Trang chủBài học đầu tưTìm hiểu về giao dịch bằng đòn bẩy

Tìm hiểu về giao dịch bằng đòn bẩy

Cafeforexvn – Hầu hết các trader nghiệp dư, giống như các nhà đầu tư mua-và-giữ, giao dịch bằng tiền mặt. Điều này có nghĩa là nếu họ muốn mua cổ phiếu trị giá 10,000 USD họ phải có 10,000 USD tiền mặt trong tài khoản giao dịch của mình. Các trader chuyên nghiệp thì khác. Họ sử dụng đòn bẩy (nợ), có nghĩa là nếu họ muốn mua cổ phiếu trị giá 10,000 USD, họ chỉ cần có trong tài khoản giao dịch một phần nhỏ của số tiền này.

Tìm hiểu về giao dịch bằng đòn bẩy
Tìm hiểu về giao dịch bằng đòn bẩy

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu làm thế nào để sử dụng đòn bẩy một cách an toàn và vì sao giao dịch bằng đòn bẩy cũng có rủi ro tương tự như giao dịch bằng tiền mặt.

Đòn bẩy được sử dụng như thế nào?

Giao dịch bằng đòn bẩy là giao dịch nợ  bằng cách gửi vào một lượng tiền mặt nhỏ và vay một số tiền lớn hơn. Lấy ví dụ một giao dịch trên thị trường EUR tương lai có giá trị hợp đồng là 125,000 USD. Bạn có thể thực hiện giao dịch tương tự với khoảng 6,000 USD tiền mặt bằng cách sử dụng đòn bẩy. Để giao dịch bằng đòn bẩy, bạn cần một số tiền ký quỹ, tức là số tiền mặt tối thiểu bạn phải có để giao dịch bằng đòn bẩy. Do đó, 6,000 USD là yêu cầu ký quỹ do sàn giao dịch đặt ra cho thị trường tương lai EUR, và 119,000 USD còn lại là số tiền đòn bẩy.

Chú ý đến các cảnh báo sử đòn bẩy cho giao dịch cổ phiếu

Nhiều người không phải trader hoặc là trader nghiệp dư tin rằng giao dịch bằng cách sử dụng đòn bẩy là nguy hiểm và là một cách mất tiền nhanh chóng. Điều này chủ yếu là do các cảnh báo khác nhau về giao dịch sử dụng đòn bẩy. Cảnh báo về đòn bẩy được cung cấp bởi các cơ quan tài chính như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và các công ty môi giới cung cấp giao dịch đòn bẩy.

Cảnh báo đòn bẩy được thiết kế để ngăn các trader và nhà đầu tư mới nhảy vào giao dịch với các khoản tiền đã vay. Trên thực tế, không có gì sai với giao dịch đòn bẩy nếu bạn biết mình đang làm gì.

Những cảnh báo này nhắc nhở bạn rằng giao dịch bằng cách sử dụng đòn bẩy có mức độ rủi ro cao đối với vốn của bạn; bạn có thể mất nhiều hơn số tiền đầu tư ban đầu, và bạn chỉ nên đầu cơ bằng số tiền mà bạn có thể chấp nhận mất. Tuy nhiên, những cảnh báo này có thể gây hiểu lầm một chút.

Đòn bẩy là cách sử dụng vốn hợp pháp và hiệu quả

Thực tế là các trader chuyên nghiệp sử dụng đòn bẩy vì đó là phương pháp có thể sử dụng vốn của họ theo cách hiệu quả nhất. Giao dịch bằng cách sử dụng đòn bẩy thực ra có nhiều thuận lợi hơn là bất lợi.

Giao dịch bằng cách sử dụng đòn bẩy cho phép bạn giao dịch trên các thị trường nằm ngoài tầm với nếu không có đòn bẩy. Công cụ này cho phép bạn giao dịch nhiều hợp đồng hơn (hoặc nhiều cổ phiếu hoặc số lô ngoại hối hơn) so với khả năng bạn có thể mua nếu không có đòn bẩy với rủi ro tương đương như sử dụng tiền mặt.

Ví dụ về giao dịch cổ phiếu với đòn bẩy

Cả cổ phiếu và hợp đồng tương lai đều có thể được giao dịch bằng cách sử dụng đòn bẩy mà vẫn không phải chịu nhiều rủi ro hơn so với giao dịch bằng tiền mặt. Sẽ rất hữu ích khi xem một số ví dụ để hiểu vì sao rủi ro là như nhau.

Giao dịch chứng khoán

 • Mã: XYZ
 • Giao dịch: long 1,000 cổ phiếu
 • Giá trị của một tick (tick value): 10 USD cho mỗi 0.01 USD thay đổi trong giá cổ phiếu
 • Giá đầu vào (entry price): 125.50 USD
 • Mục tiêu: 126 USD
 • Cắt lỗ: 125.25 USD

Nếu bạn giao dịch bằng tiền mặt, bạn sẽ cần 125.500 USD để tham gia giao dịch. Nếu có lãi (bằng cách đạt được mục tiêu), bạn sẽ kiếm được lợi nhuận 50 tick và nhận được 500 USD lợi nhuận (50 tick x 10 USD mỗi tick). Nếu không (khi giá giảm xuống mức cắt lỗ của giao dịch), bạn sẽ mất 25 tick, tương đương khoản lỗ 250 USD vốn ban đầu của mình (25 tick x 10 USD mỗi tick).

Nếu bạn sử dụng đòn bẩy, bạn sẽ chỉ cần 37,650 USD tiền mặt để tham gia giao dịch. Nếu có lãi, bạn sẽ kiếm được cùng một khoản lợi nhuận là 500 USD (50 tick x 10 USD mỗi tick). Nếu không, bạn vẫn chỉ mất 25 tick, tương đương 250 USD vốn ban đầu của mình (25 tick x 10 USD mỗi tick).

Kết quả lãi/lỗ của giao dịch là giống nhau bất kể giao dịch được thực hiện bằng cách sử dụng tiền mặt hay đòn bẩy, vì số lượng cổ phiếu được giao dịch là như nhau (1,000 cổ phiếu trong ví dụ).

Giao dịch hợp đồng tương lai

 • Mã: EUR
 • Giao dịch: long 1 hợp đồng
 • Tick value: 12.50 USD cho mỗi 0001 USD thay đổi trong giá
 • Giá đầu vào: 1.2800 USD
 • Mục tiêu: 1.2900 USD
 • Cắt lỗ: 1.2780 USD

Nếu bạn giao dịch bằng tiền mặt, bạn sẽ cần 125,000 USD để tham gia giao dịch (giá trị của hợp đồng). Nếu có lãi (bằng cách đạt được mục tiêu), bạn sẽ kiếm được 100 tick và nhận được 1,250 USD lợi nhuận (100 tick x 12.50 USD mỗi tick). Nếu không (với giá giảm xuống đến mức cắt lỗ của giao dịch), bạn sẽ mất 20 tick và lỗ 250 USD vốn ban đầu của mình (20 tick x 12.50 USD mỗi tick).

Nếu bạn giao dịch bằng cách sử dụng đòn bẩy, bạn sẽ chỉ cần khoảng 6,000 USD tiền mặt để tham gia giao dịch (yêu cầu ký quỹ đối với đồng EUR). Nếu có lãi, bạn sẽ kiếm được cùng mức lợi nhuận 1,250 USD (100 tick x 12.50 USD mỗi tick). Nếu không, bạn sẽ mất cùng số tiền 250 USD vốn ban đầu của mình (20 tick x 12.50 USD mỗi tick).

Kết quả lãi/lỗ của giao dịch cũng giống nhau bất kể giao dịch được thực hiện bằng cách sử dụng tiền mặt hay đòn bẩy, bởi vì giá trị mỗi tick là như nhau (12.50 USD mỗi tick đối với thị trường tương lai EUR).

Rủi ro đòn bẩy cũng giống như sử dụng tiền mặt

Giao dịch bằng cách sử dụng đòn bẩy là cách sử dụng hiệu quả vốn kinh doanh và không rủi ro hơn giao dịch bằng tiền mặt. Ngoài ra, giao dịch đòn bẩy còn có thể làm giảm rủi ro. Đó là lý do tại sao các trader chuyên nghiệp giao dịch bằng cách sử dụng đòn bẩy cho mọi giao dịch mà họ thực hiện. Nếu bạn vẫn đang giao dịch thông qua tài khoản tiền mặt, việc sửa đổi tài khoản của bạn hoặc mở một tài khoản đòn bẩy (hoặc ký quỹ) mới sẽ giúp bạn bắt đầu giao dịch bằng cách sử dụng đòn bẩy.

Huân Hà – Theo thebalance.com

>>> Xem thêm: Bitcoin giảm xuống 30.000, 100 tỷ USD của thị trường tiền điện tử bị “thổi bay”

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI