Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng giảm trước triển vọng tăng lãi suất của Fed

Vàng giảm trước triển vọng tăng lãi suất của Fed

Cafeforexvn – Giá vàng giảm vào thứ Sáu (17/2) và dự kiến hướng tới tuần giảm giá, do đồng USD mạnh hơn và lo ngại về việc tăng lãi suất nhiều hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed đã làm lu mờ triển vọng đối với tài sản không skinh lời là vàng.

Vàng giảm trước triển vọng tăng lãi suất của Fed
Vàng giảm trước triển vọng tăng lãi suất của Fed

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 51 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.832,42 USD/ounce. Vàng đã giảm 1,7% trong tuần này. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,6% xuống còn 1.841USD.

Chỉ số USD index tăng 0,1%. Vàng đang cạnh tranh với đồng USD với danh hiệu là một phương tiện lưu trữ giá trị an toàn và việc tăng giá trị của đồng tiền này cũng khiến vàng kém hấp dẫn đối với người mua ở nước ngoài.

Hôm 16/2, hai quan chức của Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể đã nâng lãi suất nhiều hơn so với hồi đầu tháng, và cảnh báo rằng việc tăng thêm chi phí đi vay là điều cần thiết để giảm lạm phát trở lại mức mục tiêu.

Thị trường tài chính hiện đang kỳ vọng lãi suất chuẩn sẽ tăng trên 5% vào tháng 5 và duy trì ở mức này trong suốt cả năm.

Vàng được biết đến như một khoản đầu tư an toàn trong bối cảnh lạm phát tăng vọt, nhưng lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Dữ liệu hôm 16/2 cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới bất ngờ giảm vào tuần trước.

Dữ liệu từ Bộ Lao động cho thấy giá sản xuất hàng tháng tăng nhanh trong tháng Giêng. Cụ thể, chỉ số giá sản xuất đã tăng trở lại 0,7% trong tháng trước sau khi giảm 0,2% trong tháng 12.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 12.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay mất 0,6% xuống 21,48 USD/ounce, bạch kim giảm 0,4% xuống 916,66 USD và palladium giảm 0,6% xuống 1.501,09 USD.

Giá vàng đẩy trở lại trên 1.900 USD

Theo một công ty đầu tư, vấn đề không phải là suy thoái sẽ xảy ra hay không mà là khi nào và điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Trong triển vọng năm 2023, các nhà phân tích thị trường tại công ty đầu tư Haywood Securities, có trụ sở tại Canada cho biết suy thoái kinh tế là điều không thể tránh khỏi khi đường cong lợi suất trái phiếu của Mỹ vẫn bị đảo ngược, với chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm ở mức lớn nhất trong 4 thập kỷ. Họ nói thêm rằng chỉ số này “không báo hiệu tốt cho câu chuyện hạ cánh mềm cho nền kinh tế Mỹ mà Fed đang đưa ra.”

Trong môi trường này, các nhà phân tích tiếp tục kỳ vọng vàng sẽ vượt trội so với thị trường chứng khoán.

Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo: “Bất chấp sự biến động của thị trường hiện tại, vàng gần đây là một nguồn tài sản tương đối ổn định và tiếp tục mang đến cho các nhà đầu tư một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn”. “Vì vậy, chúng tôi tin rằng vàng ít rủi ro hơn so với các lĩnh vực đầu cơ khác trên thị trường.”

Công ty đầu tư có trụ sở tại Canada này, với tài sản được quản lý hơn 15 tỷ đô la Canada, cho biết giá vàng trung bình vào năm 2023 khoảng 1.945 USD/ounce, tăng 2,4% so với ước tính trước đó. Đồng thời, các nhà phân tích ghi nhận giá trung bình sẽ là 1.975 USD/ounce vào năm 2024.

Các nhà phân tích cũng đang lạc quan về bạc vì họ kỳ vọng giá trung bình cả năm vào khoảng 24,31 USD/ounce. Giá trung bình dự kiến sẽ tăng lên 24,69 USD/ounce vào năm 2024.

Sau khởi đầu năm tốt nhất trong một thập kỷ, vàng và bạc đã phải vật lộn để thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư mới trong tháng này. Hiện tại, giá vàng đang giữ mức trung lập, quanh mức 1.850 USD/ounce. Đồng thời, giá bạc đang cố gắng giữ mức hỗ trợ trên 21,50 USD/ounce.

Nhìn về phía trước, Haywood nói thêm rằng giá vàng cao hơn trong hai năm tới sẽ tiếp tục hỗ trợ lĩnh vực khai thác.

Như Mai – Theo reuters.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI