Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủBài học đầu tưVì Sao "Phân Tích Kỹ Thuật" Được Nhiều Trader Sử Dụng?

Vì Sao “Phân Tích Kỹ Thuật” Được Nhiều Trader Sử Dụng?

Cơ bản về phân tích kỹ thuật.

Trên thị trường, chỉ có hai thứ làm thay đổi giá trên thị trường: cung và cầu – không hơn không kém. Khi nhu cầu về thứ gì đó lớn hơn nguồn cung, giá sẽ tăng. Ngược lại, nếu cung lớn hơn cầu, giá sẽ giảm. Điều này đặc biệt đúng trên thị trường ngoại hối.

Có lẽ để thảo luận hết các nguyên nhân làm thay đổi cung và cầu trên thị trường ngoại hối cần rất nhiều giờ đồng hồ: Đó có phải là chênh lệch lãi suất không? Đó có phải là đường cong năng suất không? Hay là dữ liệu lạm phát? Hay báo cáo của thị trường lao động? Điều thú vị là không ai có thể chắc chắn hoàn toàn vì sao người ta lại mua và bán tiền tệ. Và đây là lý do tại sao phân tích kỹ thuật được ưa chuộng.

Xem thêm: Khái niệm cơ bản về trái phiếu

Cơ bản về phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật không được dùng để xác định lý do tại sao có thể có cung và cầu.

Phân tích kỹ thuật chỉ nhằm để xác định một số mức cung và cầu nhất định. Bằng cách nghiên cứu các biến động của giá, chúng ta có thể xác định mức cung và cầu hiện tại đối với một loại tiền tệ là bao nhiêu; những người tham gia thị trường có thể đang nghĩ gì; và qua đó, có thể phân tích cặp tiền tệ đang giao dịch.

Điểm mạnh của phân tích kỹ thuật là bạn đang mua và bán trên cơ sở giá thực tế; thay vì dựa trên các giả thuyết về giá trị tương lai; dựa trên các báo cáo của ngân hàng trung ương hay đường cong lợi suất, v.v.

Các chuyên gia phân tích kỹ thuật giả định rằng tất cả ảnh hưởng đến giá tiền tệ của các yếu tố cơ bản và yếu tố kinh tế đã được thị trường xem xét. Vì vậy họ chỉ cần theo dõi các biến động của giá. Nhiều chuyên gia phân tích kỹ thuật còn cho rằng các yếu tố cơ bản không quan trọng và không đáng xem xét. Nói cách khác, theo các chuyên gia này, giá sẽ cho trader biết mọi họ thứ cần biết.

Tại bất kỳ thời điểm nào, giá cả phản ánh sự đồng thuận giữa người mua và người bán. Đó là thời điểm họ chuẩn bị tham gia và trao đổi với nhau.

Xem thêm: 3 lý do tại sao nên mua cổ phiếu Dollar Tree

Phân tích kỹ thuật có đúng không? Nếu đúng thì tại sao?

Bất chấp thời gian trôi qua, bản chất và hành vi của con người vẫn không đổi. Tất cả những người tham gia thị trường đều bị chi phối bởi những cảm xúc giống nhau; và thường sẽ phản ứng với các tình huống theo cách giống nhau. Các chuyên gia phân tích kỹ thuật đã phát triển những cách thức để hiểu cách đám đông sẽ phản ứng như thế nào với một số tình huống nhất định.

Hơn nữa, luôn có một lượng người mới tham gia vào thị trường. Và họ thường không biết gì về cách thị trường đã hoạt động trong quá khứ. Vì lý do này, những sai lầm và xu hướng hành vi giống nhau thường được lặp lại; bởi các nhóm trader mới tham gia thị trường. Những sai lầm và xu hướng này sẽ quyết định lượng cầu hoặc cung đối với một thứ gì đó. Và do đó, sẽ quyết định giá trên thị trường.

Phân tích kỹ thuật có đúng không? Nếu đúng thì tại sao?

Phân tích kỹ thuật hay nghiên cứu tâm lý số đông?

Vì lý do này, một số người tin rằng phân tích kỹ thuật không phải là nghiên cứu về giao dịch; mà thiên về nghiên cứu tâm lý số đông. Thông qua phân tích kỹ thuật, chúng ta nghiên cứu cách mọi người phản ứng trong các tình huống nhất định trên thị trường. Chúng ta có thể theo dõi các xu hướng biến động của giá và xác định xem kết quả nào có khả năng xảy ra nhất. Hơn nữa, vẻ đẹp của phân tích kỹ thuật là phương pháp này có hiệu quả như nhau; ở các thị trường khác nhau trên thế giới. Vì bản chất con người là giống nhau trên khắp thế giới.

Phân tích kỹ thuật không hoàn hảo. Tuy nhiên nó có thể hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong việc xác định các cơ hội giao dịch có nhiều xác suất xảy ra. Phân tích cơ bản chắc chắn có vai trò của mình trong việc phân tích thị trường. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật thường là thời gian cần thiết để kết quả dự đoán xảy ra trên thực tế.

Trên thực tế, không ai biết chính xác khoảng thời gian cần thiết để kết quả dự đoán của một phân tích cơ bản xảy ra trên thực tế. Rất khó để đánh giá chính xác thời điểm xảy ra biến động giá như dự đoán. Tuy nhiên, nếu có một điều gì đó chắc chắn; thì đó là những biến động dự đoán bởi phân tích cơ bản hiếm khi xảy ra ngay lập tức; mà có thể mất vài tháng, thậm chí vài năm mới xảy ra trên thực tế.

Những nhận định của chuyên gia phân tích.

Các chuyên gia phân tích cơ bản giả định rằng tất cả thông tin cơ bản đều được phản ánh trong giá của một cặp tiền tệ. Trong một thị trường lý tưởng và hiệu quả, đó chính xác là điều sẽ xảy ra. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Xác định mức giá chính xác dựa trên các phân tích cơ bản là một việc vô cùng khó khăn.

Các chuyên gia phân tích thường sẽ cố gắng xác định xem một loại tiền tệ bị định giá thấp, định giá quá cao hay định giá hợp lý; để có thể đưa ra quyết định mua, bán hoặc không làm gì.

Phân tích cơ bản có một số điểm yếu. Và một trong số đó là xác suất thị trường đồng ý với kết quả phân tích. Nói cách khác, đó là khi giả định của một cá nhân về triển vọng tương lai của thị trường; cũng là giả định của hầu hết những người khác trên thị trường.

Tuy nhiên, ý kiến ​​của riêng bạn không có giá trị gì trên thị trường. Những gì bạn nghĩ về một cặp tiền tệ không quan trọng. Quan trọng là những gì người khác nghĩ về cặp tiền tệ đó.

Lý do khiến phân tích cơ bản không được đánh giá cao.

Phân tích cơ bản đã được sử dụng từ lâu. Và là phương tiện truyền thống được nhiều nhà đầu tư, công ty môi giới chứng khoán và các chuyên gia tài chính sử dụng để phân tích thị trường. Có rất nhiều điều hay trong phân tích cơ bản và những gì phân tích này cố gắng đạt được.

Thật không may, một trong những điều phân tích cơ bản cần để có hiệu quả là giả định tất cả mọi người tham gia thị trường đều hành động một cách hợp lý. “Thật không may” là bởi vì nhiều người tham gia thị trường có thể bị chi phối bởi nỗi sợ hãi và lòng tham và hành động theo bất cứ điều gì trừ lý trí.

Vì lý do này, phân tích kỹ thuật có lợi thế hơn phân tích cơ bản. Phân tích kỹ thuật nghiên cứu cách mọi người hành xử trên thị trường, cho dù cách hành xử đó có logic và có ý nghĩa hay không.

Xem thêm: Vàng đi ngang, tập trung vào chính sách của Fed

Kết luận

Có một câu nói nổi tiếng trong giao dịch nói rằng, “giao dịch những gì bạn thấy, không phải những gì bạn nghĩ.” Biểu đồ sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết. Và thật không may trong môi trường này, những gì chúng ta nghĩ và tin tưởng chẳng có giá trị gì. Không ai khác trên thị trường quan tâm đến những gì chúng ta nghĩ.

Vì vậy, hãy giữ cho bạn sự khách quan và để biểu đồ cho bạn biết chính xác điều gì đang xảy ra.

Huân Hà – Theo valutrades

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI