Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuPayPal, Shopify, Meta: 3 cổ phiếu công nghệ đang sụt giảm đáng...

PayPal, Shopify, Meta: 3 cổ phiếu công nghệ đang sụt giảm đáng mua ngay lập tức

Cafeforexvn – Ba cổ phiếu PayPal, Shopify và Meta Platforms đang trải qua một giai đoạn biến động rất mạnh – hơn cả những đồng tiền điện tử vốn nổi tiếng về điều này.

Ba cổ phiếu công nghệ đang sụt giảm đáng mua ngay lập tức

Ba cổ phiếu công nghệ đang sụt giảm đáng mua ngay lập tức

Tham khảo thêm:

Tiền điện tử nổi tiếng về cả tăng trưởng bùng nổ và những biến động cực đoan. Nhưng trên nhiều phương diện, đợt bán tháo đang diễn ra trên thị trường chứng khoán Mỹ đã dẫn đến những biến động mạnh hơn nhiều so với cả tiền điện tử. Sụt giảm của chỉ số Nasdaq không phải là đại diện cho sụt giảm cực đoan mà chúng ta đã thấy ở các cổ phiếu vốn hóa lớn và vốn hóa nhỏ riêng lẻ. Ví dụ như 3 cổ phiếu PayPal Holdings (PYPL), Shopify (SHOP) và Meta Platform (FB); cả 3 cổ phiếu này đều ghi nhận sụt giảm so với mức cao nhất trong 52 tuần nhiều hơn so với Bitcoin (BTC) hoặc Ethereum (ETH).

Sau đây là những lập luận để mua 3 cổ phiếu đang sụt giảm này cùng với một thảo luận nhỏ về ảnh hưởng của biến động đến các khoản đầu tư của bạn trong tương lai.

PayPal: cổ phiếu để cược vào cuộc chiến xung quanh tiền mặt

Giá cổ phiếu PayPal đã giảm đến 2/3 chỉ trong 7 tháng. Từ vị trí là công ty dịch vụ tài chính lớn 5 tại Hoa Kỳ tính theo vốn hóa thị trường, sụt giảm này đã đẩy PayPal rơi không phanh ra khỏi top 10. Với mức sụt giảm kinh khủng này, PayPal thậm chí trông giống với các altcoin như Solana hoặc Cardano hơn là Bitcoin và Ethereum chứ đừng nói đến một doanh nghiệp đầu ngành có vốn hóa lớn điển hình.

PayPal đang chuyển đổi từ một công ty trẻ và tăng trưởng nhanh sang một công ty đã trưởng thành với tốc độ tăng trưởng vừa phải hoặc thậm chí là thấp. Bước thay đổi đó đã khiến các nhà đầu tư bối rối về cách định giá cổ phiếu PayPal.

Cần chú ý là mặc dù tốc độ tăng trưởng của PayPal đang chậm lại, công ty vẫn đang tạo ra thu nhập và dòng tiền tự do (FCF) ổn định – hai yếu tố cơ bản cốt lõi khiến một công ty đáng sở hữu trong dài hạn. Hồi năm 2016, PayPal đã tạo ra doanh thu 10,8 tỷ USD, thu nhập ròng 1,4 tỷ USD và FCF 2,5 tỷ USD. Chỉ 5 năm sau đó, vào năm 2021, công ty đã tăng gấp đôi doanh thu lên 25,4 tỷ USD, tăng gấp 3 thu nhập ròng lên 4,2 tỷ USD và tăng hơn gấp đôi FCF lên 5,4 tỷ USD. Đó là một mức tăng trưởng rất tuyệt vời. Tuy nhiên, khi chúng ta tập trung vào so sánh kết quả giữa năm 2021 và năm 2020, bức tranh lại vô cùng xấu xí.

PayPal: cổ phiếu để cược vào cuộc chiến xung quanh tiền mặt

Doanh thu của PayPal (hàng năm). Dữ liệu theo YCharts

Trước đợt bán tháo sau báo cáo thu nhập Q4/2021, cổ phiếu PayPal đã có định giá rất cao. Lý do là công ty được kỳ vọng có thể tạo ra tăng trưởng doanh thu ít nhất 20% mỗi năm, đồng thời tăng thu nhập ròng và dòng tiền tự do. Tuy nhiên, PayPal đã không làm được điều đó vào năm 2021, với doanh thu tăng ít hơn 20%, thu nhập ròng sụt giảm và dòng tiền tự do tăng không đến 10%.

Thậm chí còn tồi tệ hơn, PayPal đã dự báo một sự giảm tốc trong tăng trưởng số lượng người dùng mới và tăng trưởng doanh thu chỉ còn 15% đến 17% trong năm 2022. Vì lý do này, không có gì đáng ngạc nhiên khi thị trường cần thời gian để đánh giá lại PayPal như một công ty tăng trưởng chậm hơn.

Shopify: từ cực kỳ đắt đỏ đến đắt vừa phải

Theo hầu hết các thước đo, Shopify đã công bố một quý ấn tượng và một năm kỷ lục. Nhưng khi nhìn lại thì rõ ràng giá cổ phiếu Shopify đã tăng quá nhanh. Shopify là một ví dụ kinh điển về một doanh nghiệp phi thường với cổ phiếu được định giá quá cao.

Về cốt lõi, đầu tư là mua một công ty với mức giá hợp lý tính theo tăng trưởng thu nhập trong tương lai của công ty đó. Việc mọi người liên tục đẩy giá cổ phiếu Shopify lên một mức gần như không thể lý giải từ quan điểm tăng trưởng không phải lỗi của công ty. Cho đến đợt bán tháo gần đây, đã có nhiều cổ phiếu hấp dẫn hơn để mua trong lĩnh vực thương mại điện tử, chẳng hạn như United Parcel Service. Tuy nhiên, sau khi cổ phiếu Shopify giảm đến 63% chỉ trong 3 tháng thì tình hình đã khác.

Shopify vẫn là một cổ phiếu đắt đỏ với giá cao gấp 13 lần doanh thu dự phóng và 175 lần thu nhập dự phóng. Tuy nhiên, cổ phiếu hiện đang rẻ hơn rất nhiều so với trong quá khứ. Shopify ước tính họ hiện chiếm 10% thị trường thương mại điện tử Hoa Kỳ về khối lượng giao dịch. Nếu Shopify có thể tiếp tục tăng thị phần của mình trên thị trường thương mại điện tử  – đồng thời với tăng trưởng trên tổng thể của thị trường này – thì công ty có thể tăng trưởng xứng đáng với định giá của cổ phiếu theo thời gian. Vì lý do đó, các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro có thể xem xét việc mở một vị thế trong cổ phiếu Shopify ngay bây giờ.

Meta Platforms: metaverse là một canh bạc rủi ro cao, phần thưởng lớn

Chỉ trong vài tháng, Meta Platforms – trước đây được gọi là Facebook – đã mất nhiều hơn tổng giá trị vốn hóa hiện tại của PayPal và Shopify cộng lại. Một công ty trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD vài tháng trước bây giờ chỉ còn trị giá 550 tỷ USD.

Đánh dấu bởi việc đổi tên, Meta Platforms đang trải qua một quá trình lột xác khi công ty đầu tư hàng tỷ đô la vào thực tế ảo, thực tế thay thế và những con đường khác để đảm bảo họ có thể thành công trong một thế giới được ảo hóa ngày càng nhiều. Về cơ bản, Meta Platforms đang bị đe dọa bởi Web3. Đây là ý tưởng chuyển quyền sở hữu thông tin và internet từ các quốc gia và tập đoàn lớn sang cá nhân người dùng. Đó là một đề xuất trao quyền và có lợi cho người dân. Tuy nhiên, nó không có lợi cho hoạt động kinh doanh của Meta, vốn phụ thuộc vào dữ liệu và quảng cáo. Internet phi tập trung có thể khiến các công ty như Facebook mất quyền kiểm soát đối với những thông tin quan trọng để xác định nhóm nhân khẩu học và hành vi mà các nhà quảng cáo tìm kiếm. Bằng cách đầu tư vào việc thương mại hóa metaverse, Meta Platforms về cơ bản đang tự bảo hiểm cho hoạt động kinh doanh của mình để có thể tiếp tục phát triển trong thời đại internet.

Một lý do chính khiến cổ phiếu Meta Platforms sụt giảm là việc tốc độ tăng trưởng của công ty đang chậm lại. Dành cho Q1/2022, Meta đang ban hành hướng dẫn cho tăng trưởng doanh thu chỉ khoảng 3% đến 11% so với Q1/2021. Một yếu tố chính khác khiến cổ phiếu giảm giá là mối quan ngại về khoản lỗ kéo dài do các khoản đầu tư vào metaverse như được ghi nhận trong phân khúc Reality Labs của Meta Platforms (trước đây Facebook không công bố riêng kết quả của phân khúc này trong báo cáo thu nhập của mình).

Vào năm 2021, Reality Labs đã công bố khoản lỗ hoạt động 10,2 tỷ USD. Và Meta đã nói với các nhà đầu tư rằng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển sẽ tiếp tục tăng thêm nữa trong tương lai. Đối với các nhà đầu tư không quan tâm đến metaverse, loại kế hoạch chiến lược này có lẽ không phải là thứ mà họ muốn tham gia. Nhưng đối với những người tin vào Mark Zuckerberg và metaverse, hiện tại có thể là một trong những thời điểm tốt nhất để bắt đầu mua cổ phiếu Meta Platforms – đặc biệt với hệ số giá trên thu nhập dự phóng vào khoảng 16 lần, mức thấp nhất của cổ phiếu trong nhiều năm.

Biến động sẽ tiếp tục

Ngay cả khi bạn không quan tâm đến PayPal, Shopify hoặc Meta Platforms, thực tế khắc nghiệt ba cổ phiếu đang biến động như các loại tiền điện tử lớn minh họa rằng thị trường có thể không hợp lý trong ngắn hạn. Trong thời đại thông tin ngày nay, tin tức lan truyền như cháy rừng trên toàn cầu chỉ trong vài giây do các nhà đầu tư bán lẻ có quyền truy cập vào các công cụ từng một thời chỉ dành riêng cho các chuyên gia.

Như chúng ta đã thấy vào tháng 12 năm 2018 và tháng 3 năm 2020 và như chúng ta đang thấy ở thời điểm hiện tại, sự điều chỉnh của thị trường đang diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Có thể nhà đầu tư nên chấp nhận rằng sự biến động – ngay cả ở các công ty lớn đã trưởng thành – cũng chỉ đơn giản là cái giá phải trả để trở thành một nhà đầu tư dài hạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI