Trang chủBài cần sửa SEOTop 5 cổ phiếu là động lực lớn nhất của thị trường...

Top 5 cổ phiếu là động lực lớn nhất của thị trường trong năm 2021

Cafe forexvn – Đây là những mã quan trọng nhất đóng vai trò làm động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán trong năm ngoái.

Top 5 cổ phiếu là động lực lớn nhất của thị trường trong năm 2021

2021 là một năm đầy biến động khi các nhà đầu tư phải trải qua đầy đủ trạng thái từ đợt phục hồi từ đại dịch, lạm phát, chính sách tiền tệ, định giá cao và các vấn đề địa chính trị. Chắc chắn sẽ có nhiều kẻ thắng và không thiếu những kẻ thua. Trong số đó có một vài cổ phiếu lớn đứng sau mức tăng trưởng của thị trường năm ngoái. Chúng sẽ giúp chúng ta hình dung về các chủ đề trọng điểm trên thị trường trong năm 2022.

1.Nvidia

Nvidia (NASDAQ: NVDA) là một cổ phiếu bán dẫn đã phát triển thành một trong những công ty lớn nhất thế giới trong năm nay. Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu đã tăng hơn 110% so với năm trước. Công ty dẫn đầu thị trường đơn vị xử lý đồ họa chơi game (GPU) trong nhiều năm, nhưng gần đây cũng đạt được thành công trong nhiều ứng dụng khác nhau. Có thể kể đến như trung tâm dữ liệu cho điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và robot.

Mức định giá cao đó được thúc đẩy nhờ các yếu tố phân tích cơ bản tuyệt vời, do Nvidia đã mang lại kết quả xuất sắc bất chấp các vấn đề chuỗi cung ứng đang diễn ra. Doanh thu của công ty tăng 65% trong chín tháng đầu năm tài chính và thu nhập từ hoạt động kinh doanh đã tăng 130%. Tỷ lệ giá trên thu nhập (PE) dự phóng cũng đã tăng gấp đôi lên 60. Các công bố gần đây của Nvidia về sản phẩm phục vụ mảng trò chơi và đám mây đã giúp tăng thêm triển vọng cho công ty. Các khoản đầu tư công nghệ lớn của Meta Platforms (NASDAQ: FB) và các doanh nghiệp khác cũng sẽ là chất xúc tác chính với Nvidia trong những năm tới.

Top 5 cổ phiếu là động lực lớn nhất của thị trường trong năm 2021

2. Alphabet

Alphabet (NASDAQ: GOOGL) đã tăng đều đặn trong suốt năm với lợi nhuận cổ phiếu là 60%. Công ty đạt mức tăng trưởng doanh số khoảng 45% trong chín tháng đầu năm, trong khi lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tăng 120%.

Trong một năm các khoản định giá cao chót vót của cổ phiếu công nghệ trở thành tiêu điểm truyền thông, Alphabet đã mang lại lợi nhuận tuyệt vời chủ yếu dựa trên các nguyên tắc cơ bản hơn là tỷ lệ định giá tăng cao. Tỷ lệ PE trong mười hai tháng, PE dự phóng và giá trị doanh nghiệp trên EBITDA đều thấp hơn một năm trước, mặc dù giá trên doanh thu và giá trên giá trị sổ sách tăng nhẹ.

Alphabet là một tay chơi lớn trong một số thị trường tăng trưởng khác nhau, nhưng doanh thu và lợi nhuận chủ yếu vẫn đến từ hoạt động kinh doanh quảng cáo. Sự tập trung đó làm tăng thêm rủi ro cho câu chuyện tăng trưởng đằng sau cổ phiếu. Song cổ phiếu vẫn rẻ đến lạ kỳ đối với một mã công nghệ có lịch sử tăng trưởng không chê vào đâu được.

3.Wells Fargo

Wells Fargo (NYSE: WFC) đã tạo đà cho lĩnh vực tài chính và cổ phiếu ngân hàng vào đầu năm nay. Trong khi đó những tin tức tốt nửa cuối năm giúp cổ phiếu tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu của Wells Fargo đã tụt xa so với SPDR Khu vực Tài chính (NYSEMKT: XLF) trong khoảng thời gian 5 và 10 năm qua. Vụ bê bối tài khoản giả vào năm 2016 đã giáng một đòn quá nặng với ông lớn tài chính. Mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn vào năm 2018 khi các cơ quan quản lý thiết lập giới hạn tài sản, hạn chế mở rộng quy mô của ngân hàng cho đến khi một số vấn đề về tình hình tài chính và hoạt động được khắc phục. Wells Fargo đang có những tiến triển tốt để nâng cao hiệu quả hoạt động và đáp ứng các yêu cầu nâng giới hạn tài sản.

Wells Fargo đã đạt được nhiều tiến bộ trong năm nay, nhưng vẫn chưa thể hoàn toàn bỏ rắc rối lại phía sau. Tỷ suất cổ tức của ngân hàng chỉ vào khoảng 1,21%, do đó khó có thể coi cổ phiếu đang có mức giá rẻ.

4.Novo Nordisk

Cổ phiếu dược phẩm Novo Nordisk (NYSE: NVO) tăng hơn 55% trong năm nay. Doanh số bán hàng của công ty tăng 8%, trong khi lợi nhuận tăng 12%. Kết quả đó rất tốt, nhưng lợi nhuận của cổ phiếu chủ yếu được thúc đẩy nhờ định giá. Hiện Novo Nordisk đắt hơn nhờ các bội số tỷ lệ. Tỷ suất cổ tức 1,37% của công ty đang đánh dấu mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Có vẻ các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự an toàn ở Novo Nordisk. Công ty là đơn vị đi đầu thị trường thuốc điều trị bệnh tiểu đường toàn cầu và cũng có chỗ đứng vững chắc trong mảng điều trị bệnh béo phì. Novo Nordisk sở hữu hệ thống nghiên cứu được đánh giá cao và có vẻ đây là một mã đặt cược an toàn với kỳ vọng công ty sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai gần.

  1. Home Depot

Home Depot (NYSE: HD) đã đu theo làn sóng lạc quan và tăng cao hơn 50% vào năm 2021. Doanh số bán hàng tăng 16% trong ba quý đầu năm, thúc đẩy thu nhập từ hoạt động kinh doanh tăng gần 30%. Giá cổ phiếu tăng so với doanh số bán hàng, thu nhập dự phóng và dòng tiền. Tỷ suất cổ tức cũng giảm khoảng 60 điểm cơ bản xuống còn 1,7%.

Các nhà đầu tư nhìn chung khá lạc quan về sức mạnh của người tiêu dùng, mức độ phổ biến của DIY và hoạt động xây dựng nhà cửa. Home Depot chắc chắn đã cho thấy hiệu quả hoạt động mạnh mẽ, nhưng cổ phiếu có thể gặp khó khăn khi cố bắt kịp kỳ vọng của nhà đầu tư thời điểm lãi suất tăng.

Các cổ phiếu đặc trưng trong thời đại giãn cách tại nhà

Năm nay cũng đánh dấu là một năm thuận lợi với các cổ phiếu đặc trưng của thời đại giãn cách tại nhà. Chính thái độ hoảng sợ đầu giai đoạn đại dịch cuối cùng đã chuyển sang lạc quan, khi các nhà đầu tư ném vốn vào các cổ phiếu liên quan đến các hoạt động từ xa bao gồm làm việc, chăm sóc sức khỏe, thể dục và mua sắm. Nhiều cổ phiếu đạt mức định giá hoàn toàn không bền vững do các điều kiện thiếu chắc chắn đã thúc đẩy xu hướng hợp tác từ xa hiện có.

Xu hướng đó đã đảo ngược vào năm 2021 khi mọi thứ dần bình thường hóa và nhu cầu định giá hợp lý hơn ngày một tăng trên thị trường. Bạn sẽ thấy bất ngờ khi chứng kiến biểu đồ của Peloton (NASDAQ: PTON), Teladoc Health (NYSE: TDOC), RingCentral (NYSE: RNG) và Zoom Video Communications (NASDAQ: ZM) tương tự nhau đến kinh ngạc.

Các cổ phiếu đặc trưng trong thời đại giãn cách tại nhà

Dữ liệu các ngưỡng tổng lợi nhuận của PTON theo Ycharts

Tham khảo thêm:

Các công ty đó đều đã trải qua nhiều thách thức và thành công của riêng họ, nhưng đây rõ ràng là tình huống các lực lượng trên thị trường thúc đẩy lợi nhuận. Vì thế bạn đừng bị sốc khi xu hướng này tiếp tục vào năm 2022, bất kể kết quả thu nhập của các công ty ra sao.

Hoàng Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI