Trang chủBài học đầu tư3 Cổ Phiếu Có Thể Đáng Giá Hơn Apple Vào Năm 2035

3 Cổ Phiếu Có Thể Đáng Giá Hơn Apple Vào Năm 2035

Liệu một công ty nghìn tỷ dollar ở thời điểm hiện tại có thể soán ngôi Apple? Hay liệu một công ty sáng tạo hiện vẫn còn khá nhỏ với cổ phiếu ít ỏi có thể sẽ vượt qua ông vua công nghệ này trong thập kỷ tới?

3 Cổ Phiếu Có Thể Đáng Giá Hơn Apple Vào Năm 2035
3 Cổ Phiếu Có Thể Đáng Giá Hơn Apple Vào Năm 2035

Thị trường chứng khoán là một cỗ máy làm giàu cho các nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi trong dài hạn. Tuy nhiên, thị trường cũng rất năng động trong ngắn và trung hạn.

Hồi năm 1999, top 10 công ty giao dịch công khai lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường đã bao gồm những cái tên như Lucent Technologies, Nokia, ExxonMobil, General Electric và Intel. Trong số các công ty giao dịch công khai lớn nhất vào năm 1999, chỉ có Microsoft là vẫn nằm trong top 10 ngày nay. Ông lớn công nghệ này hiện đứng thứ hai với vốn hóa thị trường 1.9 nghìn tỷ USD.

Đổi mới, thu nhập, mua lại và hàng loạt quyết định khác là những yếu tố khiến cho các doanh nghiệp lớn nhất thế giới liên tục đổi chỗ cho nhau.

Apple có thể mất vị trí công ty lớn đầu bảng ?

Hiện nay, Apple mã cổ phiếu (NASDAQ: AAPL) đang đứng đầu bảng với vốn hóa thị trường hơi nhỉnh hơn mức 2.2 nghìn tỷ USD. Công ty đã đạt được mức định giá cao ngất ngưởng này sau khi giới thiệu mẫu iPhone 12 có hỗ trợ kết nối mạng 5G vào cuối năm 2021. Ông vua công nghệ đã thu về doanh thu đáng kinh ngạc 113.5 tỷ USD từ iPhone chỉ trong sáu tháng đầu tiên của năm tài chính 2021 của công ty (tương ứng với Q4/2020 và Q1/2021). Trong cùng kỳ năm trước, con số này chỉ đạt 84.9 tỷ USD.

Bên cạnh việc sở hữu một trong các thương hiệu có được sự trung thành lớn nhất của người tiêu dùng – điều chỉ cần nhìn vào dòng người bao quanh các cửa hàng Apple Store khi công ty ra mắt thiết bị mới là thấy – Apple cũng đang hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi thành một công ty chuyên cung cấp dịch vụ. Với sự lãnh đạo của CEO Tim Cook, Apple đang thúc đẩy mở rộng mảng kinh doanh dịch vụ dưới dạng đăng ký trả phí hàng tháng, vốn có biên lợi nhuận cao hơn so với hoạt động kinh doanh phần cứng. Phân khúc này của Apple sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng đáng kể trong một thời gian dài và sẽ giúp bù đắp cho việc giảm tốc tăng trưởng của các thiết bị phần cứng như iPhone, Mac và iPad.

Tóm lại, Apple là một cỗ máy in tiền. Bằng chứng rõ ràng nhất cho điều này là dòng tiền hoạt động lên đến 99.6 tỷ USD của công ty trong 12 tháng qua.

Đây có thể là những cổ phiếu lớn nhất thế giới vào năm 2035

Nhưng vào thời điểm năm 2035, lịch sử cho thấy Apple có thể sẽ không còn là công ty lớn nhất nữa. Câu hỏi quan trọng là: công ty nào có thể đáng giá hơn ông lớn công nghệ này?

Không ai có thể biết chắc chắn câu trả lời, nhưng có ba cổ phiếu rất có khả năng lật đổ ngôi vương của Apple chính là: Amazon, Tesla và Airbnb.

Lựa chọn hợp lý nhất: Amazon

Ảnh tham khảo cổ phiếu Amazon
Ảnh tham khảo cổ phiếu Amazon

Lựa chọn hợp lý nhất cho ứng cử viên lật đổ được Apple nằm trong số các công ty hiện có khoảng cách hợp lý so với vốn hóa thị trường của Apple: Microsoft, Alphabet, Amazon mã cổ phiếu (NASDAQ: AMZN) và Facebook. Trong số này, Alphabet và Facebook có hoạt động kinh doanh dựa phần lớn vào quảng cáo nên khả năng hai công ty này vượt qua được ông vua công nghệ Apple là không cao. Đối với Microsoft, việc phụ thuộc vào các thương vụ mua bán sáp nhập và bản chất khó dự đoán kết quả của các thương vụ này cũng khiến công ty khó lòng chiến thắng trong cuộc đua với Apple. Vì vậy, trong số các công ty có định giá gần với Apple nhất, có lẽ Amazon là công ty có khả năng vượt qua Apple cao nhất.

Xem thêm: Ba lý do khiến bê bối FTX lại là động lực tích cực cho Bitcoin

Amazon là công ty dẫn đầu không thể bàn cãi trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Hoa Kỳ. Một báo cáo của eMarketer công bố vào tháng 3 năm 2020 dự báo rằng thị phần thương mại điện tử của Amazon tại Hoa Kỳ sẽ tăng 100 điểm cơ bản lên 39.7% vào năm 2021. Về cơ bản, điều này có nghĩa là cứ mỗi 1 USD được chi tiêu cho thương mại điện tử tại Hoa Kỳ thì sẽ có 0.4 USD được chuyển vào túi của Amazon.

Những cách phát triển trong tương lai của Amazon.

Nhưng như bạn có thể biết, biên lợi nhuận của ngành bán lẻ trong hiện tại không phải là tốt nhất. Do đó, Amazon vẫn đang cố vượt qua rào cản này bằng hai cách. Đầu tiên, công ty đã thuyết phục hơn 200 triệu người trên toàn thế giới đăng ký trở thành thành viên Prime. Các khoản phí công ty thu được từ chương trình Prime cho phép Amazon đổ đầy thêm túi tiền của mình; đồng thời giành lấy chiến thắng trong cuộc đua về giá cả với các đối thủ khác. Hơn nữa, việc trở thành thành viên Prime cũng sẽ giúp người tiêu dùng có thêm động lực để trung thành với hệ sinh thái các sản phẩm và dịch vụ của Amazon.

Ngoài ra, Amazon còn có các hoạt động kinh doanh khác ngoài lĩnh vực bán lẻ. Đặc biệt, mảng cơ sở hạ tầng đám mây của Amazon Web Services (AWS) hiện đang là đơn vị dẫn đầu trong ngành này. Doanh thu dự kiến hàng năm của AWS đã đạt 54 tỷ USD và mảng này có biên lợi nhuận cao hơn đáng kể so với ngành bán lẻ. Với tốc độ tăng trưởng dòng tiền hoạt động đạt được nhờ AWS, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Amazon vượt qua Apple trước cả khi bước vào năm 2035.

Nếu điều kiện thuận lợi: Tesla Motors

Ảnh tham khảo cổ phiếu Tesla
Ảnh tham khảo cổ phiếu Tesla

Mặc dù vẫn còn rất nhiều điều phải làm nhưng công ty sản xuất xe điện (EV) Tesla mã cổ phiếu (NASDAQ: TSLA) cũng là một ứng viên có khả năng vượt qua Apple và trở thành công ty giao dịch công khai lớn nhất trong 14 năm tới.

Mức vốn hóa thị trường 647 tỷ USD hiện tại của Tesla có thể gây nhiều tranh cãi. Nhưng 14 năm là một quãng thời gian rất dài, đủ để một công ty trưởng thành và phát triển dựa trên những lợi thế công ty đang có trong vai trò người tiên phong trong lĩnh vực xe điện.

Tesla là công ty ô tô đầu tiên thành công phát triển từ con số không đến quy mô sản xuất hàng loạt trong khoảng thời gian hơn năm thập kỷ vừa qua. Sau khi đạt được doanh số gần 500,000 xe vào năm 2020, Tesla đã tiếp tục duy trì triển vọng tăng trưởng số lượng xe được giao hàng năm đạt trung bình 50% mỗi năm. Triển vọng này, nếu đạt được, sẽ mang lại cho công ty doanh số hơn một triệu xe vào năm 2022 và có khả năng hơn 2 triệu xe vào năm 2024. Tesla có hai phân xưởng (được công ty gọi là gigafactories) đã đi vào hoạt động ở Fremont, California và Thượng Hải, Trung Quốc. Công ty dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm hai gigafactories trong tương lai không xa ở Berlin và Texas.

Xem thêm: Cổ phiếu BMW bị định giá thấp là lựa chọn đầu tư cực kỳ hấp dẫn cho nhà đầu tư

Vai trò và lợi thế của Tesla 

Tesla cũng có lợi thế rõ ràng về công nghệ pin. Trong sự kiện Ngày Pin của Tesla vào năm 2020, công ty đã lưu ý rằng pin của mình có phạm vi hoạt động tốt hơn, dung lượng nhiều hơn và sức mạnh vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Một yếu tố cuối cùng: đừng bỏ qua vai trò của Tesla với tư cách là một công ty năng lượng thay thế. Hoạt động kinh doanh lưu trữ năng lượng có thể vẫn có khoảng cách rất xa so với hoạt động sản xuất xe điện, nhưng lĩnh vực này hoàn toàn có thể trở thành một phân khúc lớn của Tesla như những gì AWS đã làm cho Amazon.

Tuy nhiên, Tesla cần phải có đầy đủ các yếu tố cần thiết mới có thể vượt qua Apple. Thách thức lớn nhất sẽ là duy trì được lợi thế cạnh tranh và thị phần ở Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là khi hầu hết các công ty sản xuất ô tô lớn đều đang chi hàng chục tỷ dollar cho nghiên cứu sản xuất EV và xe tự hành. Để trở thành số một, Tesla sẽ phải phát triển và trưởng thành một cách vô cùng nhanh chóng.

Ngựa ô thực sự: Airbnb

Ảnh tham khảo cổ phiếu Airbnb
Ảnh tham khảo cổ phiếu Airbnb

Tính theo giá trị vốn hóa thị trường vào năm 2035, có vẻ ít nhất một vài công ty trong top 10 công ty lớn nhất  đang nằm trong số các công ty có giá trị vốn hóa khá nhỏ trong năm 2021. Nếu phải chọn một ứng cử viên từ các công ty này để vượt qua Apple vào năm 2035 thì đó nhiều khả năng sẽ là nền tảng chia sẻ chỗ lưu trú du lịch Airbnb mã cổ phiếu (NASDAQ: ABNB). Vốn hóa thị trường hiện tại của công ty “chỉ” ở mức 93 tỷ USD. Điều này có nghĩa là, để vượt mặt Apple trong 14 năm tới, công ty cần có thêm hơn 2 nghìn tỷ USD.

Câu trả lời cho câu hỏi “tại sao lại là Airbnb?” rất đơn giản: Airbnb đang cách mạng hóa ngành khách sạn và du lịch. Bằng cách sử dụng tính minh bạch và khả năng cá nhân hóa, công ty này đang làm đảo lộn cả ngành công nghiệp truyền thống cứng nhắc.

Điều đáng chú ý nhất là việc Airbnb đã đạt được mức định giá 93 tỷ USD với chỉ 4 triệu chủ nhà cho thuê phòng trên toàn thế giới. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ đã có hơn 130 triệu hộ gia đình và trên toàn cầu con số này có thể lên đến hơn 1 tỷ. Cho đến nay, Airbnb mới chỉ thu hút được 4 triệu hộ gia đình chấp nhận chia sẻ nhà trên nền tảng của mình. Nhìn vào con số này, Airbnb rõ ràng chỉ mới bước vào giai đoạn sơ khai trong hành trình phát triển.

Xem thêm: Walmart “bất tử” trước suy thoái kinh tế

Tham vọng phát triển của Aibnb 

Hơn nữa, Airbnb không hài lòng với việc chỉ là một nền tảng chia sẻ nhà. Việc công ty ra mắt dịch vụ Trải nghiệm – các hoạt động do các chuyên gia tại địa phương tổ chức – nhiều năm trước cho thấy ý định của công ty là trở thành địa điểm phải ghé đến của ngành du lịch toàn cầu. Trong thời gian đại dịch, Airbnb đã mang đến những trải nghiệm ảo cho khách hàng của mình, thể hiện khả năng của công ty trong việc thích ứng với bất kỳ môi trường kinh tế nào.

Nhưng có lẽ điều ấn tượng nhất là cách Airbnb thu hút người dùng đến với nền tảng của mình. Blogger tài chính Jon Quast lưu ý rằng chỉ có 9% người dùng Airbnb đặt phòng thông qua quảng cáo trong chín tháng đầu năm 2020. Điều này có nghĩa là 91% người dùng đặt phòng với Airbnb vì họ đã quen thuộc với thương hiệu hoặc dịch vụ của công ty, hoặc thông qua giới thiệu của một người dùng khác. Con số này cho thấy Airbnb có sức mạnh duy trì thương hiệu có thể sánh ngang với Apple.

Trở thành công ty đại chúng lớn nhất thế giới vào năm 2035 rõ ràng là một mục tiêu không hề dễ dàng đối với Airbnb, nhưng không thể phủ nhận công ty có cả một thế giới khách hàng tiềm năng để xây dựng nền tảng của mình.

Huân Hà – Theo fool

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI