Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm thị trường tuần từ 20-24/2/2023

Tiêu điểm thị trường tuần từ 20-24/2/2023

Cafeforexvn – Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol đã cảnh báo về khả năng thiếu năng lượng có thể xảy ra vào mùa Đông tới do lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới được đưa ra thị trường ít hơn, trong khi mức tiêu thụ của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trong năm nay.

Tiêu điểm thị trường

IEA cảnh báo nguồn cung năng lượng thắt chặt hơn vào mùa Đông tới

Tiêu điểm thị trường tuần từ 20-24/2/2023
IEA cảnh báo nguồn cung năng lượng thắt chặt hơn vào mùa Đông tới

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters bên lề Hội nghị An ninh Munich ngày 18/2, ông Birol cho biết các chính phủ châu Âu đã đưa ra nhiều quyết định đúng đắn trong năm qua để đảm bảo nguồn cung năng lượng, chẳng hạn như xây dựng thêm các nhà ga LNG để thay thế các đường ống dẫn dầu vận chuyển dầu Nga.

Ông Birol nói thêm châu Âu đã vượt qua được những khó khăn trong mùa Đông năm nay khi thời tiết ấm hơn làm giảm nhu cầu sưởi ấm, trong khi kinh tế Trung Quốc suy yếu dẫn đến tiêu dùng sụt giảm lần đầu tiên trong 40 năm qua. Tuy nhiên, ông không chắc điều gì sẽ xảy ra vào mùa Đông tới.

Ông Birol dự kiến sẽ có thêm 23 tỷ m3 LNG trong năm 2023, ngay cả khi nền kinh tế chỉ tăng trưởng nhẹ khi các hạn chế về đại dịch được nới lỏng, Trung Quốc có thể sẽ “tiêu thụ” tới 80% lượng khí đốt tăng thêm. Ông nói mặc dù châu Âu có đủ kho cảng nhập khẩu LNG, nhưng có thể không có đủ khí đốt để nhập khẩu. Do đó, mùa Đông tới sẽ không dễ dàng với châu Âu và điều này có thể sẽ đẩy giá lên cao trở lại. Ngay cả khi nỗ lực phát triển các mỏ khí đốt mới, cũng phải mất nhiều năm nữa các mỏ này mới đi vào hoạt động.

Do đó, các hộ gia đình và doanh nghiệp cần tiếp tục nỗ lực giảm sử dụng khí đốt trong khi sản lượng năng lượng tái tạo cần tăng nhiều hơn nữa.

Trong một cuộc phỏng vấn với Deutschlandfunk ngày 19/2, ông Klaus Mueller, người đứng đầu cơ quan mạng lưới điều tiết thị trường điện và khí đốt của Đức, cũng cho biết ông không thể loại trừ khả năng thiếu khí đốt vào mùa Đông tới, đặc biệt là khi Đức hiện sẽ phải lấp đầy các kho lưu trữ mà không có khí đốt của Nga.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Birol cũng cảnh báo các quốc gia đã quyết định loại bỏ dần năng lượng hạt nhân nên xem xét lại xem đây có phải là thời điểm tốt nhất để làm như vậy hay không, đồng thời cho biết việc gia hạn tạm thời các nhà máy hạt nhân cuối cùng của Đức cho đến tháng 4/2023 là một bước đi đúng hướng. Ông nói châu Âu cần tất cả các nguồn năng lượng để vượt qua mùa Đông tới.

Fed có thể phải tăng lãi suất cho đến tháng 6/2023

Ngày 17/2, một số ngân hàng của Mỹ dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có thêm ba đợt tăng lãi suất trong năm nay, sau những thông tin mới nhất cho thấy thị trường lao động tiếp tục phục hồi và giá của nhà sản xuất tăng cao.

Các ngân hàng Goldman Sachs và Bank of America (BofA) dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm ba lần trong năm 2023, cao hơn dự báo được các ngân hàng này đưa ra trước đó, sau khi các số liệu mới của nền kinh tế Mỹ cho thấy lạm phát vẫn cao và thị trường lao động phục hồi.

Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 16/2, giá của nhà sản xuất đã tăng trong tháng 1/2023, với biên độ cao nhất trong bảy tháng, trong khi số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu bất ngờ giảm vào tuần trước.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs nhận định dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng Sáu, nâng lãi suất lên 5,25 – 5,5%.

Trong khi đó, thị trường tiền kỹ thuật số hiện đang định giá ở mức lãi suất cuối cùng là 5,3% vào tháng Bảy.

BofA Global Research cũng dự báo mức tăng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng Sáu của Fed, đẩy lãi suất cuối kỳ lên 5,25%-5,5%. Trong thư gửi cho khách hàng, BofA lưu ý rằng lạm phát tăng trở lại và việc làm ổn định cho thấy việc dự báo chỉ có hai lần tăng lãi suất trong năm nay là không phù hợp.

Trước đó, các ngân hàng trên đã dự báo Fed sẽ có hai lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong các cuộc họp tháng Ba và tháng Năm.

Sau những dữ liệu gần đây của nền kinh tế Mỹ, ngân hàng đầu tư châu Âu UBS cũng dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại các cuộc họp tháng Ba và tháng Năm, đưa lãi suất lên 5 – 5,25%. Tuy nhiên, trái ngược với các ngân hàng ở Mỹ, UBS dự báo Fed sẽ giảm lãi suất tại cuộc họp tháng Chín năm nay.

Trước những số liệu mới nhất, phần lớn các nhà kinh tế Mỹ cũng dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất hai lần nữa trong những tháng tới và không ai kỳ vọng sẽ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.

SpaceX đầu tư vào dự án thủ đô mới của Indonesia

Tiêu điểm thị trường tuần từ 20-24/2/2023
SpaceX đầu tư vào dự án thủ đô mới của Indonesia

Bộ trưởng Đầu tư Indonesia Bahlil Lahadalia vừa khẳng định tất cả các dự án đầu tư vào khu vực thủ đô mới (IKN) Nusantara ở tỉnh Đông Kalimantan nước này đang diễn ra suôn sẻ, trong đó có dự án của công ty SpaceX (Mỹ).

Trao đổi với các phóng viên mới đây tại Jakarta, Bộ trưởng Bahlil khẳng định: “SpaceX đang đầu tư và quy trình hành chính đang diễn ra bình thường. Mọi thứ đang đi đúng hướng”.        

Ông Bahlil cho hay không có trở ngại đáng kể nào trong việc đầu tư của SpaceX, song ông cũng thừa nhận rằng một số yêu cầu của SpaceX vẫn đang được thảo luận và công ty hàng không vũ trụ thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk cũng cần đáp ứng một số yêu cầu của Indonesia.   

Trước đó, Đại diện Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) ông Taufikurrahman tiết lộ rằng SpaceX quan tâm đến việc tham gia dự án IKN nhằm hỗ trợ tầm nhìn về một thành phố thông minh, đồng thời đề nghị ông Bahlil giúp giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong quá trình cấp phép đầu tư.

Ông Taufikurrahman khẳng định: “SpaceX, một trong những công ty của tỷ phú Elon Musk, sẽ vào Indonesia để kinh doanh Internet với tốc độ nhanh hơn nhiều so với internet truyền thống vì sử dụng vệ tinh. Điều này có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho thị trường IKN và Indonesia trong lĩnh vực công nghệ”. 

Về phần mình, Bộ trưởng Bahlil cam kết sẽ ngay lập tức hỗ trợ và đẩy nhanh quá trình cấp phép, đồng thời tuyên bố rằng “về cơ bản, chính phủ sẽ không kiềm chế đầu tư vào Indonesia”.

Microsoft lên kế hoạch quảng cáo trên Bing tích hợp AI
Theo nguồn tin thân cận, Microsoft đã bắt đầu thảo luận với các công ty quảng cáo về kế hoạch kiếm tiền từ công cụ tìm kiếm Bing được hỗ trợ bởi Trí tuệ nhân tạo (AI), khi “đại gia” công nghệ này tìm cách cạnh tranh với sự thống trị của Google trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

Trong cuộc họp với một công ty quảng cáo lớn vào tuần này, Microsoft đã giới thiệu bản thử nghiệm (demo) mới của Bing tích hợp AI và cho biết họ có kế hoạch cho phép hiển thị các liên kết có trả phí trong các phản hồi cho kết quả tìm kiếm.

Microsoft cho biết họ sẽ chèn quảng cáo tìm kiếm truyền thống (các thương hiệu trả tiền để trang web hoặc sản phẩm của họ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm cho các từ khóa liên quan đến doanh nghiệp của họ) vào phản hồi do chatbot chạy bằng AI trên Bing tạo ra. Hiện tính năng này chỉ được cung cấp cho số lượng thị trường người dùng hạn chế.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng đang lên kế hoạch cho một định dạng quảng cáo khác trong chatbot nhằm hướng đến các nhà quảng cáo thị trường trong các ngành cụ thể. Ví dụ, khi người dùng hỏi Bing rằng “khách sạn nào tốt nhất ở Mexico?”, quảng cáo khách sạn sẽ xuất hiện.

Microsoft hy vọng những phản hồi giống con người hơn từ chatbot Bing AI sẽ thu hút nhiều người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm này, từ đó dẫn tới nhiều nhà quảng cáo đến với Microsoft hơn. Quảng cáo trong chatbot Bing cũng có thể hiển thị nổi bật hơn so với quảng cáo tìm kiếm truyền thống.

Nhưng bất chấp việc triển khai những thử nghiệm ban đầu, Microsoft vẫn chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể khi nào các thương hiệu có khả năng trực tiếp mua quảng cáo trong chatbot.

Giới quan sát nhận định công cụ Bing mới tích hợp AI là một cơ hội sinh lời tiềm năng cho Microsoft. Công ty cho biết trong buổi giới thiệu với nhà đầu tư và báo chí vào tuần trước rằng, cứ mỗi điểm phần trăm thị phần mà họ giành được trên thị trường quảng cáo tìm kiếm trực tuyến thì có thể mang lại thêm 2 tỷ USD doanh thu quảng cáo cho công ty.

Theo một ước tính từ công ty phân tích trang web StatCounter. Trình duyệt web Edge của Microsoft – vốn tích hợp mặc định công cụ tìm kiếm Bing – hiện chỉ chiếm chưa tới 5% thị phần trên toàn thế giới.

Omnicom, một công ty quảng cáo lớn từng làm việc với các thương hiệu như AT&T và Unilever, đã nói với khách hàng rằng quảng cáo trên trang tìm kiếm có thể tạo ra doanh thu thấp hơn trong thời gian ngắn, nếu chatbot chiếm đầu trang tìm kiếm mà không bao gồm bất kỳ quảng cáo nào.

Trong thư gửi khách hàng, Omnicom cho biết về lâu dài chatbot AI có khả năng trở thành cách thức tìm kiếm chủ đạo trên môi trường Internet . Tuy nhiên, Omnicom cũng nhận định không hề cường điệu khi nói rằng các thông báo của Microsoft và Google báo hiệu sự thay đổi lớn nhất đối với lĩnh vực công cụ tìm kiếm trực tuyến trong 20 năm qua.

Vương Linh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI