Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiĐồng Rúp của Nga đã tăng lên mức cao nhất trong gần...

Đồng Rúp của Nga đã tăng lên mức cao nhất trong gần 7 năm

Bất chấp nền kinh tế Nga đang chịu sức ép nghiêm trọng từ các lệnh trừng phạt cứng rắn của phương Tây, đồng rúp của Nga đã tăng khoảng 30% so với đô la Mỹ kể từ đầu năm nay.

Đồng Rúp của Nga đã tăng lên mức cao nhất trong gần 7 năm

Đồng Rúp của Nga đã tăng lên mức cao nhất trong gần 7 năm

Xem thêm

Các biện pháp kiểm soát vốn, giá dầu cao và việc các công ty Nga phải trả thuế dự kiến đã giúp đồng rúp Nga tăng hơn 6% so với đồng euro trong giao dịch hôm thứ Hai (23/5), đạt mức cao nhất gần 7 năm.

Tỷ giá hối đoái từ rúp sang euro tăng 6,3% trong phiên mở đầu tuần, đạt 58,75 rúp lên 1 euro, mức cao nhất kể từ tháng 6/2015.

Trong phiên này, đồng rúp tăng 4,6% so với đồng đô la, đạt 57,47 rúp mỗi đô la. Đồng tiền này đã tăng lên 57.075 rúp / đô la vào thứ Sáu, mức cao nhất kể từ cuối năm 2018.

Tỷ giá hối đoái đồng rúp đạt mức thấp kỷ lục 121,5 rúp đổi 1 đô la trong cuộc chiến Nga-Ukraine. Từ mức thấp đó, tỷ giá đồng nga đã tăng hơn gấp đôi.

Bất chấp nền kinh tế Nga đang chịu sức ép nghiêm trọng từ các lệnh trừng phạt cứng rắn của phương Tây nhằm phản ứng trước việc Nga tiến hành “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine, đồng rúp của Nga đã mạnh lên khoảng 30% so với đồng đô la Mỹ kể từ đầu năm. Đồng rúp hiện là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới, nhưng các nhà quan sát tin rằng thành công này phần lớn là nhờ các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ của Moscow kể từ sau cuộc chiến tranh bảo vệ đồng tiền này. bảo vệ tỷ giá nội tệ

Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đóng băng gần một nửa tài sản nước ngoài của Nga, một trong những biện pháp hiện nay là buộc các nhà xuất khẩu của Nga đổi tiền nước ngoài sang đồng rúp. Vàng và ngoại tệ là những ví dụ về ngoại hối.

Theo Tinkoff Investments, đồng rúp sẽ tiếp tục tăng giá cao hơn trong trung hạn miễn là Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) và chính phủ Nga duy trì các giới hạn như vậy.

Việc Nga yêu cầu người dùng trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp cũng góp phần khiến đồng tiền này tăng giá. Nhiều tập đoàn năng lượng châu Âu đã sẵn sàng để tuân thủ yêu cầu của Nga về việc giữ cho khí đốt được lưu thông.

“Khi hoạt động nhập khẩu quay trở lại và các hạn chế được nới lỏng, tỷ giá đồng rúp có thể bắt đầu ổn định ở mức 60-65 rúp đến 1 USD”, theo nghiên cứu.

Theo các nhà phân tích của Ngân hàng Otkritie, đồng rúp có thể tăng lên 55 rúp / USD trước khi giảm xuống 70-80 rúp / USD vào cuối năm nay.

Các chuyên gia cũng cảm thấy rằng nhu cầu của Nga về việc người dùng mua khí đốt bằng đồng rúp là động lực thúc đẩy sự tăng giá của đồng tiền này. Mặc dù luật pháp EU không có sự rõ ràng, một số công ty năng lượng trong khối đã sẵn sàng để chấp thuận yêu cầu của Nga để giữ cho khí đốt lưu thông.

Một quốc gia châu Âu khác là Phần Lan đã bị Nga cắt khí đốt vào cuối tuần trước sau khi từ chối thanh toán bằng đồng rúp. Trước đó, Nga đã tắt gas với hai thành viên EU khác với lý do tương tự là Ba Lan và Bulgaria.

Theo báo cáo của BCS Express, nguồn cung ngoại tệ từ các nhà xuất khẩu, giá dầu mỏ neo cao, và thời hạn thuế cuối tháng sắp tới đang thúc đẩy tỷ giá đồng rúp. Các doanh nghiệp xuất khẩu của Nga đến cuối tháng phải đổi ngoại tệ sang nội tệ để nộp thuế.

CBR đã bắt đầu mua ngoại tệ để kiềm chế sự tăng giá mạnh của đồng rúp, theo tờ Vedomosti của Nga vào ngày 23 tháng 5, trích dẫn một nguồn tin cho biết. Mặt khác, CBR bác bỏ thông tin này, cho rằng tác phẩm là “sai sự thật”.

Các nhà phân tích của Promsvyazbank cho biết: “Ảnh hưởng đối với tỷ giá đồng rúp sẽ rõ ràng hơn nếu CBR thực hiện một biện pháp can thiệp như vậy. “Tuy nhiên, kiến thức đó có tác động đến hành vi thị trường và có thể khiến đồng nga mất giá”.

Tỷ giá hối đoái đồng rúp đạt mức thấp kỷ lục 121,5 rúp đổi 1 đô la trong cuộc chiến Nga-Ukraine. Từ mức thấp đó, tỷ giá đồng rúp đã tăng hơn gấp đôi.

Đọc thêm:

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI