Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng hướng tới tuần giảm thứ 2 liên tiếp

Vàng hướng tới tuần giảm thứ 2 liên tiếp

Giá vàng ít thay đổi vào thứ Sáu và đang hướng tới tuần giảm thứ hai liên tiếp, do triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tăng lãi suất làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Vàng hướng tới tuần giảm thứ 2 liên tiếp
Vàng hướng tới tuần giảm thứ 2 liên tiếp

Cụ thể, vào lúc 7 giờ 43 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay không đổi ở mức 1.861,11 USD/ounce. Trong tuần cho đến nay, kim loại này đã giảm 0,2%. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3% xuống còn 1.873,00 USD.

Đồng USD tăng 0,1% so với các đối thủ và đang thiết lập mức tăng hàng tuần. Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến vàng được định giá bằng USD trở nên đắt hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond Thomas Barkin cho biết chính sách tiền tệ thắt chặt đang làm chậm nền kinh tế Mỹ “một cách rõ ràng”, khiến Fed hành động “có chủ đích hơn” với bất kỳ đợt tăng lãi suất nào nữa.

Mặc dù vàng được coi là một công cụ phòng ngừa lạm phát, nhưng lãi suất cao hơn đã ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của kim loại quý, vốn không sinh lãi.

Hôm 9/2, dữ liệu cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới tăng hơn dự kiến vào tuần trước, nhưng vẫn ở mức phù hợp với thị trường lao động thắt chặt.

Những người tham gia thị trường hiện đang kỳ vọng lãi suất mục tiêu của Fed sẽ đạt đỉnh 5,153% vào tháng 7, tăng so với mức hiện tại là 4,5% đến 4,75%.

Hôm 9/2, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh đã bất đồng quan điểm về việc tăng lãi suất để chế ngự lạm phát.  Thống đốc Anh Andrew Bailey nhấn mạnh sự không chắc chắn của triển vọng tăng lãi suất, một tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đề xuất đợt tăng lãi suất có thể đạt đỉnh.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,3% xuống 21,91 USD/ounce, bạch kim giảm 0,1% xuống 953,28 USD và palladium mất 0,5% xuống còn 1.637,79 USD.

Xem thêm: Sự Khác biệt giữa InfoFinance.com và InfoFinance.vn

Giá vàng sẽ lên tới 2.200 USD khi các ngân hàng trung ương phá vỡ nền kinh tế toàn cầu

Thị trường vàng tiếp tục vật lộn dưới mức 1.900/ounce; tuy nhiên, về lâu dài, một nhà phân tích cho rằng vẫn còn rất nhiều giá trị trong môi trường kim loại quý và việc vàng và bạc tăng cao hơn chỉ là vấn đề thời gian khi các nhà đầu tư đánh giá thấp nguy cơ suy thoái trong năm nay.

Ông Thorsten Polleit, nhà kinh tế trưởng tại Degussa, kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục tỏa sáng trong năm 2023 khi các nhà đầu tư tìm cách bảo vệ sức mua của họ và phòng ngừa bất ổn kinh tế ngày càng tăng.

Trong dự báo giá chính thức của mình, chuyên gia Polleit thấy giá vàng tăng lên mức cao nhất là 2.200 USD/ounce với mức giá trung bình năm 2023 là 2.000 USD/ounce. Đồng thời, ông dự đoán giá bạc sẽ đạt đỉnh khoảng 29 USD/ounce trong năm nay với mức giá trung bình là 26 USD.

Polleit nói rằng ông vẫn lạc quan về vàng vì lạm phát vẫn là mối đe dọa đáng kể đối với người tiêu dùng và nền kinh tế toàn cầu. Trong khi giá tiêu dùng đã giảm từ mức đỉnh vào mùa hè năm ngoái, Polleit cho biết việc thắt chặt của các ngân hàng trung ương đã làm giảm nguồn cung tiền thực tế, tính thanh khoản trong nền kinh tế toàn cầu.

Ông nói thêm rằng nguồn cung tiền giảm cuối cùng có tác động tương tự đối với người tiêu dùng khi giá tiêu dùng nhảy vọt.

“Khi nguồn cung tiền giảm, giá hàng hóa tăng lên. Sức mua của người dân vẫn èo uột so với một năm trước, đây sẽ là lực cản lớn đối với tăng trưởng”, ông nói.

Sau khi giải phóng một lượng lớn thanh khoản vào năm 2020 để đối phó với đại dịch COVID-19 toàn cầu, chuyên gia Polleit lưu ý rằng các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới hiện đang nỗ lực đưa lạm phát trở lại bình thường và trong quá trình đó, có nguy cơ tạo ra một cuộc suy thoái mới.

Kể từ cuối năm 2019, nguồn cung tiền M2 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed đã tăng 40%; đồng thời, cung tiền của Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng 25%, chuyên gia Polleit cho biết.

Ông nói: “Các ngân hàng trung ương cần phải thu hẹp thanh khoản và điều đó sẽ tác động đến nền kinh tế, nó sẽ làm giảm tiêu dùng”.

Từ đầu năm đến nay, các thị trường phần lớn đã bác bỏ suy nghĩ về suy thoái vì thị trường lao động vẫn khỏe mạnh; Tuy nhiên, một lý do khiến các nhà đầu tư không lo lắng về suy thoái kinh tế là vì họ nhận định lập trường diều hâu của Fed sẽ không dừng lại.

Ông nói: “Thực tế là các thị trường đã không có bất kỳ niềm tin nào về việc các ngân hàng trung ương sẽ bình thường hóa các chính sách tiền tệ. Thị trường sẽ không hoạt động nếu không có mạng lưới an toàn do các ngân hàng trung ương đưa ra. Một khi nền kinh tế bắt đầu gặp khó khăn, chúng ta sẽ nhanh chóng thấy Fed rút mạng lưới an toàn đó.”

Bất chấp những bình luận diều hâu từ một số thành viên của Fed, Polleit không hy vọng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất lên 5%. Họ có thể cắt giảm lãi suất vào cuối mùa hè nếu tình trạng hỗn loạn trên thị trường đủ tồi tệ.

Ngoài ra, điều khiến Fed vẫn tiếp tục các chính sách tiền tệ cứng rắn đó là khoản nợ ngày càng tăng của chính phủ Mỹ. Polleit lưu ý rằng vào năm 2021, chính phủ đã trả nợ khoảng 350 tỷ USD khi lãi suất dưới 1%.

“Nếu lãi suất lên tới 5% và bạn phải tài trợ 31 nghìn tỷ USD, thì cuối cùng bạn sẽ phải trả khoản nợ 1,2 nghìn tỷ USD. Ngân sách quốc phòng của Mỹ chỉ khoảng 800 tỷ USD. Điều đó là không bền vững”, ông nói.

Với mức trần lãi suất tự nhiên, Polleit nói rằng vàng vẫn là một tài sản hấp dẫn. Ông nói thêm rằng trong một danh mục đầu tư truyền thống, ông không thấy bất kỳ vai trò quan trọng nào đối với trái phiếu chính phủ.

Ông nói: “Tôi không nghĩ là nắm giữ trái phiếu là một giải pháp dài hạn vì lãi suất thực sẽ vẫn ở mức âm.”

Về lời khuyên cho các nhà đầu tư định vị danh mục của mình, chuyên gia Polleit cho biết ông thích nắm giữ khoảng 60% cổ phiếu đa dạng toàn cầu hoặc quỹ ETF và 40% còn lại là kim loại quý. Trong một phân tích về tỷ lệ nắm giữ kim loại quý của mình, ông nói rằng sẽ nắm giữ khoảng 70% vàng và 30% còn lại là bạc.

Ông nói: “Nếu bạn đang thắc mắc liệu giá vàng hiện tại có phải là một lựa chọn tốt để mua hay không, tôi sẽ nói rằng về lâu dài, vàng vẫn rẻ so với các điều kiện hiện tại.”

Như Mai – Theo kitco.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI