Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
Trang chủCryptoSam Bankman Fried: liệu có trở thành Do Kwon thứ hai?

Sam Bankman Fried: liệu có trở thành Do Kwon thứ hai?

Cafeforexvn – Quay ngược thời gian vào thời điểm này một năm về trước, cả Do – Kwon và Sam Bankman Fried đều là hai ông lớn trong thế giới tiền điện tử, được người đời ca tụng với những từ ngữ trên mây như “tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới” hay “ông hoàng của giới Crypto”. Tuy nhiên vào thười điểm hiện tại, khi thời hoàng kim qua đi thì hai cái tên này lại đang tìm kiếm chốn dung thân cho chính mình tại Dubai, một trong những nơi không bị ảnh hưởng bởi đạo luật dẫn độ.

Do Kwon, người từng một thời đứng trên đỉnh cao của danh vọng và là một trong những niềm tự hào của Đại Hàn Dân Quốc trong cuộc cách mạng tiền điện tử. Thế nhưng gần như chỉ sau một tuần đầy ngắn ngủi, đế chế Terra Form Labs chỉ còn là thứ để người khác nhắc nhau dè chừng về lòng tham. Đồng Luna Terra đã có lúc chạm mốc 120$ và cả hệ sinh thái ANC đã từng chi trả lãi suất 20% trên năm cho các Staker nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng ta chỉ biết đến Luna và Lunc như hai đồng Meme Coin thua xa cả Doge Coin và Shiba Inu.

Sam Bankman Fried lại là một trường hợp đặc biệt khi vị tỷ phú tự thân này đi lên từ hai bàn tay trắng. Sam Bankman Fried từng là ông chủ sàn giao dịch lớn thứ ba thế giới chỉ sau CZ và … Ấy nhưng cả đế chế của anh đã sụp đổ chỉ trong vài ngày ngắn ngủi chỉ do một quyết định nhỏ nhưng đầy sai lầm. Hiện tại, Sam Bankman Fried “vị tỷ phú” này đang phải chịu chúng số phần với Do – Kwon khi cả hai đều đang tìm cách tiến về Dubai, nơi không bị Interpol tìm đến.

Sam Bankman Fried ông chủ sàn giao dịch tuân thủ luật pháp nhất

Trái ngược với người đồng chứng Binance, FTX của Sam Bankman Fried nổi lên là một trong những sàn giao dịch lớn và tuân thủ luật chơi nhất trong con mắt của các nhà hành pháp. Thật vậy, trái ngược với hướng đi của CZ, SBF luôn minh bạch về các loại giấy phép hoạt động và luôn tuân thủ với các quy định của các nhà hành pháp. CZ thì lại đi theo trường phái tuân thủ mục đích mà tiền điện tử tạo ra đó chính là: “không tiết lộ thông tin người dùng”. Chính điều này đã dấy lên sự cạnh tranh của cả hai trên cả phương diện kinh tế và cả phương diện chính trị.

Sam Bankman Fried: liệu có trở thành Do Kwon thứ hai?

Tham khảo thêm: Hành trình từ người chính diện trở thành 1 kẻ phản diện của co-founder BitMex

Binance của CZ không hề có một trụ sở chính nào được đăng kí chính thức và điều này khiến các nhà kinh tế và hành pháp không mấy hài lòng khi họ không thể thu được tiền thuế từ chính doanh nghiệp này. Điều đó khiến Binance.us buộc phải ra đời và điều tất nhiên CZ phải đóng thuế để Binace có thể tiếp cận được các khách hàng tại Mỹ.

Trái với những “vất vả” của CZ, SBF lại đang bận “vận động hành lang” khi chính phủ Mỹ đã có những động thái cứng rắn với tiền điện tử trong năm nay. Chính điều này đã biến thành nước đi vô cùng sai lầm của SBF khiến cục diện của FTX diễn ra vô cùng thảm hại như hôm nay.

Cú ngã ngựa nhanh nhất lịch sử thế giới tiền điện tử

Theo tài liệu mật mà Coin Desk cung cấp vào tuần trước, Alamanda Research – một quỹ đầu cơ tiền điện tử của Sam Bankman Fried đang nắm giữ một lượng lớn FTT Token khiến cộng đồng không khỏi lo lắng. Trong bài báo, Coin Desk cũng đề cập đến nghi vấn liệu hai công ty này có đang bắt tay với nhau để âm mưu một diều gì đó. Một thuyết âm mưu khác lại cho rằng chính CZ là người đứng sau đưa ra thông tin này, lý do được cho rằng đây là hành động nhằm bảo vệ Binance khi SBF đang tích cực chi hàng triệu đô la để vận động hành lang và lấy lòng các nhà hành pháp.

Sam Bankman Fried: liệu có trở thành Do Kwon thứ hai?

Cũng sau bài báo này về Sam Bankman Fried, Binance thông báo rằng họ đã và đang thanh lý toàn bộ số token FTT mà sàn giao dịch này nắm giữ (khoảng 500 triệu Đô La Mỹ) với lý do được đưa ra rằng “vì những tiết lộ gần đây”. Gần như ngay lập tức giá của FTT suy giảm không phanh gây ra tác động vô cùng mạnh với thị trường – thứ vốn đang bị suy yếu sau cú sập của BTC vào đầu tuần trước.

Và chỉ trong ba ngày sau đó, các nhà đầu tư đã ồ ạt rút tiền của mình ra khỏi sàn FTX, khiến sàn giao dịch này và cá nhân Sam Bankman Fried mất đi 6 tỷ Đô La chỉ sau chưa đầy 72 tiếng đồng hồ. Từ đó, các nhà đầu tư cũng phát hiện ra rằng tiền của họ đang bị SBF sử dụng như một tài sản đảm bảo cho các khoản vay mập mờ nào đó.

Sau những nỗ lực bất thành để cứu FTX, Sam Bankman Fried đã phải ra thông báo bán FTX( trừ FTX.us) cho Binance. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, ngày 9/11, CZ thông báo rằng Binance sẽ không thực hiện thương vụ này do phát hiện các “lỗ hổng” trong sổ sách tài chính của FTX.

Tổng kết

Trong giai đoạn nhạy cảm hiện nay, việc Sam Bankman Fried “ngã ngựa” khiến không ít người đặt ra rất nhiều nghi vấn cho thế giới tiền điện tử rằng cú ngã của FTX là chiếc domino đầu tiên của chuỗi trượt dài hay là sự kiện đầu tiên của chế độ Reset chu kỳ 2022 – 2025.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI