Vàng xuống đáy 1 tháng

Tiêu điểm trong ngày

*Doanh số bán lẻ Mỹ tăng 3% trong tháng 1 so với ước tính là 1,8%

*Đồng USD tăng cao nhất một tháng

*Palladium ở mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2019

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng vào ngày 15/2, do đồng USD mạnh lên khi dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn mong đợi làm dấy lên lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed có thể tăng lãi suất hơn nữa.

Vàng xuống đáy 1 tháng
Vàng xuống đáy 1 tháng

Cụ thể, vào lúc 2 giờ 53 phút rạng sáng ngày 16/2 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 1% xuống 1.835,39 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 1,1% ở mức 1.845,30 USD.

Doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng 3% trong tháng 1 so với tháng 12/2022, cho thấy khả năng phục hồi của nền kinh tế mặc dù chi phí đi vay cao hơn.

Jim Wyckoff, nhà phân tích cao cấp của Kitco Metals, cho biết doanh số bán lẻ cao hơn là “một dấu hiệu khác cho thấy nếu Fed muốn hạ nhiệt lạm phát, họ sẽ phải tăng lãi suất để cắt giảm một phần nhu cầu này”.

Điều này được đưa ra sau khi dữ liệu vào thứ Ba (14/2) cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này đã giảm so với mức 6,5% trong tháng 12, nhưng cao hơn mức ước tính là 6,2%.

Sau dữ liệu của Mỹ được công bố, chỉ số đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một tháng, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Carsten Menke, trưởng bộ phận Nghiên cứu Next Generation tại Julius Baer, cho biết: “Trong trường hợp lạm phát có thể tăng tốc và lãi suất tăng nhanh trở lại, vàng và bạc sẽ bị ảnh hưởng”.

“Ngược lại, vàng và bạc sẽ được hưởng lợi nếu Fed bắt đầu giảm lãi suất do các dấu hiệu suy thoái đang gia tăng.”

Một trong những yếu tố cũng gây áp lực lên vàng đó là thông điệp của các quan chức Fed. Họ cho biết vào đầu tuần này rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cần tiếp tục tăng lãi suất dần dần.

Kim loại màu vàng được coi là một công cụ phòng ngừa lạm phát, nhưng lãi suất tăng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời là vàng.

Các thị trường hiện đang định giá mức lãi suất cao nhất trên 5,2% và các nhà giao dịch ngày càng lo ngại rằng việc cắt giảm sẽ diễn ra vào năm 2023. Tỷ giá hiện ở mức 4,5% đến 4,75%.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 1% xuống 21,63 USD/ounce, bạch kim giảm 1,8% xuống 914,34 USD và palladium giảm 2,1% xuống 1.465,80 USD.

Vàng thiếu động lực cho đợt tăng giá tiếp theo

Theo một chiến lược gia thị trường, giá mua trú ẩn an toàn và lo ngại lạm phát đã đẩy giá vàng lên cao hơn trong những tháng cuối năm ngoái và vào tháng 1 động lực này đã “lụi tàn”, và hiện có rất ít thông tin mới có thể đẩy giá vàng trở lại trên 1.900 USD/ounce.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại U.S. Bank Wealth Management (USBWM), không thấy bất kỳ đợt bán tháo vàng đáng kể nào trong năm nay nhưng có dấu hiệu cho thấy thị trường đã đạt đỉnh.

Triển vọng gần như trung lập của Haworth đối với vàng được đưa ra khi kim loại quý này đang cố gắng thu hút đợt tăng giá mới, với giá giảm xuống dưới 1.850/ounce.

Ông lưu ý rằng mặc dù lạm phát vẫn tăng nhưng sẽ tiếp tục có xu hướng giảm xuống; đồng thời, nỗi lo suy thoái cũng tiếp tục giảm bớt. Haworth nói thêm, các nhà kinh tế của USBWM kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được một cuộc suy thoái trong mùa hè này và tăng trưởng sẽ phục hồi vào cuối năm nay.

Ông nói: “Câu hỏi mà các nhà đầu tư cần tự hỏi mình là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với vàng. “Khi nhìn lại, chúng ta có thể giải thích và hiểu hành động giá trong ba tháng qua, nhưng liệu điều đó có tiếp tục trong 6 tháng tới không? Điều này có thể biến động nhiều hơn trong phạm vi giao dịch rộng hơn nhiều.”

Động lực quan trọng cho định hướng tương lai của vàng vẫn là đồng USD. Chuyên gia Haworth giải thích rằng đồng USD yếu hơn có thể hỗ trợ cho kim loại quý; tuy nhiên, họ không coi đó là một kịch bản có thể xảy ra.

Mặc dù lạm phát đang chậm lại, nhưng ông Haworth cho biết nó sẽ duy trì ở mức đủ cao để Fed duy trì các chính sách tiền tệ tích cực của mình. Ngân hàng trung ương Mỹ sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt với dự kiến có thể có thêm một hoặc hai đợt tăng lãi suất nữa. Haworth lưu ý rằng Fed sẽ không vội vàng nới lỏng chính sách bất cứ lúc nào trong năm nay.

Ông nói: “Chúng tôi dự đoán lãi suất thực tế sẽ tiếp tục tăng khi Fed giữ nguyên quan điểm, nhưng áp lực lạm phát bắt đầu giảm bớt và đó là một yếu tố tiêu cực khác đối với vàng”.

Haworth nói thêm rằng một vấn đề khác mà vàng phải đối mặt là sự cạnh tranh ngày càng gay gắt đối với các tài sản trú ẩn an toàn. Trong khi đường cong lợi suất đảo ngược trên thị trường trái phiếu Mỹ vẫn ở biên độ rộng nhất kể từ đầu những năm 1980, Haworth lưu ý rằng lợi suất trên đường cong tiếp tục tăng.

Ông nhấn mạnh trái phiếu ngắn hạn đang trở nên hấp dẫn trở lại, với tín phiếu kho bạc kỳ hạn một năm hiện mang lại cho các nhà đầu tư mức lãi suất 5%.

Ông nói: “Ngay cả khi lạm phát tăng lên, hiện tại tôi đang được trả một khoản lãi thực tế, về cơ bản là tiền mặt, điều này sẽ làm giảm bớt một số nhu cầu về vàng”.

Về danh mục đầu tư rộng hơn của USBWM, Haworth nói rằng họ vẫn tương đối dè chừng nhưng đang bắt đầu chuyển sang lập trường trung lập hơn. Họ tiếp tục sở hữu tài sản trong cơ sở hạ tầng toàn cầu như một biện pháp phòng ngừa lạm phát

USBWM cũng đang bắt đầu chú ý nhiều hơn đến lĩnh vực tiện ích.

“Chúng tôi có thể thận trọng hơn, nhưng chúng tôi đang đánh giá xem sự thận trọng đó sẽ đến đâu trong thời điểm này và những rủi ro bất lợi phía trước đối với chúng tôi là gì,” ông nói.

Cafeforexvn – Như Mai – Theo kitco.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI