Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuNvidia, Microsoft: cơ hội đầu tư 10 năm mới có 1 lần...

Nvidia, Microsoft: cơ hội đầu tư 10 năm mới có 1 lần khi thị trường giảm

Chỉ số Nasdaq Composite đã giảm gần 36% so với mức đỉnh, đánh dấu đợt suy thoái lớn nhất trong thập kỷ qua.

  • Nvidia là tiêu chuẩn vàng trong đồ họa và máy tính, và công ty này sẽ được hưởng lợi khi trí tuệ nhân tạo được tích hợp nhiều hơn trong các ngành công nghiệp khác nhau.
  • Microsoft chuyên cung cấp các sản phẩm không thể thiếu như phần mềm và dịch vụ đám mây, và họ đã tạo dựng được vị thế dẫn đầu trong nhiều thị trường tiêu thụ cuối.

Nvidia, Microsoft: cơ hội đầu tư 10 năm mới có 1 lần khi thị trường giảm

Các cổ phiếu tăng trưởng này đã giảm mạnh cùng với thị trường chung, mang lại cơ hội mua vào hiếm có cho các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán đã giảm mạnh do nỗi lo suy thoái trong năm nay, khiến chỉ số Nasdaq Composite chìm sâu vào thị trường gấu. Trên thực tế, chỉ số công nghệ này đã giảm gần 36% so với mức đỉnh tháng 11, đánh dấu mức giảm lớn nhất trong thập kỷ qua.

Nhiều cổ phiếu riêng lẻ cũng bị ảnh hưởng tương tự. Giá cổ phiếu Nvidia (NVDA 5,89%) và Microsoft (MSFT 3,92%) đã giảm lần lượt 66% và 33%. Không có cổ phiếu nào trong số này từng bị giảm mạnh đến vậy trong bất kỳ thời điểm nào trong 10 năm qua. Nhưng cả hai vẫn là những khoản đầu tư vững chắc, do đó đây chính là cơ hội mua hàng giá rẻ chỉ xuất hiện một lần trong cả thập kỷ.

Sau đây là những điều mà các nhà đầu tư cần biết.

Xem thêm

Nvidia: công ty hàng đầu về đồ họa và máy tính

Nvidia đang góp phần định hình tương lai của vô số ngành công nghiệp. Các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của họ mang lại hiệu ứng hình ảnh sống động cho các tựa game và phim, đồng thời cung cấp khả năng xử lý vô song cho các tác vụ xử lý dữ liệu có khối lượng cao và phức tạp, chẳng hạn như phân tích và trí tuệ nhân tạo (AI). Trên thực tế, Nvidia hiện đang chiếm hơn 90% thị phần đồ họa máy trạm và bộ tăng tốc siêu máy tính, và Forrester Research mới gần đây cho biết GPU Nvidia chính là thành phần chủ đạo trong cơ sở hạ tầng AI.

Trong những năm gần đây, công ty này đã tăng gấp đôi hoạt động trong mảng trung tâm dữ liệu, từ đó củng cố vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực đồ họa và tăng tốc máy tính. Đơn cử, Nvidia đã bổ sung thêm các giải pháp mạng hiệu suất cao với việc mua lại Mellanox vào năm 2020 và sau đó công ty đã ra mắt một bộ xử lý mới có tên bộ xử lý dữ liệu (DPU). Các dòng DPU của Nvidia giúp tăng tốc khối lượng xử lý tác vụ của trung tâm dữ liệu bằng cách giảm tải các tác vụ mạng, lưu trữ và bảo mật từ các đơn vị xử lý trung tâm (CPU).

Nvidia cũng đã mở rộng hoạt động sang mảng phần mềm. Bộ công cụ AI Enterprise của hãng này có vai trò giúp các doanh nghiệp xây dựng các ứng dụng hỗ trợ AI trong những thị trường tiêu thụ cuối như chăm sóc sức khỏe, sản xuất và bán lẻ. Tương tự, nền tảng Omniverse của Nvidia cũng cho phép các nhà sáng tạo cộng tác với nhau trong các dự án thiết kế 3D, qua đó cho phép các nhà phát triển tạo ra người nhân tạo kỹ thuật số và giúp cho các nhà nghiên cứu huấn luyện các mô hình AI cho xe ô tô tự lái và các dòng máy móc tự vận hành khác.

Nhiều nhà đầu tư biết rõ rằng Nvidia đã có kết quả tài chính tồi tệ trong quý gần đây do doanh thu từ mảng game giảm mạnh vì thực trạng lạm phát tăng cao đã kìm hãm nhu cầu của người tiêu dùng. Nhưng về cơ bản công ty vẫn đạt kết quả tốt trong năm qua. Doanh thu đã tăng 36% lên 29,7 tỷ USD và lợi nhuận theo chuẩn GAAP tăng 9% lên 3,05 USD/cổ phiếu đã pha loãng. Hơn nữa, sức hấp dẫn đầu tư dài hạn vẫn còn nguyên vẹn bất chấp những khó khăn mà Nvidia vấp phải trong ngắn hạn.

Nvidia vẫn là tiêu chuẩn vàng trong đồ họa và tăng tốc máy tính, và công ty này sẽ được hưởng lợi rất nhiều khi các công nghệ như AI và thực tế ảo (bao gồm cả metaverse) tiếp tục phát triển. Trên thực tế, ban quản trị Nvidia dự đoán thị trường tiềm năng của họ sẽ có giá trị ở mức 1 nghìn tỷ USD. Cổ phiếu NVDA hiện có mức giá hợp lý khi chỉ gấp 9,6 lần doanh thu, chính vì vậy các nhà đầu tư không nên bỏ qua cơ hội mua vào này, vốn dĩ chỉ xảy ra một lần trong cả thập kỷ.

Nvidia: công ty hàng đầu về đồ họa và máy tính

Microsoft: phần mềm và cơ sở hạ tầng quan trọng

Microsoft là nền tảng trọng yếu giúp tạo dựng căn cơ cho vô số doanh nghiệp. Nền tảng cốt lõi Microsoft 365 của tập đoàn này là bộ ứng dụng doanh nghiệp phổ biến nhất thế giới. Bộ ứng dụng đó tập hợp một loạt các sản phẩm quan trọng và thu hút nhu cầu hàng đầu thị trường, bao gồm Office 365 dành cho các tác vụ nâng cao năng suất công việc, Teams dành cho giao tiếp trao đổi thông tin, Power BI dành cho phân tích kinh doanh, và Defender, Sentinel và Azure Active Directory dành cho an ninh mạng.

Microsoft cũng đang có được đà phát triển trong lĩnh vực điện toán đám mây. Tính đến quý 2, Microsoft Azure chiếm 24% thị phần trên thị trường cơ sở hạ tầng đám mây, tăng từ mức ghi nhận 22% trong năm ngoái. Kết quả đó giúp Microsoft đứng ở vị trí thứ hai sau Amazon Web Services, và đây là một điềm báo tốt cho tương lai. Theo Grand View Research, thị trường điện toán đám mây dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 15,7% mỗi năm lên mốc 1,5 nghìn tỷ USD.

Trong năm qua, Microsoft một lần nữa đã có hiệu suất hoạt động tài chính mạnh mẽ. Tổng doanh thu tăng 18% lên 198,3 tỷ USD, được thúc đẩy bởi sức tăng trưởng ấn tượng trong lĩnh vực dịch vụ đám mây và an ninh mạng, trong khi dòng tiền tự do tăng 16% lên 65,2 tỷ USD. Bất chấp những thách thức từ lạm phát, đà tăng của Microsoft sẽ tiếp tục kéo dài vì nhiều lý do.

Không có công ty nào tránh khỏi suy thoái kinh tế, nhưng Microsoft là dạng doanh nghiệp có sức chống chịu tốt, thậm chí tốt hơn hầu hết các công ty khác. Không chỉ kinh doanh một số sản phẩm phần mềm và dịch vụ đám mây trọng yếu, mà Microsoft còn có hơn 100 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn trên bảng cân đối kế toán.

Đáng chú ý, Microsoft trả cổ tức hàng quý ở mức 0,68 USD/cổ phiếu, tương đương với tỷ suất cổ tức là 1,16%. Khoản thanh toán đó đã tăng đều mỗi năm trong 13 năm qua với tốc độ tăng trưởng cổ tức hàng năm là 13,5%. Microsoft đang trên đà trở thành một thành viên trong nhóm Quý tộc Cổ tức. Do đó, MSFT là một lựa chọn đặc biệt hấp dẫn cho các nhà đầu tư theo trường phái tăng trưởng nhưng lại muốn có nguồn thu nhập thụ động. Và trong những lúc cổ phiếu MSFT được định giá ở mức hợp lý khi gấp 24,3 lần doanh thu như hiện nay, đây rõ ràng là một món hời so với mức P/S trung bình là 32,2 lần trong 3 năm qua. Tóm gọn lại, bây giờ là thời điểm tốt để mua vào cổ phiếu Microsoft.

Đăng Khoa – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI