Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuPhân tích chứng khoán Mỹ: cổ phiếu Walmart có phải đã trở...

Phân tích chứng khoán Mỹ: cổ phiếu Walmart có phải đã trở thành “tiền chết”?

Cafeforexvn – Quy mô khổng lồ và mức định giá quá cao của cổ phiếu Walmart có thể biến nó thành kẻ thất bại trong ngắn hạn.

Cổ phiếu Walmart có phải đã trở thành “tiền chết”
Cổ phiếu Walmart có phải đã trở thành “tiền chết”

Tham khảo thêm:

Không cổ phiếu nào là có thể luôn luôn thắng lợi. Ngay cả những cổ phiếu tốt nhất trong lịch sử của thị trường chứng khoán cũng có lúc phải trải qua những giai đoạn trì trệ hoặc thậm chí là sụt giảm đáng kể trên thị trường.

Ông lớn bán lẻ Walmart (WMT) là một cổ phiếu chiến thắng với thành tích tạo ra nhiều triệu phú trong vài thập kỷ qua. Trong 5 năm qua, cổ phiếu giá trị này đã có hiệu suất tốt, tăng 93% (trong khi chỉ số S&P 500 mang lại mức lợi nhuận 83,5%). Bên cạnh những xúc tác liên quan đến đại dịch, góp phần vào tăng trưởng giá cổ phiếu còn có chiến lược gia tăng hoạt động đa kênh của công ty.

Tuy nhiên, Walmart đã không giành được chiến thắng nào trong thời gian gần đây; cổ phiếu này hiện có giá chỉ gần bằng mức giá một năm về trước (chỉ tăng khoảng 2,9%). Và thật không may, có vẻ như xu hướng trì trệ này sẽ không sớm biến mất. Sau đây là lý do tại sao cổ phiếu Walmart có thể tiếp tục là “tiền chết” trong một thời gian nữa.

Định giá cổ phiếu bị thổi phồng quá cao

Vấn đề đầu tiên và rõ ràng nhất đối với cổ phiếu Walmart là định giá. Cổ phiếu đã có hệ số giá trên thu nhập (P/E) trung bình là 16x trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, hiện tại hệ số này đã tăng lên mức 21x tính theo thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) 6,46 USD Walmart ghi nhận trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 31 tháng 1 năm 2022). Với hai con số này, có một chênh lệch khoảng 30% giữa định giá của cổ phiếu ở thời điểm hiện tại và trong quá khứ.

Câu hỏi cốt lõi trong tình huống này là liệu cổ phiếu có xứng đáng với mức định giá cao này hay không? Hay liệu các chỉ số cơ bản của công ty cuối cùng sẽ đẩy định giá giảm trở lại xuống mức thích hợp? Không ai có thể nói chắc chắn điều gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, có những manh mối cho thấy cổ phiếu có thể khó lòng biện minh cho hệ số P/E cao hơn của mình.

Biên lợi nhuận khó khăn trong một lĩnh vực kinh doanh đầy thách thức

Walmart là một công ty khổng lồ với mức doanh thu đáng kinh ngạc lên đến 573 tỷ USD trong năm tài chính 2022. Tuy nhiên, bất chấp quy mô hàng đầu trên thế giới này, dòng tiền tự do của công ty chỉ ở mức 11 tỷ USD trong năm tài chính 2022, bằng không đến 2% doanh thu.

Con hào chống cạnh tranh của Walmart là quy mô và kích thước khổng lồ của họ. Với quy mô này, nhà bán lẻ có thể ép các đối thủ cạnh tranh ra khỏi thị trường bởi vì họ có thể mua và bán hàng hóa với số tiền ít hơn so với các đối thủ khác. Tuy nhiên, việc ngày cũng đồng nghĩa với một biên lợi nhuận “mỏng như dao cạo”. Và vấn đề là các doanh nghiệp có biên lợi nhuận thấp ở mức này thường chỉ được giao dịch ở mức định giá thấp vì chúng có thể có nhiều rủi ro hơn và công ty phải “làm nhiều hơn” để tạo ra mức lợi nhuận tương tự như các doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao hơn.

Nói cách khác, một công ty có thể biến 1 USD doanh thu thành 0,10 USD dòng tiền tự do có thể biện minh cho định giá cao hơn so với một công ty cần 10 USD doanh thu để tạo ra cùng 0,10 USD dòng tiền tự do.

Chi tiêu của người tiêu dùng có thể tiếp tục duy trì mạnh mẽ?

Walmart bán rất nhiều thể loại sản phẩm, từ thực phẩm đến đồ gia dụng, thiết bị điện tử đến quần áo. Là chuỗi siêu thị một điểm đến với vô số hàng hóa, hoạt động kinh doanh của Walmart có thể bị ảnh hưởng bởi thói quen chi tiêu của người tiêu dùng.

Trong biểu đồ dưới đây, bạn có thể thấy chi tiêu của người tiêu dùng Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng như thế nào trong giai đoạn ban đầu của đại dịch nhưng sau đó đã nhanh chóng phục hồi và tiếp tục tăng trưởng. Sức mạnh của nhu cầu trong giai đoạn đại dịch chủ yếu được thúc đẩy nhờ các chương trình kích thích tiêu dùng nhằm giữ cho nền kinh tế vận hành trong thời kỳ phong tỏa của chính phủ.

Chi tiêu của người tiêu dùng có thể tiếp tục duy trì mạnh mẽ?

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân của Hoa Kỳ. Dữ liệu theo YCharts

Hiện tại, các chương trình kích thích tiêu dùng đã kết thúc và người tiêu dùng hiện đang phải đối mặt với một môi trường lạm phát tăng cao. Trong bối cảnh này, chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại sẽ có tác động tiêu cực đến tăng trưởng của Walmart nếu người tiêu dùng giảm chi tiêu để bù đắp cho mức giá cao hơn do lạm phát.

Walmart không phải là một công ty có tốc độ tăng trưởng cao. Nhà bán lẻ này chỉ ghi nhận tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình 2,86% mỗi năm trong thập kỷ qua. Đúng là những khó khăn hiện tại rõ ràng không phải không thể vượt qua đối với Walmart; tuy nhiên, chúng có thể khiến công ty gặp khó khăn nhiều hơn trong việc biện minh cho mức định giá cao của cổ phiếu.

Vậy tương lai sẽ ra sao?

Không ai có thể biết chắc điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, có khả năng cổ phiếu Walmart sẽ phải quay trở lại hệ số P/E trung bình trong lịch sử ở mức 16x một ngày nào đó. Lợi nhuận nhà đầu tư nhận được sẽ trông như thế nào nếu cổ phiếu được giao dịch ở mức P/E 16x trong 5 năm kể từ bây giờ?

Các nhà phân tích kỳ vọng công ty sẽ tăng EPS khoảng 5% mỗi năm trong vòng 3-5 năm tới. Nếu áp dụng hệ số này trên mức thu nhập 6,46 USD/cổ phiếu ghi nhận được trong năm tài chính 2022, công ty sẽ tạo ra mức EPS 8,24 USD trong 5 năm nữa. Và giả sử hệ số P/E giữ nguyên không đổi ở mức 16x, cổ phiếu sẽ có giá 131,84 USD trong 5 năm nữa – thấp hơn một chút so với giá hiện tại.

Liệu kết quả này có thể xảy ra? Một lần nữa, không ai có thể biết chắc chắn. Tuy nhiên, đây là một rủi ro nhà đầu tư phải tính đến khi cân nhắc mua cổ phiếu Walmart. Các cổ phiếu đắt tiền vẫn có thể mang lại lợi nhuận nếu hoạt động kinh doanh của công ty tăng trưởng đủ nhanh để lý giải cho mức định giá cao hơn. Tuy nhiên, một “dòng sông băng” chậm và ổn định như Walmart sẽ khó lòng biện minh cho mức định giá cao hơn mặt bằng chung của cổ phiếu bởi vì hoạt động kinh doanh của công ty có thể sẽ mất nhiều năm để bắt kịp với cổ phiếu của họ. Nhà đầu tư nên ghi nhớ điều này trước khi đổ tiền vào các công ty lớn và trưởng thành, ngay cả khi họ đã được chứng minh là một cổ phiếu có truyền thống chiến thắng trong quá khứ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI