Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuGiờ có phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu...

Giờ có phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu Procter & Gamble?

  • P&G đang giành được thị phần, nhưng sản lượng tiêu thụ đã yếu đi.
  • Cổ phiếu sang sở hữu mức cổ tức ngày càng tăng.

Giờ có phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu Procter & Gamble?

Giờ có phải là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu Procter & Gamble?

Bản cập nhật báo cáo thu nhập mới nhất của công ty chứa một số tin tức tốt về hoạt động kinh doanh.

Procter & Gamble (PG) gần đây đã công bố bản cập nhật thu nhập, trong đó đặt ra một số câu hỏi lớn về tương lai của gã khổng lồ mặt hàng thiết yếu. Trong khi doanh số bán hàng vẫn đang trên đà tăng trưởng trong năm nay sau mức tăng vững chắc trong hai năm qua, khối lượng bán hàng sụt giảm và chi phí tăng cao đang chèn ép lợi nhuận của công ty.

Chúng ta hãy đi sâu vào báo cáo mới nhất để xem liệu có nên thay đổi quan điểm đầu tư cổ phiếu chia cổ tức này hay không.

Xem thêm: Suy thoái kinh tế, nhà đầu tư nên chọn phương án đầu tư nào?

Khối lượng bán hàng

P&G đã công bố mức tăng doanh thu từ tài sản nội tại là 7%, giữ đúng với tốc độ tăng trưởng mà các nhà đầu tư đã thấy trong khoảng thời gian 12 tháng trước đó. Tuy nhiên, chúng ta sẽ thấy một số dấu hiệu cảnh báo khi nhìn sâu hơn vào chỉ số cốt lõi đó.

Ví dụ, khối lượng bán hàng sụt giảm ở bốn trong số năm đơn vị của P&G, với sự sụt giảm mạnh nhất đến từ bộ phận chăm sóc vải và gia đình. Phân khúc chăm sóc tóc là phân khúc duy nhất công bố khối lượng bán hàng cao hơn nhưng chỉ tăng 1%. Nói cách khác, tăng trưởng hoàn toàn đến từ động thái tăng giá, và cách tiếp cận này đã giúp bù đắp cho những sụt giảm khối lượng kể trên.

P&G cũng phải đối mặt với những khó khăn lớn từ việc đồng đô la Mỹ tăng giá. Động thái này đã thúc đẩy mức tăng trưởng doanh số báo cáo chỉ còn 1% trong giai đoạn kết thúc vào cuối tháng 9. Đó là một “môi trường hoạt động và chi phí rất khó khăn”, Giám đốc điều hành Jon Moeller cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tình hình tài chính mạnh

P&G đã nỗ lực hết sức để xử lý tình hình tồi tệ về mặt tài chính. Đặc biệt tỷ suất lợi nhuận gộp giảm do chi phí tăng và thách thức chuỗi cung ứng. Nhưng công ty có thể bù đắp gần như tất cả những sụt giảm này thông qua hoạt động tiết kiệm chi phí trong các lĩnh vực kinh doanh khác. Nhìn chung, tỷ suất lợi nhuận hoạt động đã ổn định sau khi tính đến thay đổi tỷ giá hối đoái. Đó là một chiến thắng lớn, với tất cả áp lực về thu nhập ngay lúc này.

Tình hình tài chính mạnh

Dữ liệu tỷ suất lợi nhuận hoạt động (TTM) của PG theo Ycharts.

Bất chấp những thách thức đó, P&G vẫn có thể chuyển khoảng 25% doanh thu thành lợi nhuận hoạt động, điều này thể hiện sức mạnh tài chính hàng đầu trong ngành. Dòng tiền cũng gây ấn tượng tương tự. P&G đã chuyển đổi 3 tỷ đô la, hay 99% thu nhập của mình thành dòng tiền tự do.

Triển vọng

Do đó, ban lãnh đạo không thấy thách thức nào trong việc đáp ứng mục tiêu của P&G là phân phối hơn 9 tỷ đô la cho cổ đông thông qua chia cổ tức và mua lại cổ phiếu trong năm tài chính 2023. Phần hoạt động còn lại của công ty cũng rất sáng sủa. P&G tiếp tục khẳng định mục tiêu tăng trưởng hữu cơ trong cả năm đồng thời giảm doanh số báo cáo do thay đổi tỷ giá hối đoái. Triển vọng thu nhập cũng giảm nhẹ nhưng chỉ giảm trên cơ sở không điều chỉnh theo tỷ giá.

Các nhà đầu tư nên coi những số liệu cập nhật này như những dấu hiệu tích cực. Nhất là khi xét tới tất cả những thách thức mà ngành hàng tiêu dùng đang phải đối mặt ngay bây giờ. Người mua sắm đang chịu rất nhiều áp lực bởi lạm phát, chi phí tăng và tăng trưởng kinh tế suy yếu ở một số thị trường lớn. Bất chấp những vấn đề này, P&G đang mở rộng hoạt động bán hàng, bảo vệ thu nhập và định vị để cung cấp hàng tấn tiền mặt cho các cổ đông.

Xem thêm: Walt Disney, Chevron, Johnson & Johnson và Microsoft: mã đầu tư ưa chuộng của các tỷ phú

Trong khi các quý tiếp theo có thể trông yếu hơn so với những gì các nhà đầu tư đã thấy trong hai năm qua, không có lý do gì để từ bỏ cổ phiếu này. P&G đã tạo ra lợi nhuận mạnh mẽ cho các nhà đầu tư trước đại dịch và trong hai năm tài chính vừa qua. Nhiều khả năng công ty sẽ tiếp tục duy trì đà tích cực đó vào năm 2023 và xa hơn thế nữa.

Hoàng Dương – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI