41%) là một công ty khổng lồ trong ngành này. Họ đã phát minh ra kiến ​​trúc chip CPUx86 được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới ngày nay. Ngành công nghiệp này đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn, nhưng Intel vẫn đang sản xuất khoảng 65% các con chip x86 cho thị trường.

Chuỗi thành công dài hạn đã đưa Intel trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất trên toàn cầu với vốn hóa thị trường gần 200 tỷ USD và tổng doanh thu đạt 79 tỷ USD vào năm 2021. Intel tạo ra dòng tiền tự do 11,3 tỷ USD vào năm 2021, và một phần trong số đó được chia cho các nhà đầu tư dưới dạng cổ tức. Công ty đã tăng mức chi trả trong bảy năm qua, trong đó tốc độ tăng trung bình trong 5 năm qua là 6,2% mỗi năm. Các nhà đầu tư có thể sẽ nhận được khoản chia cổ tức khá tốt ở mức 3% căn cứ theo giá cổ phiếu hiện tại.

Hiện thị trường đang thiếu chip bán dẫn và Intel đang tận dụng bối cảnh đầy thách thức này bằng cách đầu tư mạnh mẽ để vươn lên trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu. Họ sẽ chi 20 tỷ USD để xây dựng hai nhà máy sản xuất chip ở bang Ohio và 20 tỷ USD nữa để nâng cao công suất sản xuất ở Arizona. Đường lối đó sẽ đưa Intel trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu tại Mỹ với biên lợi nhuận rất lớn, mà điều này có thể mang lại cơ hội tăng trưởng cho công ty nhờ mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với chính phủ Mỹ và các doanh nghiệp khác.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI