Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuAlphabet đã sẵn sàng để chống chọi với một thị trường khó...

Alphabet đã sẵn sàng để chống chọi với một thị trường khó khăn nhờ lý do này

Cafeforexvn – Các điểm mạnh độc đáo của ông lớn tìm kiếm Google (Alphabet) đã biến cổ phiếu của họ thành bến đỗ an toàn hấp dẫn trong một thị trường đầy biến động.

Alphabet đã sẵn sàng để chống chọi với một thị trường khó khăn nhờ lý do này

Alphabet đã sẵn sàng để chống chọi với một thị trường khó khăn nhờ lý do này

Tham khảo thêm:

Trong 6 tháng qua, lạm phát gia tăng và khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang đã khiến thị trường lao dốc. Lạm phát cao thường đè bẹp cả tăng trưởng và thu nhập, khiến các nhà đầu tư phải bán cổ phiếu với dự đoán về sự sụt giảm đó. Nhưng cổ phiếu Alphabet (GOOGL) là một trong số ít những cổ phiếu được xây dựng để chống lại lạm phát. Dưới đây là 3 lý do tại sao Alphabet có thể tồn tại và phát triển trong khi phần còn lại của thị trường suy thoái.

1. Alphabet bảo vệ biên lợi nhuận của họ

Khi lạm phát tăng và nền kinh tế tăng trưởng, các doanh nghiệp có xu hướng tạo ra nhiều tiền mặt. Để duy trì tăng trưởng, các doanh nghiệp thường phải đổ số tiền đó vào quảng cáo. Và nếu những doanh nghiệp đó muốn thu được lợi nhuận tốt nhất từ các khoản tiền chi tiêu cho quảng cáo của mình thì có rất ít công ty có thể cung cấp hiệu suất đó tốt như Alphabet. Nhu cầu quảng cáo ngày càng tăng, cùng với thị phần dẫn đầu của Alphabet và các tính năng tiện lợi, thân thiện với nhà quảng cáo, đang mang lại cho công ty sức mạnh định giá cần thiết để tăng giá nhanh hơn lạm phát và bảo toàn lợi nhuận cho họ.

Bạn có thể thấy sức mạnh định giá đó trong báo cáo 10-K mới nhất của Alphabet. Chi phí mỗi lần nhấp chuột (CPC) – số tiền Alphabet tính cho nhà quảng cáo mỗi khi có ai đó nhấp vào quảng cáo – đã tăng 15% trong năm 2021. Và mọi người cũng nhấp chuột nhiều hơn: số lần nhấp chuột có trả tiền trong năm 2021 đã tăng 23% so với năm 2020.

Alphabet có một con át chủ bài chống lạm phát khác. Chi phí năng lượng gia tăng là một động lực lớn của lạm phát, nhưng Alphabet đã giảm thiểu tác động đó với việc chuyển hướng ngày càng nhiều sang năng lượng tái tạo. Bằng cách mua năng lượng tái tạo thặng dư ở những nơi có thể để bù đắp cho việc sử dụng năng lượng hóa thạch ở những nơi không thể, Alphabet đã lần đầu tiên đạt được trạng thái trung hòa về phát thải carbon vào năm 2007. Công ty cũng đã nỗ lực xây dựng các trung tâm dữ liệu của mình để tiết kiệm năng lượng nhất có thể. Alphabet hiện cho biết họ mua nhiều năng lượng tái tạo hơn bất kỳ công ty nào khác trên Trái đất, với mục tiêu chỉ sử dụng các nguồn năng lượng như vậy vào năm 2030.

2. Alphabet có một con hào chống cạnh tranh sâu rộng

Alphabet phụ thuộc nhiều vào quảng cáo. Hoạt động này đóng góp đến 81% doanh thu và gần như tất cả lợi nhuận của công ty trong năm tài chính 2021. Tuy nhiên, công ty đã xây dựng một con hào vững chắc để bảo vệ lĩnh vực kinh doanh quan trọng này.

Là một trong những công ty đầu tiên xây dựng cả nền tảng tìm kiếm và quảng cáo, Google đã có thể tạo ra một thương hiệu rất mạnh mẽ (“Google” đã trở thành một động từ thường dùng của mọi người), tích lũy lợi thế dữ liệu khổng lồ so với các đối thủ cạnh tranh và mở rộng đến một quy mô mà rất ít công ty có thể cạnh tranh hiệu quả.

Tuy nhiên, Alphabet đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Amazon.com (AMZN). Công ty thương mại điện tử đã bắt đầu đặt quảng cáo bên cạnh các tìm kiếm sản phẩm trên trang web bán lẻ của mình. Theo WebFX, đối với các nhà quảng cáo, những quảng cáo này trên Amazon hiệu quả hơn 2,7 lần và rẻ hơn 2,8 lần so với trên Google Tìm kiếm.

Gần đây, các chuyên gia quảng cáo đã cho rằng quảng cáo của Amazon là mối đe dọa nghiêm trọng đối với con hào của Google. Theo eMarketer, Google có 28,6% thị phần quảng cáo kỹ thuật số tại Mỹ trong khi Amazon có 11,6%. Tuy nhiên, Amazon được dự kiến ​​sẽ giành thêm 3% thị phần trong năm 2023 và Google được dự kiến ​​sẽ mất 2,2% thị phần trong cùng khoảng thời gian.

Alphabet đang chống lại sức ép cạnh tranh này bằng cách cung cấp cho các nhà bán thương mại điện tử độc lập một địa điểm tốt hơn Amazon để bán hàng của họ. Gần đây, Alphabet đã hợp tác với Shopify (SHOP) để giúp các doanh nghiệp bị tổn thương bởi sự thống trị của Amazon. Người bán sử dụng Shopify hiện có thể dễ dàng quảng cáo hàng hóa của họ trên trang tìm kiếm phổ biến của Alphabet và các trang web khác. Từ khi công ty ngừng tính phí cho người bán chạy những quảng cáo đó vào giữa năm 2020 cho đến giữa năm 2021, Alphabet đã báo cáo mức tăng trưởng 80% trong số lượng những nhà bán sử dụng nền tảng của mình. Dù doanh thu ngắn hạn mà Alphabet mất khi cho quảng cáo miễn phí là bao nhiêu thì công ty cũng hy vọng sẽ lấy lại được tất cả trong dài hạn bằng cách thu hút lấy những người dùng có thể đang truy cập thẳng vào Amazon để tìm kiếm những thứ họ muốn mua.

3. Alphabet ít tiếp xúc với vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng hơn

Nhiều chuyên gia cho rằng tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng gây ra bởi đại dịch COVID-19 là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm phát đang ảnh hưởng đến các mặt hàng như quần áo, hàng tiêu dùng và thực phẩm. Vì Alphabet chủ yếu là một công ty quảng cáo, công ty ít tiếp xúc với những lĩnh vực đang bị thiếu hụt tài xế xe tải và sự thắt chặt trên các bộ phận khác của chuỗi cung ứng. Mô hình kinh doanh của Alphabet tránh sử dụng các hoạt động giao hàng lớn như Amazon hoặc Shopify, khiến mô hình của họ ít gặp phải các vấn đề logistics tốn kém hơn.

Tuy nhiên, Alphabet cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip đang diễn ra – điều này là một thách thức với hoạt động kinh doanh phần cứng mới nổi, hoạt động trung tâm dữ liệu và tăng trưởng trong lĩnh vực điện toán đám mây của công ty. Mặc dù vậy, quy mô của Alphabet sẽ giúp giảm thiểu tối đa những tác động đó. Các nhà sản xuất chip đã và đang ưu tiên những khách hàng sinh lời lớn nhất của họ – một danh sách bao gồm Alphabet. Vì vậy, mặc dù công ty đang cảm thấy một số vấn đề về chip, họ rõ ràng ít bị ảnh hưởng hơn so với các nhà sản xuất ô tô và các ngành công nghiệp khác.

Alphabet là một cổ phiếu để cược vào phục hồi kinh tế hậu COVID

Với khả năng sinh lời cao và tăng trưởng mạnh mẽ của Alphabet, ông lớn công nghệ này có thể là một khoản đầu tư mạnh mẽ để cược vào sự phục hồi sau đại dịch. Doanh thu của Alphabet đã tăng 41% và thu nhập ròng tăng đến 89% trong năm tài chính 2021 trong khi GDP của Mỹ tăng 5,7%. Để so sánh, trong năm 2020, GDP của Mỹ đã giảm 2,3% trong khi Alphabet tăng trưởng doanh thu 13% và tăng trưởng thu nhập ròng 17%. Có thể thấy ông lớn công nghệ này sẽ phát triển mạnh mẽ khi có thêm nhiều doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch và đóng góp vào tăng trưởng tổng thể của nền kinh tế.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI