Robot giao dịch ngoại hối: ưu nhược điểm

Cafeforex – Robot giao dịch ngoại hối là các chương trình máy tính chuyên thực hiện một loạt các chức năng giao dịch tự động, từ việc thông báo cho các nhà giao dịch khi nào nên giao dịch, đến việc đặt và quản lý các lệnh giao dịch thay cho người dùng.

Robot ngoại hối còn có thể được gọi là robot FX hoặc Hệ thống giao dịch tự động (ATS).
Robot ngoại hối còn có thể được gọi là robot FX hoặc Hệ thống giao dịch tự động (ATS).

Người ta có thể lập trình robot ngoại hối sao cho chúng giao dịch suốt ngày đêm và hoạt động dựa trên một tập hợp các tín hiệu giao dịch đã được xác định từ trước, hoặc các tín hiệu kích hoạt hành động dựa trên thông tin phân tích dữ liệu.

Robot ngoại hối còn có thể được gọi là robot FX hoặc Hệ thống giao dịch tự động (ATS).

Bạn có thể mua chương trình robot ngoại hối dễ dàng trên không gian trực tuyến và việc các nhà giao dịch muốn cài đặt một chương trình có chức năng tự động hóa các hoạt động giao dịch thay mặt họ hoặc phát các tín hiệu giao dịch được kích hoạt bởi kết quả phân tích liên tục về thị trường cũng là điều khá dễ hiểu.

Tuy nhiên, trước khi mua và chạy một chương trình robot ngoại hối, bạn nên cân nhắc về những ưu nhược điểm khi sử dụng một hệ thống tự động như thế này và bạn nên biết rằng không có robot ngoại hối nào có thể đưa ra những giải pháp giao dịch hoàn hảo. Bài viết này sẽ phân tích về cả điểm mạnh và điểm yếu của việc sử dụng robot ngoại hối.

Ưu Điểm Khi Sử Dụng Robot Ngoại Hối 

Giao dịch 24/7 

Con người có giới hạn khi chỉ giao dịch trong những khoảng thời gian nhất định lúc còn thức và thường sẽ còn bận tâm về nhiều vấn đề khác như gia đình, công việc và giải trí. Ngay cả những nhà giao dịch ngoại hối tận tụy với nghề nhất cũng sẽ cần phải tạm ngưng công việc để ăn, uống, ngủ nghỉ và rời xa màn hình máy tính.

Trong khi đó robot ngoại hối có thể hoạt động liên tục mà không cần nghỉ ngơi, có nghĩa là chúng sẽ luôn theo dõi và phản ứng với thị trường mọi lúc, như vậy bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ cơ hội.

Không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc

Robot ngoại hối hoạt động dựa trên một tập hợp các quy tắc đã được thiết lập từ trước và chúng sẽ tuân theo bộ quy tắc này cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa.

Khi con người giao dịch, họ có thể sẽ khó đè nén được những cảm xúc cá nhân, chẳng hạn như nỗi sợ hãi và lòng tham, cũng như những thành kiến ​​và giả định do chính họ đưa ra. Điều này có thể khiến họ do dự mà không thực hiện giao dịch, hay làm cho họ thực hiện những khoản giao dịch sai lầm hoặc giữ vị thế quá lâu.

Ngay cả khi các nhà giao dịch đã có chiến lược đàng hoàng, họ cũng khó có thể phán đoán chuẩn xác và khách quan trong những thời điểm dâng trào cảm xúc. Hệ thống giao dịch tự động sẽ giúp loại bỏ rủi ro từ yếu tố cảm xúc đối với các hoạt động giao dịch.

Nhanh hơn và hiệu quả hơn

Chỉ trong vòng vài giây là robot ngoại hối đã có thể quét qua thị trường, tìm ra cơ hội dựa trên các thông số được thiết lập trước và thực hiện các khoản giao dịch theo bộ quy tắc đặt ra. Trong khi đó, nhà giao dịch nếu muốn làm được việc này theo cách thủ công thì có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn và có thể bỏ lỡ cơ hội, hoặc lãng phí thời gian trước khi đưa ra quyết định hoặc vào lệnh.

Tổ chức được các chiến lược giao dịch phức tạp và tinh vi hơn

Robot có khả năng thực hiện đa tác vụ tốt hơn nhiều so với con người, vì vậy việc sử dụng hệ thống tự động cho phép các nhà giao dịch có thể đặt ra nhiều điều kiện như điểm vào và điểm thoát lệnh, lệnh cắt lỗ và mục tiêu lợi nhuận, tất cả đều diễn ra đồng thời. Robot ngoại hối cũng có thể theo dõi nhiều cặp tiền tệ cùng một lúc.

Backtesting dễ dàng hơn và nhanh hơn

Backtesting là quá trình thử nghiệm các chiến lược giao dịch dựa trên dữ liệu quá khứ và sử dụng dữ liệu này để tối ưu hóa chiến lược đã chọn. Nếu thực hiện thủ công thì quá trình này rất phức tạp và tốn thời gian.

Tuy nhiên, robot ngoại hối có thể tải xuống, lưu trữ và phân tích một lượng lớn dữ liệu quá khứ, cho phép các nhà giao dịch ước định được độ hiệu quả của các chiến lược khác nhau trước khi áp dụng chúng vào thị trường thật.

Ai cũng có thể sử dụng

Các chương trình robot ngoại hối rất dễ tiếp cận, tức là bạn không cần phải là một chuyên gia mới có thể thiết lập và chạy chương trình robot trên máy tính và bắt đầu tham gia vào thị trường ngoại hối.

Bạn nên luôn luôn nghiên cứu kỹ lưỡng bất kỳ hệ thống giao dịch tự động nào mà bạn đang cân nhắc mua và hãy dùng thử chúng trên tài khoản demo trước khi chuyển sang thị trường thật. Nhưng khi sử dụng robot ngoại hối bạn có thể dần làm quen với việc tham gia giao dịch, đồng thời tiết kiệm thêm thời gian để nghiên cứu về lĩnh vực ngoại hối và giao dịch chuyên sâu hơn.

Nhược Điểm Khi Sử Dụng Robot Ngoại Hối

Cần có kết nối Internet mạnh và liên tục

Robot ngoại hối cần phải chạy trên một chiếc máy tính tốt và có kết nối Internet ổn định. Nếu máy chủ có độ trễ cao hoặc lỗi thì có thể sẽ gây ra trục trặc hoặc khiến robot giao dịch không chính xác.

Và giống như mọi phần mềm máy tính khác, chúng cũng có thể bị tin tặc và virus tấn công.

Robot không có khả năng suy nghĩ hoặc tưởng tượng như con người

Những nhà giao dịch ngoại hối thành công thường sở hữu rất nhiều kỹ năng và kiến ​​thức, họ có thể áp dụng các phương pháp nghiên cứu, tư duy phân tích, quan sát và lại có trí tưởng tượng và óc sáng tạo nhất định để dự đoán hướng vận động của thị trường trong tương lai gần.

Robot ngoại hối chỉ có thể hoạt động dựa trên bộ quy tắc được lập trình từ ban đầu và từ kết quả hiệu suất của chúng trong quá khứ, trong khi đây lại là nhược điểm so với con người.

Robot giao dịch không giỏi đọc và diễn giải dữ liệu cơ bản

Robot ngoại hối giỏi phân tích kỹ thuật, một công việc cần tác vụ đọc số liệu thống kê thị trường và biểu đồ giá trong quá khứ để dự đoán những diễn biến có thể xảy ra trong tương lai. Nhưng chúng lại không giúp ích nhiều trong công đoạn phân tích cơ bản.

Phân tích cơ bản là một phương pháp đánh giá giá trị tài sản bằng cách xem xét các điều kiện và ảnh hưởng bên ngoài đối với doanh nghiệp, chẳng hạn như các sự kiện kinh tế hoặc chính trị và xu hướng thăng trầm của ngành công nghiệp đang quan tâm.

Mặc dù con người có thể theo dõi tình hình thế giới bên ngoài và tầm ảnh hưởng của thông tin thời sự đối với thị trường, nhưng khi thị trường đảo ngược nhanh chóng do phát sinh một sự kiện bất ngờ thì robot có thể không còn khả năng giao dịch hiệu quả nữa.

Robot giao dịch dễ bị “đơ” ở những thị trường không có xu hướng

Robot ngoại hối được thiết kế để tìm ra các xu hướng và tín hiệu giao dịch tích cực trên thị trường và phản xạ theo những xu hướng đó. Điều này vẫn ổn trong trường hợp thị trường đang chuyển động theo xu hướng, nếu giá nhìn chung đang di chuyển theo một hướng nhất định. Nhưng nếu thị trường biến động hoặc đi ngang, tức là khi giá chuyển động theo chiều ngang, thì chức năng của robot có thể bị ảnh hưởng.

Hầu hết các robot giao dịch ngoại hối đều giao dịch siêu ngắn hạn (scalping)

Scalping là một phương pháp giao dịch bằng cách nắm giữ các cặp tiền tệ trong một thời gian ngắn để tạo ra nhiều khoản lợi nhuận nhỏ. Nhìn chung, giá sẽ biến động từng khoảng nhỏ trong suốt cả ngày và scalper (nhà giao dịch theo phương pháp scalping) lợi dụng điều này bằng cách mở và đóng một số lượng lớn lệnh giao dịch trong vòng một ngày. Mục đích chính là thu về các khoản lợi nhuận nhỏ dao động từ 5 đến 20 pip mỗi lệnh (pip là đơn vị thay đổi giá trong một cặp tiền tệ).

Phần lớn các robot ngoại hối có hệ thống hoạt động tương tự, với mục tiêu chỉ đạt vài pip trên mọi lệnh giao dịch mà chúng đặt ra.

Ngoài việc cân nhắc xem phương pháp giao dịch này có mang lại lợi nhuận cho bạn trong dài hạn hay không, bạn cũng sẽ phải kiểm tra chính sách của nhà môi giới về việc giao dịch kiểu scalping vì không phải công ty môi giới nào cũng cho phép làm điều đó. Và bạn cũng sẽ cần xác định xem mức spread (tức là mức chênh lệch giữa giá đặt mua và giá chào bán) do nhà môi giới áp đặt có đủ thấp để chương trình robot của bạn hoạt động hiệu quả hay không.

Rủi ro về thiên kiến khai thác dữ liệu

Thiên kiến khai thác dữ liệu là khi một nhà phân tích liên tục tìm kiếm dữ liệu mẫu cho đến khi tìm ra một mẫu hình nào đó, dẫn đến việc công nhận sai lệch tầm quan trọng của một sự kiện nào đó trên thị trường vốn có thể phát sinh do ngẫu nhiên hoặc do kết hợp từ một loạt các điều kiện không lường trước được.

Theo cách thức tương tự, chương trình robot giao dịch ngoại hối bản thương mại có xu hướng chọn một kết quả backtest nào đó (tức là quá trình thử nghiệm chiến lược giao dịch dựa trên dữ liệu quá khứ) trong số hàng trăm kết quả và gợi ý cho nhà giao dịch rằng kết quả này có khả năng xảy ra nhất mặc dù phát hiện của robot có thể chưa được kiểm tra triệt để.

Robot giao dịch có thể là một dạng lừa đảo

Cần lưu ý rằng các trò lừa đảo bằng robot giao dịch ngoại hối không phải là hiếm, vì vậy bạn nên hết sức cẩn thận khi mua bất kỳ phần mềm nào từ bất kỳ ai. Ngay cả những chương trình được phát triển tử tế thì vẫn có thể có thiết kế kém và không đáp ứng được mong đợi của bạn.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi mua và hãy nhớ rằng, nếu giấc mộng làm giàu nhanh nghe có vẻ quá siêu thực thì có thể đúng là như vậy.

Lời kết

Như đã nêu, mặc dù robot giao dịch ngoại hối có nhiều lợi ích khi sử dụng, nhưng chúng cũng có những nhược điểm đáng kể. Không có gì đáng ngạc nhiên khi có nhiều ý kiến ​​trái chiều nảy lên khi xét về tính hiệu quả của các hệ thống phần mềm giao dịch tự động này.

Về sau cùng, mỗi nhà giao dịch phải tự cân nhắc về những ưu nhược điểm của robot ngoại hối trước khi quyết định liệu chúng có phù hợp với mình hay không. Và ngay cả khi bạn quyết định rằng dùng robot ngoại hối sẽ tốt hơn thì bạn vẫn nên biết rằng đây gần như chắc chắn không phải là giải pháp cho mục tiêu làm giàu nhanh và dễ.

Tưởng tượng khi bạn chỉ cần ngồi rung đùi trong khi có hệ thống tự động thực hiện tất cả công việc cho bạn thì quả là hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu robot ngoại hối tốt đến như vậy thì các nhà phát triển chúng sẽ trở nên giàu có bằng cách sử dụng cho riêng mình thay vì bán những chương trình robot này.

Một chương trình robot ngoại hối tốt có thể sẽ đóng một vai trò nhất định trong chiến lược giao dịch của bạn nhưng bạn không nên phụ thuộc hoàn toàn vào chúng. Muốn giao dịch thành công đòi hỏi phải có kỹ năng và sự nỗ lực của con người mà không robot nào có thể thay thế được.

Đăng Khoa – Theo wikijob.co.uk

Đánh giá bài viết
[ 0 Lượt | Đánh giá 0 ]