Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánKinder Morgan, NextEra: 2 cổ phiếu năng lượng nên mua ngay

Kinder Morgan, NextEra: 2 cổ phiếu năng lượng nên mua ngay

  • NextEra Energy là một trong những cổ phiếu tốt nhất trong lĩnh vực năng lượng tái tạo mvà nhà đầu tư nên sở hữu.
  • Kinder Morgan là cổ phiếu dầu khí an toàn với lợi suất cao, xứng đáng để các nhà đầu tư rót vốn ngay.

Kinder Morgan, NextEra: 2 cổ phiếu năng lượng nên mua ngay

Kinder Morgan, NextEra: 2 cổ phiếu năng lượng nên mua ngay
Kinder Morgan, NextEra: 2 cổ phiếu năng lượng nên mua ngay

Xem thêm: Chu kỳ thị trường: các thời kỳ, giai đoạn và đặc điểm chung

Các cổ phiếu dầu khí và năng lượng tái tạo sẽ có thể mang lại nguồn thu nhập và đồng thời giúp tăng trường nguồn vốn.

Từ làn sóng biến động giá dầu và khí đốt đến những yếu tố bất ổn về mặt pháp lý cũng như tâm lý bất an về khả năng tăng lãi suất tràn ngập thị trường, các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng đã phải hứng chịu rất nhiều ảnh hưởng từ những biến động đó trong thời gian gần đây. Trên thực tế, để thấy được thị trường dầu khí biến động đến mức nào, nhà đầu tư nên biết rằng năng lượng là ngành tăng trưởng cao nhất vào năm 2021 sau khi rơi chạm đáy vào năm 2020.

Nhịp phục hồi đáng kinh ngạc đó có thể khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng họ đã bỏ lỡ chuyến tàu tăng trưởng tốc hành này, nhưng thực tế có một số cổ phiếu năng lượng hàng đầu vẫn chưa được thị trường đánh giá đúng mực và những cái tên đó hiện đang thực sự hấp dẫn đến mức khó tin. Cụ thể, hai doanh nghiệp đó là NextEra Energy (NEE, 1,80%) và Kinder Morgan (KMI, 2,45%). Bài viết sau sẽ giải thích lý do tại sao nhà đầu tư nên mua những cổ phiếu năng lượng tốp đầu này ngay bây giờ.

Kinder Morgan: nguồn thu nhập thụ động ổn định 6%

Lựa chọn đầu tư vào Kinder Morgan hiện tại là một ý tưởng khá hấp dẫn, và điều này không liên quan là bao đến việc giá dầu tăng phi mã trong thời gian gần đây. Vấn đề là, mặc dù những ai đặt cược vào cổ phiếu dầu khí để lướt sóng tăng giá dầu thì vẫn có thể sinh lời hiệu quả trong ngắn hạn, nhưng không ai biết chắc liệu đà tăng đó sẽ kéo dài bao lâu. Nếu giá dầu hạ xuống, cả thị trường sẽ không ngần ngại bán tháo ồ ạt các cổ phiếu dầu. Trong những thời điểm như thế này, những cổ phiếu có lợi suất cao và có thể mang lại cho nhà đầu tư một nguồn thu nhập ổn định ngay cả trong thời kỳ biến động như Kinder Morgan có thể sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Dĩ nhiên, cổ phiếu Kinder Morgan cũng đã tăng trong những ngày gần đây song song với giá dầu và khí đốt, nhưng cổ phiếu này vẫn là một lựa chọn đáng mua. Kinder Morgan là một trong những công ty cơ sở hạ tầng năng lượng lớn nhất ở Bắc Mỹ và chủ yếu lưu trữ và vận chuyển khí đốt tự nhiên và các sản phẩm tinh chế theo hợp đồng dài hạn có tính phí. Kinder Morgan đã trải qua một chặng đường phát triển dài, khởi nguồn từ một hệ thống đường ống chỉ kéo dài hơn 3.200 km hồi năm 1997 khi công ty này mới được thành lập cho đến hơn 133.000 km tính đến cuối năm 2021.

Năm 2021 là một năm kỷ lục về dòng tiền đối với Kinder Morgan và họ tự tin sẽ tạo ra đủ dòng tiền trong năm nay để tăng cổ tức khoảng 3% và hỗ trợ lợi suất ở mức cao khoảng 6% ngay cả khi công ty dự kiến ​​sẽ bơm đến 1,3 tỷ USD để phục vụ mục đích bành trướng quy mô. Tuy chi tiêu như vậy nhưng gã khổng lồ năng lượng này vẫn sẽ dư ra rất nhiều tiền và giới phân tích tin rằng họ sẽ sử dụng số tiền đó hợp lý bằng cách quan tâm đến lợi ích của cổ đông, chẳng hạn như thông qua con đường mua lại cổ phần.

Kinder Morgan còn có một ưu điểm nữa: đây là một kênh đầu tư liên quan đến khí đốt tự nhiên, cũng là nhiên liệu hóa thạch sạch nhất. Vì vậy, ngay cả khi thế giới chuyển dịch từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch, Kinder Morgan vẫn có thể tận dụng hệ thống đường ống khổng lồ và chuyên môn của họ để vận chuyển khí tự nhiên và các nhiên liệu thay thế khác. Điều đó lại càng giúp tăng thêm sức hấp dẫn của cổ phiếu này, và dù sao đi nữa KMI vẫn rất hấp dẫn với tỷ suất cổ tức cao ở mức giá hiện tại.

Kinder Morgan: nguồn thu nhập thụ động ổn định 6%
Kinder Morgan: nguồn thu nhập thụ động ổn định 6%

NextEra Energy: đợt bán tháo gần đây càng làm tăng sức hấp dẫn

Cổ phiếu của công ty tiện ích NextEra Energy đã giảm hơn 20% kể từ đầu năm 2022. Điều đó chủ yếu là do quyết định nghỉ hưu đột xuất của vị CEO lâu năm James Robo. Mặc dù các nhà đầu tư thường không thích những thứ không chắc chắn, nhưng thực chất ông Robo rời công ty với sự chuẩn bị rất tốt.

Thứ nhất, người thay thế ông, John Ketchum, là một vị lãnh đạo lâu năm của công ty, từng là giám đốc tài chính và giám đốc điều hành của bộ phận tài nguyên năng lượng của công ty. Với kinh nghiệm làm việc trong những vai trò quan trọng đó cùng với Robo, chiến lược của ông Ketchum có thể sẽ không lệch khỏi quỹ đạo hiệu quả của công ty từ trước đến nay.

Trong khi đó, NextEra đang trên đà tiếp tục tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng trong vài năm tới nhờ các khoản đầu tư vào mảng năng lượng sạch. Công ty dự đoán sẽ đạt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu ở mức hai con số một lần nữa vào năm 2022. Tiếp đến, công ty nhận định rằng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng ở mức hoặc gần mức cao nhất trong phạm vi vạch ra trong kế hoạch hàng năm, từ 6% đến 8% cho đến năm 2025 dựa trên mức nền của năm nay. Dựa vào triển vọng đó cùng tỷ lệ chi trả cổ tức an toàn của công ty này, NextEra dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng cổ tức hàng năm khoảng 10% cho đến năm 2024.

Sau đợt bán tháo cổ phiếu NextEra Energy, các nhà đầu tư thông minh sẽ được hưởng lợi từ nhịp tăng trưởng sắp tới với mức giá thấp hơn nhiều. Cổ phiếu tiện ích này hiện có tỷ lệ giá trên lợi nhuận dự tính (P/E dự tính) khoảng 26 lần, thấp hơn mức đỉnh 36 lần vào hồi đầu năm. Trong khi đó, do tác động từ đợt bán tháo và tăng cổ tức trong thời gian gần đây nên lợi suất của cổ phiếu NEE đã trở nên hấp dẫn hơn nhiều khi leo lên mức 2,3%.

Với mức định giá hợp lý hơn, tỷ suất cổ tức cao hơn và tiềm năng tăng trưởng dài hạn tuyệt vời, NextEra có vẻ là một cổ phiếu năng lượng rất “đáng đồng tiền bát gạo”, nên mua ngay bây giờ.

Lựa chọn nào tốt hơn?

Đầu tư vào các cổ phiếu năng lượng cũng đi kèm với rủi ro tương xứng. Cổ phiếu dầu khí thì dễ bị ảnh hưởng bởi các đợt biến động giá cả hàng hóa, trong khi đó các cổ phiếu năng lượng tái tạo thì phải phụ thuộc vào những quy định pháp lý chặt chẽ và cơ hội tăng trưởng của chúng phụ thuộc hoàn toàn vào tốc độ dung nạp năng lượng sạch trên toàn cầu. Kinder Morgan và NextEra Energy đều là những công ty đã trưởng thành và được điều hành tốt với các động lực tăng trưởng bền vững. Trên thực tế, NextEra Energy là một kiểu cổ phiếu tăng trưởng, trong khi đó Kinder Morgan là loại cổ phiếu mang lại nguồn thu nhập thụ động ổn định, thích hợp hơn với những nhà đầu tư muốn an nhàn. Nếu đầu tư một ít vốn vào mỗi cổ phiếu thì bạn sẽ có thể tận hưởng những cơ hội tốt nhất của cả hai trường phái này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI