Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiSản lượng thép giảm mạnh ở Ấn Độ và Trung Quốc

Sản lượng thép giảm mạnh ở Ấn Độ và Trung Quốc

Sản lượng thép giảm mạnh ở Ấn Độ và Trung Quốc

Các nhà sản xuất thép được dự báo sẽ cắt giảm sản lượng vào tháng tới bằng cách thực hiện bảo trì nhà máy sớm hơn so với dự kiến. Điều này diễn ra giữa lúc nhu cầu nội địa giảm mạnh và thuế xuất khẩu mới khiến việc bán thép ra nước ngoài trở nên khó khăn hơn, tờ Economic Times dẫn lại nguồn tin thân cận.

Sản lượng thép giảm mạnh ở Ấn Độ và Trung Quốc
Sản lượng thép giảm mạnh ở Ấn Độ và Trung Quốc

Nguồn tin cho biết, dự trữ thép thành phẩm đang chất đống tại các nhà máy thép của Ấn Độ. Việc giá thép giảm hơn 22% so với mức đỉnh vào tháng 4/2022 đã khiến nhiều người mua không muốn giữ hàng tồn kho vì sợ giá sẽ còn giảm nữa. Thương nhân và người sử dụng thép chỉ muốn mua khi nguồn dự trữ cạn kiệt và để đáp ứng nhu cầu cấp thiết.

Xem thêm: Đồng bạc xanh đẩy vàng xuống đáy mới

Tiêu thụ thép tại Ấn Độ cũng giảm mạnh khi bắt đầu mùa thấp điểm. Trong khi đó, xuất khẩu thép cũng giảm kể từ khi Ấn Độ áp thuế xuất khẩu 15% đối với một số sản phẩm thép từ ngày 22/5. Các yếu tố trên gây ra nhiều khó khăn cho các nhà máy thép, khiến hàng tồn kho khó tiêu thụ và tích tụ trong các nhà máy. Điều này buộc họ phải thực hiện bảo trì nhà máy trước thời hạn hoặc thậm chí cắt giảm sản lượng theo những cách khác.

Các yếu tố trên gây nhiều khó khăn cho các nhà máy thép, khiến hàng tồn kho khó bán và chất đống trong các nhà máy. Điều này buộc họ phải thực hiện quá trình bảo trì nhà máy sớm hơn dự kiến hoặc thậm chí giảm sản lượng bằng các cách khác.

Các nhà máy thép ở Trung Quốc lâm cảnh khốn cùng

Không chỉ Ấn Độ, các nhà máy thép Trung Quốc cũng lâm vào cảnh khốn đốn khi tồn kho quá cao và nhu cầu nội địa giảm.

Sản lượng thép giảm mạnh ở Ấn Độ và Trung Quốc
Sản lượng thép giảm mạnh ở Ấn Độ và Trung Quốc

Simon Wu, nhà tư vấn thị trường hàng hóa tại Wood Mackenzie Co., cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC ngày nay, các chủ nhà máy thép ở nhiều vùng của Trung Quốc có cùng suy nghĩ bi quan.

Theo chủ sở hữu nhà máy thép là ông Wu, tồn kho thép đang tăng lên tại các nhà kho ở Đường Sơn, thành phố phía Đông Bắc được coi là thủ phủ của ngành thép Trung Quốc, cũng như ở các tỉnh Giang Tô và Sơn Đông. Nhiều địa phương ở Trung Quốc đóng cửa chống lại Covid-19 và hoạt động xây dựng ở nước này giảm sút.

“Một bầu không khí tiêu cực đang bủa vây. Ngành thép không còn lãi nữa”, ông Wu nói.

Một lượng thép khổng lồ – nguyên liệu chủ chốt ở Trung Quốc, được ví như “công xưởng của thế giới” – đang bị đình trệ trên khắp đất nước khi tăng trưởng kinh tế trở nên khó khăn hơn. Do đó, nhu cầu và giá thép kéo theo nhau. Trong thời gian trung tâm tài chính Thượng Hải bị phong tỏa, giá thép và giá nguyên liệu chính để sản xuất thép, quặng sắt, biến động lớn. Từ đầu tháng 6 đến nay, giá thép và quặng sắt đều có xu hướng giảm rõ rệt.

Nhu cầu thép – được nhiều người coi là một chỉ báo về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc – phản ánh sự suy giảm chung của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, mặc dù dữ liệu gần đây cho thấy những dấu hiệu lạc quan, bao gồm sản xuất công nghiệp trong tháng 5 tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc có ngành công nghiệp thép lớn nhất thế giới. Ngành công nghiệp thép của nước này là tập hợp của chuỗi cung ứng rộng lớn trải dài từ các nhà máy thép trong nước đến các mỏ quặng sắt ở Australia và Brazil – những quốc gia cung cấp nhiều quặng sắt nhất cho Trung Quốc. Vì lý do này, bất kỳ biến động nào trên thị trường thép ở Trung Quốc đều có thể ảnh hưởng đến mạng lưới chuỗi cung ứng rộng lớn này.

Theo Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, sản lượng hàng ngày trong nước của các sản phẩm thép trung gian như thép thô và gang, cũng như thành phẩm, tăng khoảng 1-3% so với tháng 5, trong khi tiêu thụ thép theo yêu cầu giảm. Ví dụ, tiêu thụ thép thô của Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Niki Wang, nhà phân tích tại SandP Global Commodity Insights.

“Sự sụt giảm nhu cầu thép so với cùng kỳ năm ngoái lớn hơn nhiều so với sự sụt giảm sản lượng thép. Trong trường hợp này, các nhà máy thép gặp khó khăn do giá thép chịu áp lực giảm ”, ông Wang nói. Tồn kho thép tại Trung Quốc cao hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái và có thể mất gần 2 tháng để giảm trở lại mức trung bình của 5 năm qua, với giả định nhu cầu thép sẽ tăng mạnh trở lại sau thời gian chống phong tỏa của Covid. – theo nhà nghiên cứu Richard Lu của nhóm CRU.

Theo nhà phân tích Paul Lim của Fastmarkets Asia, chưa kể thép Trung Quốc vẫn phải cạnh tranh với phôi giá rẻ từ Nga.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI