Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Meta đã giảm 39% trong năm 2022; mua ngay không...

Cổ phiếu Meta đã giảm 39% trong năm 2022; mua ngay không cần nghĩ

Chắc chắn là Meta đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, thị trường có thể đã phản ứng quá mức với tin tức.

Cổ phiếu Meta đã giảm 39% trong năm 2022; mua ngay không cần nghĩ

Cổ phiếu Meta đã giảm 39% trong năm 2022; mua ngay không cần nghĩ
Cổ phiếu Meta đã giảm 39% trong năm 2022; mua ngay không cần nghĩ

Xem thêm: Phân tích chứng khoán Mỹ: 4 dấu hiệu tích cực cho tương lai của Airbnb

Cho đến nay, ông lớn mạng xã hội Meta Platforms (FB) đang có một năm 2022 khó khăn. Cổ phiếu hiện đã giảm đến 39% so với mức đầu năm do thị trường không thoải mái với việc công ty chuyển hướng từ mạng xã hội sang metaverse. Để so sánh, chỉ số S&P 500 chỉ giảm 10% trong cùng khoảng thời gian.

Một số thay đổi lớn đáng kể đang ảnh hưởng đến Meta Platforms, nhưng có một điều vẫn không thay đổi: hàng tỷ người vận đang đăng nhập vào các ứng dụng của công ty. Và đây có thể là lý do tại sao nhà đầu tư nên mua cổ phiếu Meta Platforms ngay bây giờ.

Một doanh nghiệp đang tăng trưởng và sinh lợi

Tính đến quý gần đây nhất (ba tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2021) Meta đã có 1,93 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày trên các ứng dụng mạng xã hội của mình (Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger). Con số này đã tăng từ mức 1,84 tỷ vào cùng thời điểm năm 2020 và 1,66 tỷ vào cùng thời điểm năm 2019. Meta vẫn đang có thêm hàng triệu người dùng mới mỗi năm ngay cả với quy mô khổng lồ của mình.

Như bạn có thể đã biết, người dùng có thể tham gia và sử dụng miễn phí các ứng dụng của công ty. Meta kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo cho người dùng – và họ có thể kiếm rất nhiều tiền. Tổng chi tiêu cho quảng cáo trên toàn cầu đã đạt đến con số 763 tỷ USD trong năm 2021, tăng 22,5% so với năm 2020. Hơn nữa, tỷ lệ chi tiêu cho các kênh kỹ thuật số đang ngày càng lớn hơn. Trong năm 2019, chi tiêu cho các kênh kỹ thuật số đã chiếm 52% trong tổng chi tiêu cho quảng cáo. Sang năm 2021, con số này đã đạt đến 64%. Meta rõ ràng đang hưởng lợi lớn từ xu hướng này với gần 2 tỷ người dùng đăng nhập vào các ứng dụng của họ mỗi ngày.

Kinh doanh mạng xã hội là một ngành có lợi nhuận trên quy mô lớn. Trong thập kỷ qua, Meta đã tăng thu nhập trên một cổ phiếu với tốc độ tăng trưởng kép 45,9% mỗi năm. Công ty cũng đã tạo ra lợi nhuận hoạt động 46,7 tỷ USD trên doanh thu 118 tỷ USD trong năm 2021.

Điều thú vị là Meta có thể điều chỉnh doanh thu và lợi nhuận bằng cách thay đổi tần suất hiển thị quảng cáo cho người dùng. Ví dụ: nếu muốn tăng doanh thu, họ có thể hiển thị nhiều quảng cáo hơn cho mỗi phút người dùng duyệt các ứng dụng của họ. Ngược lại, nếu muốn cải thiện trải nghiệm người dùng, công ty có thể giảm tần suất hiển thị quảng cáo.

Một mức giá thấp

Do giá cổ phiếu giảm mạnh, Meta đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập dự phóng ở mức 16,2x, mức thấp nhất trong cả năm qua. Tính theo hệ số giá trên dòng tiền tự do ở mức 14,76x, cổ phiếu đang có mức định giá rẻ nhất trong năm năm qua. Cổ phiếu Meta cũng đang giao dịch với hệ số giá trên dòng tiền tự do rẻ hơn so với các công ty cùng ngành trong không gian mạng xã hội và nhiều doanh nghiệp tăng trưởng chậm hơn khác. Vì vậy, cho dù bạn đo lường định giá của Meta so với mức trung bình trong lịch sử của chính cổ phiếu hay với các cổ phiếu tương đương khác thì cổ phiếu cũng vẫn rẻ.

Dĩ nhiên là có lý do cho mức giá thấp hơn này. Meta đã khiến thị trường kinh ngạc trong báo cáo hàng quý gần đây nhất của mình, nêu bật những khó khăn từ những thay đổi về quyền riêng tư của Apple, đồng thời ghi nhận sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ TikTok. Viện dẫn những trở ngại này, Meta cho biết họ dự kiến ​​tăng trưởng doanh thu chỉ đạt 7%  trong năm 2022 ở điểm giữa của phạm vi hướng dẫn. Mức tăng trưởng doanh thu đó sẽ là mức thấp nhất trong một thập kỷ và lần đầu tiên không đạt tốc độ hai chữ số. Vì vậy, việc thị trường phản ứng tiêu cực với tin tức này là hoàn toàn hiểu được. Tuy nhiên, có vẻ như thị trường đã phản ứng quá mức và điều này đang mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn mua cổ phiếu Meta Platforms với mức giá rẻ tuyệt vời.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI