Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuAlphabet: cổ phiếu FAANG đáng mua nhất trong nửa đầu năm 2022

Alphabet: cổ phiếu FAANG đáng mua nhất trong nửa đầu năm 2022

Cafeforexvn – Alphabet có thể là một lựa chọn đầu tư không cần suy nghĩ giữa giai đoạn khủng hoảng của các cổ phiếu công nghệ.

Alphabet: cổ phiếu FAANG đáng mua nhất trong nửa đầu năm 2022

Alphabet: cổ phiếu FAANG đáng mua nhất trong nửa đầu năm 2022

Tham khảo thêm:

Đợt bán tháo trầm trọng trên thị trường chứng khoán Mỹ trong hai tháng đầu năm 2022 có thể là một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư định hướng dài hạn. Tuy nhiên, giữa lạm phát tăng cao và các xung đột địa chính trị, rủi ro vẫn đang tồn tại trong ngắn hạn và trung hạn.

Trong bối cảnh này, các cổ phiếu FAANG (Facebook, Apple, Amazon, Netflix, Google/Alphabet) vốn hóa siêu lớn đang mang lại một sự kết hợp tốt giữa sức mạnh tài chính, triển vọng tăng trưởng trong lĩnh vực kinh doanh cốt lõi, khả năng sinh lời và các dự án mới nổi mà họ có đủ khả năng để đầu tư. Vì vậy, trong thời kỳ hỗn loạn, các cổ phiếu này có thể được sử dụng như một nơi trú ẩn an toàn tuyệt vời cho các nhà đầu tư.

Giữa rất nhiều sự hỗn loạn của thị trường, cổ phiếu FAANG sau đây có lẽ là lựa chọn có tỷ lệ phần thưởng trên rủi ro tốt nhất để mua ở thời điểm hiện tại.

Alphabet là một cổ phiếu cả phòng thủ lẫn tấn công

Alphabet (GOOG) (GOOGL), công ty mẹ của Google, là một cổ phiếu FAANG mà nhà đầu tư có thể tự tin mua ngay hôm nay. Nhờ đợt bán tháo đối với các cổ phiếu công nghệ, cổ phiếu Alphabet đã giảm khoảng 13% so với mức đỉnh lịch sử gần nhất bất chấp báo cáo thu nhập bùng nổ trong Q4/2021.

Trong Q4, doanh thu của Alphabet đã tăng 32%, nhanh hơn mức tăng trưởng 23% được thấy trong cùng kỳ năm 2020. Không chỉ vậy, nhìn sâu vào chi tiết, chúng ta sẽ thấy động lực của thành tích đó rất có khả năng sẽ kéo dài sang năm 2022 và tương lai xa hơn.

Tuy nhiên, bất chấp kết quả bùng nổ đó, cổ phiếu vẫn có vẻ khá rẻ. Hiện tại, cổ phiếu Alphabet đang giao dịch với giá gấp 24 lần thu nhập. Tuy nhiên, con số đó vẫn chưa phản ánh 140 tỷ USD tiền mặt công ty có trên trên bảng cân đối kế toán, các dự án nghiên cứu và phát triển trong các bộ phận Google Cloud và Other Bets, cũng như khoản lỗ hơn 2 tỷ USD trong tổng thể hoạt động kinh doanh trong quý vừa rồi.

Sau đây là lý do tại sao cổ phiếu Alphabet lại rẻ như vậy và tại sao giai đoạn tốt đẹp này có thể sẽ tiếp tục trong tương lai.

Hoạt động kinh doanh tìm kiếm cốt lõi vẫn còn một chặng đường phát triển dài phía trước

Điều thực sự nổi bật trong báo cáo gần đây là công cụ tìm kiếm cốt lõi Google – cỗ máy in tiền và hoạt động kinh doanh lớn nhất của Alphabet – đang tăng tốc tăng trưởng bất chấp quy mô khổng lồ của nó. Doanh thu của Google đã tăng 35,7% trong quý trước. Đó là điều đáng chú ý đối với một doanh nghiệp có doanh thu đến 43,3 tỷ USD chỉ trong quý trước. Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng này còn nhanh hơn so với trước đại dịch!

Đúng là hoạt động kinh doanh quảng cáo trên công cụ tìm kiếm Google đã bị ảnh hưởng trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc này đã kết thúc rất nhanh chóng; công cụ tìm kiếm của Alphabet đã lấy lại sức mạnh rất nhanh chóng khi nền kinh tế phục hồi trong năm 2020. Hơn nữa, mảng kinh doanh này cũng không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi gần đây về quyền riêng tư trên hệ điều hành iOS. Những thay đổi này của Apple đã khiến cho việc theo dõi mọi người trên thiết bị di động trở nên khó khăn hơn và khiến các công ty mạng xã hội khó nhắm mục tiêu cho quảng cáo của họ hơn. Tuy nhiên, đối với Google, chính người dùng nhập những gì họ đang tìm kiếm; vì vậy, quảng cáo không cần tính năng theo dõi để nhắm đến đối tượng chính xác. Ngoài ra, Alphabet cũng có thể sử dụng dữ liệu thu được từ công cụ tìm kiếm để cung cấp thông tin cho nền tảng video YouTube. Nền tảng chia sẻ video này của công ty cũng đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng vững chắc đến 25% trong Q4/2021 bất chấp so sánh khó khăn với kết quả bùng nổ của cùng kỳ năm trước.

Khi kết hợp công cụ tìm kiếm với YouTube, mạng quảng cáo cũng như các dịch vụ và phần cứng khác của Google, “Dịch vụ Google” của Alphabet đã mang lại thu nhập hoạt động 26 tỷ USD chỉ trong Q4 và gần 92 tỷ USD trong cả năm 2021. Với vốn hóa thị trường 1,78 tỷ USD và giá trị doanh nghiệp 1,65 tỷ USD ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư có thể thấy rằng họ chỉ phải trả mức giá bằng khoảng 14-16 lần thu nhập hoạt động cốt lõi của năm nay. Đó là một mức giá rất rẻ cho một doanh nghiệp đã tăng doanh thu và lợi nhuận với tốc độ 34-36% trong năm nay.

Đừng quên nền tảng đám mây của Google

Với mức giá vốn đã rất rẻ chỉ cần dựa trên hoạt động tìm kiếm cốt lõi và các dịch vụ quảng cáo khác, nhà đầu tư cũng sẽ nhận được một trong ba công ty cơ sở hạ tầng đám mây lớn nhất thế giới. Nền tảng Google Cloud đã chứng kiến ​​doanh thu tăng 44,6% lên 5,5 tỷ USD trong Q4 và 19,2 tỷ USD trong cả năm 2021. Mặc dù bộ phận này lỗ 800 triệu USD từ hoạt động kinh doanh trong Q4 và 3,1 tỷ USD trong cả năm 2021, những khoản lỗ đó đang thu hẹp lại và giảm xuống từ các khoản lỗ lần lượt ở mức 1,2 tỷ USD và 5,6 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2020.

Như chúng ta đã thấy từ hai công ty lớn khác trên thị trường đám mây, hoạt động kinh doanh điện toán đám mây có thể mang lại lợi nhuận rất lớn và quá trình chuyển đổi sang đám mây của các doanh nghiệp toàn cầu dường như chỉ mới ở giai đoạn đầu. Mặc dù khởi đầu muộn nhưng Google có đủ nguồn lực để cạnh tranh mạnh mẽ. Và với doanh thu 20 tỷ USD trong năm nay cùng một khoản lỗ đang thu hẹp, một ngày nào đó Google Cloud sẽ có thể trở thành động lực tăng trưởng thứ hai bên cạnh mảng quảng cáo kỹ thuật số để giúp Alphabet đứng vững trong tương lai.

Kho tiền mặt khổng lồ mang lại cho Alphabet nhiều tùy chọn hơn

Cuối cùng, Alphabet đang tạo ra nhiều tiền mặt đến mức họ có thể thưởng cho các cổ đông theo những cách khác. Điều đó có thể diễn ra dưới hình thức mua lại cổ phiếu, một động thái rất đáng mừng đối với các cổ đông khi cổ phiếu đang có định giá thấp. Ngoài ra, Alphabet cũng đang thực hiện một số dự án nghiên cứu và phát triển lâu đời trong bộ phận “Other Bets”, chẳng hạn như đơn vị xe tự lái Waymo.

Một số nhà đầu tư đã chỉ trích phân khúc Other Bets. Tập hợp các dự án đầu tư mạo hiểm này đã ghi nhận 5,3 tỷ USD lỗ hoạt động vào năm ngoái, tăng từ mức lỗ 4,5 tỷ USD trong năm 2020. Tuy nhiên, tình trạng này không có khả năng sẽ tiếp diễn mãi mãi. Hoặc một số đơn vị trong các dự án này sẽ đơm hoa kết trái một ngày nào đó, hoặc Alphabet sẽ hủy bỏ các dự án này và hàng tỷ đô la sẽ được chuyển vào lợi nhuận thay vì bị đem đi đầu tư. Dù bằng cách nào thì các cổ đông của Alphabet cũng sẽ giành chiến thắng trong tương lai.

Ngoài ra, Alphabet cũng đã mua lại hơn 50 tỷ USD cổ phiếu vào năm ngoái, tăng 62% so với năm trước và tương đương khoảng 3% vốn hóa thị trường của công ty, cho thấy họ đang ngày càng nghiêm túc hơn về việc tạo ra lợi nhuận cho cổ đông.

Kết luận

Các cổ đông của Alphabet ngày nay đang nhận được một cổ phiếu rất an toàn; công ty có một con hào chống cạnh tranh rất rộng trong lĩnh vực tìm kiếm Internet, một bảng cân đối kế toán tuyệt vời, một chương trình mua lại cổ phiếu ngày càng lớn và một mức định giá cổ phiếu khá thấp. Trong khi đó, tăng trưởng liên tục của quảng cáo kỹ thuật số, điện toán đám mây và các dự án mạo hiểm khác có khả năng sẽ mang lại tăng trưởng tốt hơn mong đợi cho công ty. Và đó chính là lý do tại sao Alphabet là một cổ phiếu FAANG lý tưởng dành cho nhà đầu tư trong bối cảnh có quá nhiều bất ổn như hiện nay.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI