Trang chủSàn môi giớiPhe bò đang dần giành quyền kiểm soát thị trường tiền số

Phe bò đang dần giành quyền kiểm soát thị trường tiền số

Cafeforexvn – Cựu Giám đốc điều hành BitMEX Arthur Hayes từng cảnh báo ngành công nghiệp tiền số sắp phải đối mặt với thảm họa. Nhưng dữ liệu phái sinh cho thấy phe bò đang dần chiếm quyền kiểm soát thị trường.

Phe bò đang dần giành quyền kiểm soát thị trường tiền số

Phe bò đang dần giành quyền kiểm soát thị trường tiền số
Phe bò đang dần giành quyền kiểm soát thị trường tiền số

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử đã tăng 29,4% trong hai tuần qua, mặc dù giá Bitcoin (BTC) đã ổn định ở quanh mức 21.000 USD tại thời điểm viết bài.

Những yếu tố này khiến việc chứng minh xu hướng giảm giá kéo dài 5 tháng vẫn chiếm ưu thế càng trở nên khó hơn, khi tổng vốn hóa thị trường tiền số phá vỡ đỉnh của kênh song song giảm dần tại mức 930 tỷ USD. Hiện tại, mức kháng cự tâm lý 1.000 tỷ USD vẫn còn mạnh.

20230120-cafefx-cointelegraph-Do Hien (coin)-image 2.pngTổng vốn hóa thị trường tiền số. Nguồn: TradingView

Động thái này cho thấy các nhà đầu tư trở nên lạc quan hơn về tài sản rủi ro sau khi các số liệu lạm phát yếu hơn dự kiến báo hiệu rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ thu hẹp quy mố các mức tăng lãi suất trong năm 2023.

Tuy nhiên, hôm 19 tháng 1, thống đốc ngân hàng trung ương Hà Lan Klaas Knot đã tuyên bố rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) “sẽ không dừng lại sau một lần tăng 50 điểm cơ bản, đó là điều chắc chắn”.

Về bản chất, các nhà đầu tư lo ngại rằng một đợt tăng lãi suất khác có thể gây thêm áp lực lên thu nhập của các công ty, dẫn tới tình trạng thất nghiệp và suy thoái kinh tế sâu sắc. Trong trường hợp này, thị trường chứng khoán có thể chứng kiến các đợt bán tháo và thị trường tiền điện tử có thể sẽ đi theo xu hướng giảm giá.

Một bằng chứng khác cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa thị trường tiền kỹ thuật số và thị trường chứng khoán là chỉ số Russell 2000 đã giảm 3,4% trong khoảng thời gian từ ngày 18 tháng 1 đến ngày 19 tháng 1. Diễn biến này trùng khớp với việc tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử điều chỉnh 4% sau khi chạm mốc 1.000 tỷ USD vào ngày 18 tháng 1.

Mức tăng 10,4% của vốn hóa thị trường tiền số từ ngày 12 tháng 1 đến ngày 19 tháng 1 chủ yếu do mức tăng 10,4% của Bitcoin và 8,7% của Ether (ETH). Đà tăng của các altcoin thậm chí còn mạnh hơn, với tám trong số 80 đồng tiền hàng đầu đã tăng 20% trở lên trong giai đoạn này.

20230120-cafefx-cointelegraph-Do Hien (coin)-image 3.png Các đồng tiền số tăng và giảm mạnh nhất tuần trong số 80 đồng tiền hàng đầu. Nguồn: Nomics

Các token liên quan đến Metaverse đã tăng giá sau khi gã khổng lồ công nghệ Apple thông báo về việc phát hành tai nghe VR sắp tới. Dẫn đầu đà tăng bao gồm Decentraland (MANA), tăng 55%; Enjin (ENJ) tăng 37%; và The Sandbox (SAND) tăng 30%.

Frax Share (FXS) đã tăng 40% khi đạt cột mốc 65.000 Ether được ký gửi trên giao thức staking thanh khoản. Tổng giá trị bị khóa tren giao thức này hiện đạt hơn 100 triệu USD.

Các đồng tiền riêng tư như Monero (XMR) và ZCash (ZEC) đều giảm sau khi rủi ro pháp lý gia tăng và Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố bắt giữ nhà sáng lập Bitzlato. Sàn giao dịch tiền số ngang hàng này hiện đã đóng cửa.

Nhu cầu đặt cược tăng giá có sử dụng đòn bẩy tăng lên

Hợp đồng vĩnh viễn, còn được gọi là hợp đồng hoán đổi nghịch đảo, có tỷ giá nhúng thường được tính sau mỗi 8 giờ. Các sàn giao dịch sử dụng phí này để tránh mất cân bằng rủi ro hối đoái.

Funding rate cho thấy rằng người mua yêu cầu nhiều đòn bẩy hơn. Tình huống ngược lại xảy ra khi người bán yêu cầu thêm đòn bẩy và điều này khiến funding rate chuyển sang âm.

20230120-cafefx-cointelegraph-Do Hien (coin)-image 4.png Funding rate hợp đồng tương lai vĩnh viễn vào ngày 19 tháng 1. Nguồn: Coinglass

Funding rate trong bảy ngày là dương với hầu hết các loại tài sản trên các sàn giao dịch, cho thấy nhu cầu đòn bẩy với các vị thế mua cao hơn trong cùng kỳ. Tuy nhiên, việc bị tính phí 0,25% mỗi tuần để duy trì các vị thế đã mở không phải là mối quan tâm đáng kể đối với hầu hết các nhà đầu tư.

Do đó, các nhà giao dịch nên phân tích thị trường quyền chọn để hiểu liệu cá voi và các quầy chênh lệch giá có đặt cược cao hơn vào các chiến lược tăng giá hay giảm giá hay không.

Các nhà đầu tư không lo sợ giá giảm xuống

Các nhà giao dịch có thể đánh giá tâm lý chung của thị trường bằng cách đo lường có nhiều quyền chọn mua hay quyền chọn bán trên thị trường. Nói chung, quyền chọn mua được sử dụng cho chiến lược tăng giá, trong khi quyền chọn bán dành cho chiến lược giảm giá.

Tỷ lệ put/call 0,70 cho thấy rằng hợp đồng mở quyền chọn bán thấp hơn 30% so với các quyền chọn mua và do đó thị trường đang ủng hộ khả năng tăng giá.

20230120-cafefx-cointelegraph-Do Hien (coin)-image 5.png Tỷ lệ put/call khối lượng quyền chọn Bitcoin. Nguồn: Laevitas

Mặc dù Bitcoin không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự 21.500 USD vào ngày 18 tháng 1, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu bảo vệ đà giảm tăng lên. Điều này trở nên rõ ràng khi khối lượng giao dịch put/call duy trì dưới mức 0,80 trong suốt thời gian, ngay cả sau khi gia Bitcoin giảm 5,5% vào ngày 18 tháng 1.

Các chiến lược từ trung lập đến giảm giá vẫn có nhu cầu mạnh mẽ trên thị trường quyền chọn BTC, ủng hộ quyền chọn mua 23%.

Ngưỡng 930 tỷ USD có thể là hỗ trợ mạnh

Sau mức tăng vững chắc trong bảy ngày qua, thị trường tiền số tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi bất chấp những cảnh báo về “cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu” của nhà sáng lập BitMEX Arthur Hayes. Theo Hayes, năm 2023 “có thể tồi tệ như năm 2022, cho đến khi FED xoay trục.”

Tuy nhiên, dữ liệu trên thị trường phái sinh tiền điện tử cho thấy nhà đầu tư hầu như không có bất kỳ cảm giác sợ hãi nào sau khi tổng vốn hóa thị trường lần đầu tiên bỏ lỡ cơ hội vượt mốc 1.000 tỷ USD. Đó là những dấu hiệu đáng khích lệ, đặc biệt là khi kết hợp với việc vốn hóa thị trường tiền số đã phá vỡ kênh giảm dần như được phân tích ở trên.

Do đó, nhiều khả năng mức đỉnh của kênh tại 930 tỷ USD sẽ trở thành mức hỗ trợ mạnh. Vì vậy, ngay cả khi sự suy thoái ở các thị trường truyền thống hiện tại không phải là mối lo ngại lớn đối với phe bò thì các trader vẫn nên tiếp tục theo dõi sát sao các số liệu trên thị trường phái sinh.

Đỗ Hiền – Theo cointelegraph.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI