Thứ Tư, Tháng Mười Một 23, 2022
Trang chủBài học đầu tưLãi suất tăng ảnh hưởng như thế nào đến tình hình kinh...

Lãi suất tăng ảnh hưởng như thế nào đến tình hình kinh tế thế giới?

Lãi suất cơ bản của Fed dự kiến đạt 5% vào đầu năm 2023, tăng từ mức gần 0 vào đầu năm nay. Việc Fed thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ đã và đang làm tổn hại đến kinh tế Mỹ và thế giới. Nhưng vẫn còn nhiều tác động khác sắp xảy đến. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau để có thêm cái nhìn khách quan hơn về tình hình kinh tế hiện tại và tương lai. 

Lãi suất tăng ảnh hưởng như thế nào đến tình hình kinh tế thế giới?

Lãi suất tăng ảnh hưởng như thế nào đến tình hình kinh tế thế giới?

Tình hình thế giới hiện tại 

Theo dự đoán của rất nhiều chuyên gia thì không chỉ 2022 mà tình hình kinh tế ở năm 2023 sẽ còn tệ hại hơn. Tuy nhiên không thể chỉ vì sự dự đoán mà chúng ta dừng tìm hiểu để biết bản thân đang ở đâu trên hành trình đầu tư và phương hướng tiếp theo là gì.

Khi tốc độ tăng trưởng cao hơn lãi suất, chi phí đi vay ít hơn. Vì vậy, các chính phủ đã tích cực vay nợ. Tổng nợ của nhóm G7 tăng từ 81% GDP năm 2007 lên 128% GDP năm nay.

Nhưng giờ tăng trưởng đang chậm lại còn lãi suất thì đi lên, có nghĩa là chi phí đi vay ngày càng đắt đỏ trong lúc đến hạn trả nợ. Vì vậy, một số nền kinh tế lớn có thể rơi vào quỹ đạo nợ không bền vững, trừ khi họ thực hiện những điều chỉnh tài khóa khó khăn.

Các nhà đầu tư đang theo dõi Italy, nơi mức chi trả nợ (số tiền cần trả gồm gốc và lãi) dự kiến tăng lên 7% GDP vào năm 2030, từ 3% vào năm 2019. Italy có thể sẽ không vỡ nợ. Nhưng để tránh kết quả đó có thể cần một giải pháp khắc phục ở cấp độ châu Âu, thường là một quá trình không đơn giản.

Tại Anh, thị trường trái phiếu vừa thoát khỏi bờ vực sụp đổ khi bà Liz Truss từ chức Thủ tướng. Nhưng để giảm áp lực cho tài chính công và duy trì uy tín với các nhà đầu tư, Anh phải thắt lưng buộc bụng về ngân sách.

Xem thêm: Tìm hiểu về chu kỳ thị trường

Lãi suất tăng ảnh hưởng như thế nào đến tình hình kinh tế thế giới?

Định hướng và gợi ý sản phẩm đầu tư

Nhà đầu tư sẽ mong muốn chọn các sản phẩm ít rủi ro. Đặc biệt là khi tình hình trái phiếu, cổ phiếu sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo nhiều gói đầu tư chia nhỏ vốn, chủ động rút vốn khi cần thiết để tham gia. Còn về crypto thì sẽ có mảng airdrop, không mất phí khi thực hiện nhưng đạt hiệu quả cao khi mã coin được IDO. 

Về hàng hóa, giá dầu thô đã giảm từ mức cao nhất gần 130 USD một thùng trong nửa đầu năm nay nhưng rủi ro từ các biện pháp trừng phạt mới với Nga, nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc và việc cắt giảm nguồn cung của OPEC, có thể đẩy nó tăng trở lại vào năm sau, mở ra thử thách mới cho vấn đề năng lượng của châu Âu.

Tóm lại, vào giai đoạn này, nhà đầu tư cần chú ý tin tức và tập trung nâng cao kiến thức để có thể đầu tư hiệu quả hơn. Không nên nóng vội hoặc FOMO, bị áp lực tâm lý khi thua lỗ sẽ dễ dẫn đến các quyết định đầu tư sai lầm.

Bloomberg Economics dự báo kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 5,7% cho năm 2023. Nếu mở cửa lại nền kinh tế sau dịch, động lực tăng trưởng sẽ bù đắp được cho lực cản từ bất động sản suy yếu. Tuy nhiên, liệu nước này sẽ có thay đổi chính sách chống dịch hay không vẫn chưa rõ.

Còn nếu tăng trưởng của Trung Quốc vẫn chậm lại thì sẽ gây ảnh hưởng khắp thế giới. Trong đó, chịu tác động lớn sẽ là các láng giềng của nước này và những nhà sản xuất hàng hóa lớn như Australia và Brazil.

Ngoài ra nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị tâm lý và có khoản dự phòng để đề phòng các trường hợp rủi ro có thể xảy đến trong tương lai.

Xem thêm: Johnson & Johnson – Thương vụ chia cổ tức “đắt giá” cuối năm 

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI