Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánPhân tích chứng khoán Mỹ: AT&T sẽ ở đâu sau 1 năm...

Phân tích chứng khoán Mỹ: AT&T sẽ ở đâu sau 1 năm nữa?

Ông lớn viễn thông AT&T sẽ trải qua một quá trình chuyển đổi lớn trong năm nay.

Phân tích chứng khoán Mỹ: AT&T sẽ ở đâu sau 1 năm nữa?

Phân tích chứng khoán Mỹ: AT&T sẽ ở đâu sau 1 năm nữa?
Phân tích chứng khoán Mỹ: AT&T sẽ ở đâu sau 1 năm nữa?

Xem thêm: Airbnb, Block: 2 cổ phiếu tăng trưởng tuyệt vời để mua và giữ trong 10 năm

AT&T (T) đã từng được coi là một cổ phiếu vững chắc cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập thận trọng. Tuy nhiên, trong 5 năm qua, cổ phiếu của ông lớn viễn thông này đã mất gần một nửa giá trị vốn hóa thị trường khi công ty thực hiện một loạt các thương vụ sáp nhập tài trợ bằng nợ – bao gồm DirecTV và Time Warner – và chật vật trong việc mở rộng hoạt động kinh doanh mạng không dây của mình.

Tuy nhiên, AT&T cũng đã thực hiện một số bước lớn cần thiết để khởi động lại hoạt động kinh doanh của mình và giảm tỷ lệ đòn bẩy trong năm qua. Công ty đã thoái vốn khỏi DirecTV, bán các tài sản khác và đồng ý hợp nhất WarnerMedia với Discovery (DISCA) (DISCK).

Theo tuyên bố của AT&T, với tư cách là một công ty nhỏ gọn hơn, họ sẽ tập trung vào việc mở rộng mạng 5G và kết nối băng thông rộng để bắt kịp với Verizon và T-Mobile trên thị trường viễn thông. Họ cũng tin rằng công ty truyền thông mới được tạo ra – Warner Bros. Discovery – sẽ hoạt động tốt hơn với tư cách là một công ty độc lập không bị trói buộc vào một công ty viễn thông già cỗi.

Thị trường có vẻ không ấn tượng với các kế hoạch của AT&T cho đến nay. Tuy nhiên, công ty vừa cung cấp một bản cập nhật rõ ràng hơn trong ngày hội nhà phân tích và nhà đầu tư vào ngày 11 tháng 3. Hãy cùng điểm lại những chi tiết chính để xem liệu công ty viễn thông này có thể tạo ra lợi nhuận dương trong 12 tháng tới hay không.

Thoái vốn khỏi WarnerMedia và cắt giảm cổ tức

Các cổ đông của Discovery đã chính thức thông qua việc sáp nhập với WarnerMedia trong cùng ngày với ngày hội nhà đầu tư của AT&T. Sự chấp thuận đó sẽ mở ra con đường cho Warner Bros. Discovery được tách ra độc lập hoàn toàn vào tháng 4.

Khi thương vụ chia tách này hoàn tất, các cổ đông của AT&T sẽ nhận được 0,24 cổ phiếu của Warner Bros. Discovery cho mỗi cổ phiếu AT&T mà họ sở hữu. AT&T cũng sẽ cắt giảm khoản chi trả cổ tức hàng năm từ 2,08 USD xuống còn 1,11 USD cho mỗi cổ phiếu. Động thái này sẽ làm giảm tỷ suất cổ tức kỳ hạn từ 9% xuống còn 4,8%.

Hướng dẫn rõ ràng hơn cho năm 2022 và 2023

AT&T đã nhắc lại hướng dẫn của mình cho năm 2022. Trên cơ sở chiếu lệ – không bao gồm các khoản mục liên quan đến thoái vốn và chuyển nhượng – công ty kỳ vọng doanh thu của mình sẽ tăng ở mức 1-3%. Họ kỳ vọng doanh thu từ dịch vụ không dây sẽ tăng hơn 3% và doanh thu từ kết nối băng thông rộng sẽ tăng ít nhất 6%.

AT&T cũng dự kiến thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA) sau điều chỉnh sẽ tăng khoảng 2% đến 4%, ngay cả khi công ty đang phải đối mặt với thách thức 600 triệu USD từ việc đóng kết nối các mạng 3G cũ hơn và thiếu các khoản trợ cấp tín dụng mới của chính phủ (từ giai đoạn hai của quỹ Connect America) trong nửa đầu năm. Ông lớn viễn thông dự kiến ​​thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh –  bị ảnh hưởng bởi thuế suất cao hơn – sẽ tăng từ 0% đến 2% trong năm nay.

AT&T cũng đã ban hành hướng dẫn cho năm 2023. Công ty kỳ vọng doanh thu của mình sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ 1-3%. Tăng trưởng của hoạt động kinh doanh dịch vụ không dây được kỳ vọng ở mức 1-3% và tăng trưởng của hoạt động kinh doanh băng thông rộng ở mức 7-9%.

Công ty kỳ vọng EBITDA sau điều chỉnh của mình sẽ tăng khoảng 5% đến 7% vì họ sẽ được hưởng lợi từ khoản tiết kiệm chi phí chuyển đổi 1,5 tỷ USD. EPS sau điều chỉnh cũng được kỳ vọng sẽ tăng khoảng 2% đến 7%. Tốc độ tăng trưởng ổn định đó sẽ giúp AT&T có thể so sánh với Verizon. Công ty này đã dễ dàng vượt qua AT&T trong 5 năm qua bằng cách tránh xa các thương vụ sáp nhập khổng lồ trong lĩnh vực truyền thông và truyền hình trả tiền.

AT&T cũng có kế hoạch tăng cường đầu tư vốn từ mức 20,1 tỷ USD của năm 2021 (trên cơ sở chiếu lệ) lên khoảng 24 tỷ USD mỗi năm trong cả 2 năm 2022 và 2023. Công ty sẽ phân bổ khoảng 5 tỷ USD chi tiêu vốn mỗi năm cho việc mở rộng mạng 5G.

AT&T dự kiến ​​dòng tiền tự do trên cơ sở chiếu lệ sẽ giảm từ mức 19,2 tỷ USD của năm 2021 xuống còn 16 tỷ USD vào năm 2022 khi họ tăng cường các khoản đầu tư đó. Tuy nhiên, dòng tiền tự do được kỳ vọng sẽ tăng lại lên khoảng 20 tỷ USD vào năm 2023 khi tăng trưởng ổn định trở lại. Công ty dự định sẽ dễ dàng thanh toán cổ tức vào năm 2023 với tỷ lệ chi trả cổ tức lành mạnh ở mức 40%.

Đối với đòn bẩy của mình, AT&T dự kiến ​​tỷ lệ nợ ròng trên EBITDA sau điều chỉnh sẽ giảm từ mức 3,1 vào đầu năm 2021 xuống còn 2,5 vào cuối năm 2023.

Cổ phiếu của AT&T sẽ ổn định và tăng trong một năm nữa

Dựa trên các mục tiêu của AT&T và mức giá 23 USD ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu của công ty này hiện đang giao dịch với giá chỉ bằng 9 lần thu nhập ước tính cho năm 2022. Cổ phiếu Verizon, công ty được dự kiến ​​sẽ tạo ra mức tăng trưởng thu nhập dưới 2% trong năm nay, đang giao dịch ở mức giá gấp 10 lần thu nhập ước tính cho năm 2022.

Mức định giá thấp đó sẽ hạn chế rủi ro giảm giá cho cổ phiếu AT&T. Và nhà đầu tư cũng không có lý do thực sự nào để bán cổ phiếu trước khi thương vụ hợp nhất Warner Bros. Discovery hoàn tất. Thương vụ này về cơ bản sẽ được trả như một khoản cổ tức đặc biệt cho các nhà đầu tư hiện hữu của AT&T. Sau thương vụ thoái vốn này, nhiều khả năng các nhà đầu tư sẽ coi AT&T là một cổ phiếu trú ẩn an toàn trở lại khi lạm phát, lãi suất tăng và các thách thức vĩ mô khác thúc đẩy xu hướng luân chuyển vốn vào các cổ phiếu giá trị ổn định với cổ tức cao.

Nói một cách đơn giản, AT&T sẽ ổn định và tăng trở lại trong năm nay. Cho đến lúc đó, nhà đầu tư chỉ cần thư giãn và tiếp tục tái đầu tư khoản chi trả cổ tức khổng lồ của công ty trở lại vào cổ phiếu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI