Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủBài cần sửa SEOViệc bán cổ phiếu hàng không của Warren Buffett không phải là...

Việc bán cổ phiếu hàng không của Warren Buffett không phải là sai lầm

Tập trung vào quá trình đưa ra quyết định thay vì kết quả sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Việc bán cổ phiếu hàng không của Warren Buffett không phải là sai lầm
Việc bán cổ phiếu hàng không của Warren Buffett không phải là sai lầm

Warren Buffett có thể là một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán, nhưng ông cũng không ngần ngại thừa nhận mình có mắc sai lầm. Trong lịch sử lâu dài tại Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) (NYSE: BRK.B), Buffett đã nhiều lần thực hiện những động thái làm tiêu tốn của tập đoàn và các cổ đông hàng tỷ dollar trong dài hạn.

Một trong những động thái gần đây nhất của Buffett nhận nhiều chỉ trích từ các nhà đầu tư là cách ông xử lý các cổ phiếu ngành hàng không trong danh mục của Berkshire ngay sau đại dịch COVID-19. Nhiều người đã chỉ ra kết quả khủng khiếp của việc bán các cổ phiếu vào thời điểm đó, khi giá cổ phiếu chỉ hơi nhỉnh hơn một chút so với mức đáy trong đợt bán tháo do đại dịch gây ra. Tuy nhiên, suy luận chỉ tập trung vào kết quả có thể sẽ dẫn đến những kết luận sai lầm và khiến bạn không thể trở thành một nhà đầu tư giỏi hơn.

Lịch sử tóm lược các khoản đầu tư vào các cổ phiếu hàng không mới nhất của Buffett

Buffett từ lâu đã là một người hoài nghi về các cổ phiếu hàng không với các quan sát về lịch sử phá sản và phá hủy giá trị cổ đông của các công ty này. Do đó, nhiều người đã rất ngạc nhiên khi thấy Berkshire thiết lập các vị thế với quy mô đáng kể trong Delta Air Lines (NYSE: DAL), Southwest Airlines (NYSE: LUV), American Airlines Group (NASDAQ: AAL) và United Airlines Holdings (NASDAQ: UAL) bắt đầu từ năm 2016.

Đến đầu năm 2020, cổ phần của Berkshire trong một vài hãng hàng không đã đạt đến 10%. Thậm chí còn xuất hiện các suy đoán cho rằng Berkshire sẽ mua hoàn toàn một hãng hàng không trong tương lai.

Tuy nhiên, khi đại dịch khiến việc di chuyển bằng đường hàng không chững lại, Buffett đã thay đổi quan điểm hoàn toàn vào mùa xuân năm 2020. Ông đã bán một số đáng kể các cổ phiếu hàng không vào đầu tháng 4 và sau đó thoát khỏi tất cả các vị thế đầu tư trong các cổ phiếu này tính đến thời điểm cuộc họp cổ đông thường niên năm 2020 vào đầu tháng 5.

Kể từ đó, các cổ phiếu hàng không đã phục hồi mạnh mẽ. Nếu Buffett giữ lại các cổ phiếu của mình, chúng hiện sẽ có giá trị cao hơn gần 5 tỷ USD so với số tiền Buffett thu về được khi bán các cổ phiếu này.

Buffett suy nghĩ khi đặt cược

Mới nhìn qua, động thái của Buffett có vẻ là một sai lầm lớn. Nhưng việc bỏ lỡ cơ hội này rõ ràng chỉ là một sai lầm khi chúng ta áp dụng một điểm nhìn cụ thể tập trung vào kết quả thực sự đã xảy ra. Như chuyên gia chiến lược trong việc ra quyết định và người chơi poker đẳng cấp thế giới Annie Duke giải thích trong cuốn sách Thinking in Bets của bà, việc tư duy theo định hướng tập trung vào kết quả có thể rất nguy hiểm.

Buffett đã đưa ra lý do khá rõ ràng cho việc bán các cổ phiếu hàng không:

“Mặc dù có khả năng chính phủ sẽ can thiệp để cứu các hãng hàng không, điều đó vẫn còn lâu mới có thể trở thành kết luật chắc chắn vào thời điểm đó. Thật vậy, nếu Berkshire giữ vững vị thế của mình, sẽ có khả năng chính phủ không có xu hướng cung cấp hỗ trợ, gây nguy hiểm cho tương lai của các hãng hàng không. Hơn nữa, phần lớn hỗ trợ đó đến dưới dạng tài trợ hoàn toàn, tức là các hãng hàng không sẽ không phải trả lại – một động thái vẫn khiến một số người tranh luận rằng các doanh nghiệp nhỏ nên nhận được mức hỗ trợ tương tự.”

Ngay cả bây giờ, các hãng hàng không vẫn đang phải đối mặt với những trở ngại lớn. Mặc dù du lịch nội địa đã tăng lại đáng kể, vẫn còn những hạn chế lớn đối với các tuyến bay quốc tế, nguồn doanh thu và lợi nhuận chính của Delta, American và United. Mức nợ của các hãng hàng không cũng cao hơn so với trước đại dịch.

Việc đi công tác có thể sẽ không bao giờ trở lại mức trước đại dịch. Những công cụ mới như hội nghị truyền hình đã và đang được cải tiến và việc tổ chức làm việc từ xa vẫn sẽ tồn tại. Ít nhất, những thay đổi này có thể sẽ thay thế vĩnh viễn một phần nhỏ của nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không.

Tất nhiên, Buffett không thể chắc chắn rằng tình huống xấu nhất ông đưa ra sẽ trở thành sự thật. Nhưng một lần nữa, đó không phải là thước đo phù hợp để sử dụng. Như Duke giải thích, “Điều tạo nên một quyết định tuyệt vời không phải là nó dẫn đến một kết quả tuyệt vời. Một quyết định tuyệt vời là kết quả của một quá trình ra quyết định tốt và quá trình đó phải bao gồm nỗ lực thể hiện chính xác trạng thái tri thức của chúng ta. Trạng thái tri thức này, về phần mình, là một số biến thể của việc ‘Tôi không chắc.’”

Nói cách khác, không có gì sai khi chấp nhận sự không chắc chắn vốn có trong bất kỳ quyết định nào. Những người đưa ra quyết định tuyệt vời sẽ không đạt được kết quả tuyệt vời mọi lúc, nhưng những quy trình ra quyết định vượt trội của họ sẽ dẫn đến hiệu suất vượt trội trong phần lớn thời gian. Trong đầu tư, đó là tất cả những gì bạn cần để thành công.

Hãy là một nhà đầu tư tốt hơn

Thay vì dành thời gian chúc mừng bản thân vì những cổ phiếu tăng giá và hành hạ bản thân vì những cổ phiếu giảm giá, con đường tốt hơn để trở thành một nhà đầu tư thông minh hơn là xem xét kỹ hơn quá trình ra quyết định của bạn để đảm bảo rằng bạn có quy trình ra quyết định mạnh hết mức có thể. Càng tập trung vào việc biến xác suất trở nên có lợi cho mình, bạn càng có nhiều khả năng thành công trong đầu tư giống như nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett.

Xem thêm: Mua ngay 3 cổ phiếu Warren Buffett này khi Nasdaq lao dốc

Thúc Huân – Theo fool.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI