Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng vững giá khi biên bản cuộc họp của Fed được công...

Vàng vững giá khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố

Trong phiên giao dịch ngày 6/4, vàng vững giá sau khi biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được công bố. Nhờ sức hấp dẫn của kim loại này như một nơi trú ẩn an toàn và hàng rào lạm phát đã bù đắp cho việc tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản của ngân hàng trung ương Mỹ.

Vàng vững giá khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố

Vàng vững giá khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố
Vàng vững giá khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố

Xem thêm: Pinduoduo: Mã cổ phiếu Trung Quốc chú ý trong tuần

Khép phiên giao dịch, giá vàng giao ngay ít thay đổi ở mức 1.923,50 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kì hạn của Mỹ giảm 0,2% ở mức 1.923,10 USD.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Bob Haberkorn của RJO Futures cho biết: “Giao dịch vàng đã giảm một chút trong phiên đến khi đóng cửa ngày 6/4, nhưng thực sự không có bất ngờ lớn nào sau biên bản cuộc họp của Fed”, ông Haberkorn nhấn mạnh đà giảm của vàng sẽ bị hạn chế, “các thị trường đã định giá từ trước với mức tăng 50 điểm cơ bản”.

Theo biên bản cuộc họp chính sách công bố ngày 15-16/3, các quan chức Fed lưu ý rằng một hoặc nhiều lần tăng 50 điểm cơ bản trong phạm vi mục tiêu vẫn có thể phù hợp tại các cuộc họp trong tương lai gồm cuộc họp tiếp theo vào tháng 5, đặc biệt nếu áp lực lạm phát vẫn gia tăng.

Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản sau cuộc họp vào tháng 3. Biên bản cũng cho thấy những tác động kinh tế của việc Nga hành động quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2 đã ngăn cản Fed nâng lãi suất lên 50 điểm.

Lãi suất Mỹ tăng và lợi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn cũng được sử dụng như một hàng rào chống lại lạm phát leo thang.

Tuy nhiên, giá vàng có thể tiếp tục tăng trong hai quý tới, do Fed sẽ không thể tăng lãi suất đủ nhanh để kiềm chế lạm phát cao, Haberkorn nói thêm.

Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong gần hai năm, đồng thời làm giảm sức hút của vàng.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết, “Vẫn còn một số yếu tố có thể kích hoạt một đợt tăng giá khác của vàng. Đó là lạm phát tiếp tục tăng vượt quá kỳ vọng hiện tại và đàm phán hòa bình Nga-Ukraine sụp đổ hoặc suy thoái kinh tế diễn ra”

Biên bản của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cho thấy nhiều thành viên ủng hộ việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong các cuộc họp tiếp theo của cơ quan này. Các thành viên cũng cho rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine đã khiến áp lực lạm phát tăng lên đáng kể.

Lạm phát tăng cao là một trong những yếu tố hàng đầu tác động lên thị trường trong thời gian qua. Trong tuần này, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Lael Brainard cho biết cuộc xung đột Nga-Ukraine đã khiến lạm phát vốn đang “nóng” tăng cao và nhấn mạnh cần phải có biện pháp mạnh mẽ để hạ nhiệt lạm phát. Bà cũng tiết lộ Fed sẽ bắt đầu bán bớt trái phiếu. Sau phát biểu ‘diều hâu’ về chính sách tiền tệ của Mỹ này của bà Brainard, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng đột biến với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm là 2,611%. Điều này đã kìm hãm đà tăng của thị trường kim loại quý.

Thị trường chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều và suy yếu hơn trong đêm qua. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ ngày 6/3 giảm. Chiến sự Nga-Ukraine vẫn đang tác động mạnh đến thị trường khi ngày càng có nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga vì những xung đột leo thang giữa nước này với Ukraine. Điều này khiến giá năng lượng tăng cao trong bối cảnh các nước châu Âu đang xem xét cấm nhập khẩu năng lượng của Nga.

Giá dầu thô trên sàn Nymex đang giảm mạnh và giao dịch quanh mức 96,75 USD/thùng. Trong khi đó, chỉ số USD index ngày 6/3 nhỉnh hơn so với trước.

Vàng vững giá khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố
Vàng vững giá khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ giá vàng lên kỳ hạn tháng 4 có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn trong bối cảnh giao dịch đi ngang và không ổn định. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức  1.967,20 USD. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức thấp nhất trong tháng 3 là 1.888,30 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức cao nhất ngày 6/3 là 1.937,60 USD và sau đó là 1.950 USD. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp nhất cùng ngày là 1.916,20 USD và sau đó là 1.900 USD. Theo phương pháp đánh giá thị trường của Wyckoff: 6.0

Ở một số thị trường kim loại quý khác, bạc tăng 0,4% lên 24,40 USD/ounce, bạch kim giảm 1,5% xuống 953,88 USD và palladium giảm 2,2% xuống 2.189,43 USD.

Cafeforexvn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI