Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủBài cần sửa SEOYoutube, Google đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ Châu...

Youtube, Google đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ Châu Âu

Đây là cuộc điều tra lớn thứ tư của châu Âu về Google và trang web chia sẻ video lần này, YouTube dường như đang nhận được sự chú ý đặc biệt.

Youtube, Google đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ Châu Âu
Youtube, Google đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ Châu Âu

Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã thông báo vào tuần trước rằng họ lo ngại rằng Google đang ưu tiên các dịch vụ công nghệ quảng cáo hiển thị hình ảnh trực tuyến của riêng mình, do đó có khả năng vi phạm các quy tắc chống độc quyền ở EU.

Là một phần của cuộc điều tra, ủy ban cho biết họ sẽ xem xét “cụ thể” điều mà họ mô tả là “nghĩa vụ” sử dụng các dịch vụ của Google như nền tảng Google Ads để mua quảng cáo hiển thị hình ảnh trực tuyến trên YouTube. Quảng cáo hiển thị hình ảnh là một hình thức quảng cáo trả tiền có thể được tìm thấy trên các trang web, ứng dụng và phương tiện truyền thông xã hội. Những quảng cáo này có nhiều định dạng và kích thước khác nhau.

Nó cũng cho biết rằng họ sẽ đánh giá “nghĩa vụ” sử dụng Google Ad Manager, một nền tảng tạo điều kiện cho cả việc mua và bán quảng cáo trên nhiều mạng quảng cáo, để phân phát quảng cáo hiển thị hình ảnh trực tuyến trên YouTube, cũng như các hạn chế tiềm ẩn do Google đặt ra các dịch vụ của đối thủ và cách họ phân phát quảng cáo hiển thị hình ảnh trực tuyến.

“YouTube có một vị trí thị trường vững chắc. Có thể Google lợi dụng điều đó để ưu tiên các dịch vụ của anh ấy ”, một nguồn tin quen thuộc với cuộc điều tra, người không muốn nêu tên do tính nhạy cảm của cuộc điều tra, nói với CNBC. Cùng một nguồn tin cho biết thêm rằng công việc của EU vẫn còn “rất sơ bộ”.

Quảng cáo của YouTube chiếm khoảng 6 tỷ đô la trong doanh thu quý đầu tiên của Alphabet vào năm 2021. Đó là 11% tổng doanh thu của công ty trong giai đoạn đó.

Phản ứng từ Google

Google cho biết sau cuộc điều tra mới: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác một cách xây dựng với Ủy ban Châu Âu để trả lời các câu hỏi của họ và chứng minh lợi ích của sản phẩm của chúng tôi đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng Châu Âu”.

Liên minh châu Âu đã đi đầu trong quy định công nghệ và trước đây đã phạt Google sau khi kết thúc ba cuộc điều tra khác nhau – đối với các dịch vụ mua sắm của Google, Android và AdSense – vì vi phạm chống độc quyền. Ba trường hợp này của EU hiện vẫn đang được kháng cáo.

Tuy nhiên, khối đã quyết định tiến thêm một bước vào thứ Ba bằng cách xem xét vai trò của Google trong thị trường quảng cáo trực tuyến.

“Các nhà xuất bản và các đối thủ cạnh tranh về công nghệ quảng cáo đã phàn nàn trong nhiều năm về quyền sở hữu của Google đối với một số công cụ được sử dụng rộng rãi nhất để mua, bán và đấu giá quảng cáo”, Tommaso Valletti, giáo sư tại Trường Kinh doanh Imperial College của Anh và là cựu quan chức về cạnh tranh của EU nói với CNBC qua email.

“Họ cũng chỉ trích Google vì vừa sở hữu và vận hành các sản phẩm hỗ trợ quảng cáo của riêng mình, chẳng hạn như Google Tìm kiếm và YouTube, vừa nói rằng điều đó tạo ra xung đột lợi ích làm tổn hại đến cạnh tranh trong quảng cáo trực tuyến,” ông nói thêm.

Cuộc chiến không hồi kết

Cuộc thăm dò mới nhất về các hoạt động quảng cáo của Google đánh dấu sự khởi đầu chính thức của quá trình đánh giá đầy đủ về cách Google hoạt động trong không gian quảng cáo, không có thời hạn ấn định để hoàn thành. Nhưng cuối cùng nó có thể dẫn đến một khoản tiền phạt khác được áp dụng cho gã khổng lồ công nghệ.

Tuy nhiên, có động lực mới ở EU để giám sát Big Tech sau đại dịch Covid, do các công ty này nằm trong số những người hưởng lợi hàng đầu từ các đơn đặt hàng lưu trú tại nhà. Một trong những kế hoạch đang diễn ra của Liên minh Châu Âu là phát triển các công cụ hiệu quả hơn để ngăn chặn vi phạm chống độc quyền.

“Đã đến lúc chia sẻ dữ liệu để kích hoạt cạnh tranh và thừa nhận tài sản cạnh tranh là tích lũy dữ liệu”, Stephanie Yon-Courtin, một thành viên của Nghị viện Châu Âu, cho biết qua email khi được hỏi về tác động của cuộc điều tra mới nhất trên YouTube.

“Bạn không thể tài trợ cho mô hình kinh doanh của mình bằng cách buộc người dùng doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của bạn, bắt họ trả hàng triệu euro và giữ tất cả dữ liệu được thu thập và tạo để cải thiện và khởi chạy các dịch vụ mới của riêng bạn,” cô nói thêm.

Nghị viện châu Âu hiện đang thảo luận về hai đề xuất có thể sớm dẫn đến tiền phạt cao hơn và kiểm soát chặt chẽ hơn đối với Big Tech. Một số chuyên gia tin rằng Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số và Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số có thể được thực hiện sớm nhất vào năm 2022.

Xem thêm: Khuyến nghị đầu tư: Nhanh tay chốt đơn Alphabet trước đợt chia tách cổ phiếu sắp tới

Hà An – Theo CNBC

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI