Trang chủThế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 10/2/2023

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 10/2/2023

Cafeforexvn – Theo một số chuyên gia, kinh tế Mỹ trong năm 2023 sẽ không “hạ cánh cứng”, khi suy thoái toàn diện với hàng triệu người lao động thất nghiệp hay “hạ cánh mềm”, khi suy giảm với tốc độ ổn định, lạm phát kinh tế được kiểm soát nhưng không ảnh hưởng mạnh tới thị trường lao động, mà suy giảm sẽ diễn ra lần lượt trên từng lĩnh vực.

Kinh tế Mỹ có thể tránh được nguy cơ suy thoái toàn diện

Kinh tế Mỹ có thể tránh được nguy cơ suy thoái toàn diện
Kinh tế Mỹ có thể tránh được nguy cơ suy thoái toàn diện

Tuy nhiên, nền kinh tế nhìn chung sẽ không sụp đổ và thị trường lao động vẫn sẽ vẫn duy trì được động lực, theo những diễn biến kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3/2022.

Nền kinh tế Mỹ được cho là sẽ vượt qua đợt lạm phát tồi tệ nhất kể từ những năm 1970 mà không rơi vào suy thoái toàn diện, nhưng suy giảm kinh tế đã lần lượt diễn ra, bắt đầu từ lĩnh vực nhà ở, sản xuất và hiện tại là lĩnh vực công nghệ.

Một số ý kiến khác cho rằng các chỉ số về tiêu dùng, động lực chính của nền kinh tế, vẫn ở mức tích cực đã khiến suy thoái kinh tế không diễn ra trên diện rộng hay trở nên tồi tệ hơn. Người tiêu dùng Mỹ trong năm 2022 được cho là không gặp quá nhiều khó khăn kinh tế trong chi tiêu, dù giá năng lượng, thực phẩm và nhiều mặt hàng khác đã tăng cao. Việc các hộ gia đình tích lũy được khoản tiền tiết kiệm qua giai đoạn đại dịch và thị trường việc làm luôn có nhu cầu tuyển dụng cao là các lý do giúp chi tiêu tiêu dùng phục hồi và ổn định nhanh chóng.

Về chiều hướng tiếp theo của nền kinh tế, hiện có hai kịch bản đang được các chuyên gia kinh tế quan tâm. Một kịch bản là suy thoái sẽ tiếp tục kéo dài và nhanh chóng lan sang lĩnh vực dịch vụ, trong khi lĩnh vực nhà ở và sản xuất sẽ sớm hạ nhiệt, tạo điều kiện để Fed đạt được các bước tiến trong việc kiểm soát lạm phát. Một kịch bản khác là kinh tế tiếp tục tăng trưởng, trong khi lạm phát kinh tế vẫn ở mức cao. Kịch bản này xuất hiện trong bối cảnh các chỉ số việc làm trong tháng 1/2023 ở mức cao hơn rất nhiều so với dự báo. Một kịch bản như vậy sẽ buộc Fed cân nhắc thực hiện các biện pháp mạnh tay hơn nữa và nguy cơ đẩy nền kinh tế thực sự rơi vào suy thoái.

Các nhà sản xuất Canada lo ngại về cam kết tăng mua hàng Mỹ của Tổng thống Mỹ

Các nhà sản xuất Canada lo ngại về cam kết chỉ sử dụng vật liệu của Mỹ trong các dự án cơ sở hạ tầng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong Thông điệp Liên bang tối 7/2. 

Hiệp hội “Các nhà sản xuất và xuất khẩu của Canada” gọi cam kết trên là “tin xấu” đối với lĩnh vực chế tạo của Canada và chuỗi cung ứng tích hợp Bắc Mỹ; và cho rằng cần có một phản ứng mạnh mẽ để bảo vệ quyền tiếp cận của Canada vào thị trường mua sắm của Mỹ. Giám đốc điều hành Hiệp hội trên, Dennis Darby, lưu ý rằng Mỹ là thị trường quan trọng nhất đối với các nhà sản xuất và xuất khẩu của Canada.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Mary Ng cho rằng các doanh nghiệp, nhà sản xuất và công nhân Canada từ lâu đã đóng vai trò là nền tảng cho cơ sở hạ tầng vững chắc và đáng tin cậy của Mỹ. Là một nhà xuất khẩu hàng đầu cho hơn 30 bang của Mỹ, điều quan trọng là phải có các hệ thống thương mại công bằng để hỗ trợ việc làm cho người Canada, tạo sự ổn định cho người lao động và tăng trưởng ở cả hai bên biên giới.

Hội đồng thương mại gỗ xẻ ở tỉnh British Columbia gọi các tuyên bố của ông Biden là “đáng quan ngại”. 

Anh là nước châu Âu duy nhất trong nhóm G7 có mức thu nhập giảm trong năm 2022

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Vương quốc Anh là quốc gia châu Âu duy nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong năm 2022 tiếp tục ghi nhận mức thu nhập giảm sau khi tính đến lạm phát.

Theo số liệu công bố ngày 8/2, thu nhập thực tế trung bình ở Anh giảm 0,6% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2022 do lạm phát tăng mạnh khiến sức mua giảm.

Trong khi đó, các quốc gia thành viên OECD ghi nhận mức thu nhập thực tế trung bình tăng 0,2%. Các gia đình ở Đức, Pháp và Italy đều có mức thu nhập thực tế tăng, trong đó các gia đình ở Pháp có sức mua tăng mạnh nhất, ở mức 0,8%.

Mức thu nhập ở Mỹ không đổi trong khi giảm nhẹ ở Canada. Tuy nhiên, Anh ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong OECD.

Theo OECD, lạm phát cao là nguyên nhân khiến sức mua hộ gia đình giảm tại Anh. Trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9/2022, lạm phát tăng 8,7% tại Anh, trong khi tỷ lệ này là 8,5% ở Đức; 8,4% ở Italy và 5,9% ở Pháp.

Theo một phân tích do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 8/2, Anh đang chịu tổn thất lớn nhất về sức mua kể từ cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào những năm 1970. ONS cho biết, người lao động trong khu vực công bị tác động mạnh nhất bởi lạm phát cao mặc dù những người làm việc trong khu vực tư nhân cũng có thu nhập thực tế giảm.

Theo OECD, nhìn chung, Vương quốc Anh là một trong số ít quốc gia có thu nhập thực tế hộ gia đình trên đầu người vẫn chưa vượt mức trước đại dịch, ghi nhận mức giảm 3,9% kể từ năm 2019.

Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Phần Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha cũng ghi nhận mức thu nhập thực tế chưa phục hồi sau đại dịch.

Các số liệu ảm đạm về thu nhập gây thêm áp lực lên Ngân hàng trung ương Anh và Thủ tướng Rishi Sunak trong nỗ lực kiểm soát tình trạng lạm phát tại nước này. Giảm 50% mức lạm phát là một trong những mục tiêu chính của ông Sunak trong năm nay.

Số liệu của OECD và ONS được công bố trong bối cảnh làn sóng đình công tăng cao trên khắp nước Anh khi các tranh chấp về tiền lương và điều kiện làm do lạm phát tăng cao tiếp tục diễn ra trong khu vực công.

Nissan giữ nguyên dự báo lợi nhuận của năm tài chính 2022-2023

Công ty sản xuất ô tô Nissan (Nhật Bản) vừa giữ nguyên dự báo lợi nhuận cả năm tài chính 2022-2023. Nissan dự đoán tình trạng thiếu chip và các gián đoạn nguồn cung khác liên quan đến đại dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng, nhưng hãng sẽ khắc phục thông qua “kỷ luật tài chính nghiêm ngặt”.

“Gã khổng lồ” sản xuất ô tô Nhật Bản này vẫn kỳ vọng đạt lợi nhuận ròng 155 tỷ yen (1,2 tỷ USD) trong cả năm tài chính 2022-2023, đồng thời giữ nguyên triển vọng thu nhập hoạt động.

Tuy nhiên, Nissan đã cắt giảm mục tiêu doanh số bán xe hàng năm 8% xuống 3,4 triệu xe, và dự đoán sản xuất sẽ gặp nhiều khó khăn hơn do tình trạng thiếu nguồn cung chất bán dẫn và tác động của đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc.

Nissan cho biết, lợi nhuận ròng trong 9 tháng tính đến tháng 12/2022 đã giảm 43% so với cùng kỳ năm trước xuống 115 tỷ yen. Nhưng cũng trong quý III, lợi nhuận ròng đã tăng 55% so với cùng kỳ năm trước. Nissan nhận định biến động tiền tệ mạnh và giá nguyên liệu thô tăng tiếp tục có tác động đáng kể trong quý III, với doanh số bán hàng giảm do tình trạng thiếu chip và đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Giám đốc điều hành Makoto Uchida của hãng cho biết: “Quý III cũng là môi trường kinh doanh đầy thách thức. Tuy nhiên, những mẫu xe mới mà chúng tôi giới thiệu ở mỗi thị trường đã được khách hàng đón nhận rất nồng nhiệt và chúng tôi đang cảm nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ trong tương lai”. Trong quý IV, Nissan hy vọng sẽ bù đắp tác động tiêu cực của việc giảm sản lượng bằng cách tiếp tục cải thiện hiệu quả với kỷ luật tài chính nghiêm ngặt, công ty cho biết.

Vương Linh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI