Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiHai thế giới song song trong nền kinh tế Mỹ?

Hai thế giới song song trong nền kinh tế Mỹ?

Hai thế giới song song trong nền kinh tế Mỹ?

Khi lo ngại về suy thoái gia tăng, đối với người Mỹ, tình hình kinh tế đang đi theo hai hướng khác nhau. Điều này được phản ánh trong thu nhập gần đây của công ty, số liệu nợ tiêu dùng và dữ liệu về những người sống với mức lương thấp. Những người mua sắm có thu nhập thấp đang cắt giảm chi tiêu và dựa vào thẻ tín dụng, trong khi những người giàu hơn tiếp tục vung tiền vào các kỳ nghỉ và các mặt hàng xa xỉ.

Hai thế giới song song trong nền kinh tế Mỹ?
Hai thế giới song song trong nền kinh tế Mỹ?

Vào ngày 1 tháng 8, Simon Property, chủ sở hữu trung tâm mua sắm lớn nhất ở Hoa Kỳ, cho biết ông đã thấy những người mua sắm tại JCPenney hạn chế chi tiêu của họ trong khi những người khác tiếp tục tiêu tiền tại các cửa hàng cao cấp hơn như Brooks Brothers.

Tại Molson Coors, ngày càng nhiều người uống bia chuyển sang các nhãn hiệu ít tốn kém hơn như Keystone Light và Miller High Life, nhưng cũng có nhu cầu mạnh mẽ từ những người khác đối với các loại đồ uống đắt tiền hơn như Blue Moon và Peroni.

Tại Chipotle, người tiêu dùng có thu nhập thấp điển hình “chắc chắn đã kéo dài tần suất mua hàng của họ,” Giám đốc điều hành Brian Niccol cho biết. Tuy nhiên, những khách hàng có thu nhập cao lại đặt hàng thường xuyên hơn. Giám đốc tài chính của McDonald’s (NYSE: MCD) cho biết công ty “nhận thấy rằng khách hàng, đặc biệt là những người có thu nhập thấp hơn, đang tìm kiếm các lựa chọn rẻ hơn và ít có khả năng mua các bữa ăn nhiều món hơn.”

Trong khi đó, ngày càng nhiều người chuyển sang sử dụng thẻ tín dụng, đặc biệt là các thương hiệu rẻ hơn và làm các công việc bán thời gian như lái xe cho Uber.

Về phần mình, Delta đang thấy nhu cầu mua vé cao cấp tăng lên, có lẽ từ những khách hàng giàu có hơn.

“Tôi nghĩ những gì chúng ta đang thấy là một chút sai lệch. Vì vậy, chúng tôi thấy một số khách hàng tìm đến các thương hiệu cao cấp và rất nhiều sự mới mẻ mà chúng tôi mang lại, như Calvin, Tommy, Hurley, Levi’s, … Và sau đó bạn cũng thấy rất nhiều khách hàng đi đến các thương hiệu riêng, “Giám đốc điều hành Kohl Michelle Gass cho biết vào tháng Năm.

Xem thêm 

Người Mỹ Sống trong Hai Thế giới Song song

Mặc dù khoảng cách giàu nghèo ngày càng mở rộng trong những năm gần đây, nhưng các chính sách kịp thời trong thời kỳ đại dịch đã mang lại sự cứu trợ hữu ích cho người dân Mỹ. Trợ cấp thất nghiệp được mở rộng, ba khung, lệnh cấm đuổi việc và lãi suất thấp đã giúp một số người lao động có mức lương thấp vượt qua. Tuy nhiên, tất cả những điều đó giờ đã kết thúc.

Hai thế giới song song trong nền kinh tế Mỹ?
Hai thế giới song song trong nền kinh tế Mỹ?

Đối với những người Mỹ có thu nhập thấp, thời kỳ thiếu lao động — thời kỳ mà công ăn việc làm dồi dào và mọi người nghỉ việc để được trả lương cao hơn — đã qua. Việc làm đang bị thu hẹp, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và lạm phát vẫn ở gần mức cao kỷ lục, làm xói mòn phần lớn thu nhập của họ.

Như LendingClub đã báo cáo, vào tháng 6 năm 2022, 61% người Mỹ đang gặp khó khăn – một con số đang tăng lên trong những tháng gần đây khi tiết kiệm trung bình giảm. Theo dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang, chi nhánh New York, trong khi hầu hết những người vay vẫn có khả năng trả nợ, thì đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều so với những người có thu nhập trên 50.000 USD / năm.

Những người Mỹ giàu có hơn dường như đang làm tốt. Mặc dù lạm phát là một vấn đề đáng lo ngại, nhưng nhiều người đã có đủ tiền tiết kiệm để tiếp tục chi tiêu, và với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp, hầu hết có thể dựa vào một nguồn thu nhập ổn định.

Tất cả đều chỉ ra một sự lặp lại khác của nền kinh tế K, trong đó có hai câu chuyện khác biệt xảy ra giữa nhóm dân số thu nhập thấp và nhóm người giàu chi tiêu. Khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng chậm lại, chất lượng cuộc sống của người Mỹ sẽ phụ thuộc – có lẽ nhiều hơn bình thường – vào đảng phái nào của họ.

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI