Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuAMD sẽ trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô la vào năm...

AMD sẽ trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô la vào năm 2030?

Cafeforexvn – Các động cơ tăng trưởng của nhà sản xuất chip AMD vẫn đang hoạt động tốt.

AMD sẽ trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô la vào năm 2030?

AMD sẽ trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô la vào năm 2030?

Tham khảo thêm:

Advanced Micro Devices (AMD) đã từng bị coi là kẻ chiếu dưới đang gặp khó khăn trên thị trường bán dẫn. Nhưng trong 8 năm qua, họ đã hồi sinh thành một nhà sản xuất chip đáng gờm dưới bàn tay của Lisa Su, người kế nhiệm Rory Read làm CEO của công ty vào tháng 10 năm 2014.

Cổ phiếu AMD đã tăng mạnh tới 3.400% kể từ ngày đầu tiên Su làm việc. Vốn hóa thị trường của công ty đã vượt qua Intel (INTC) trong một thời gian ngắn lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2022 và hiện có giá trị 187 tỷ USD – rất gần với mức vốn hóa thị trường 197 tỷ USD của Intel.

Su đã đưa AMD trở lại từ bờ vực phá sản bằng cách phát triển nhiều hơn các chipset tùy chỉnh cho máy chơi game, khởi động lại hoạt động kinh doanh CPU để chống lại Intel và đảm bảo mảng kinh doanh GPU của họ tiếp tục thách thức Nvidia với những con chip rẻ hơn.

Nhưng liệu AMD có thể duy trì đà phát triển đó trong 8 năm tới và tăng giá trị thị trường lên 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030? Hãy cùng xem lại lộ trình, những thách thức dài hạn và định giá của công ty để tìm hiểu câu trả lời.

Tương lai của AMD có gì?

Lộ trình phát triển của AMD sẽ được quyết định bởi khả năng thiết kế chip nhỏ hơn. Không tự mình sản xuất chip cho mình như Intel, AMD thuê ngoài phần lớn hoạt động đúc chip của xưởng đúc bên thứ ba lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSM) – hay còn gọi là TSMC. TSMC hiện vẫn đang bỏ xa Intel trong “cuộc đua quy trình” để tạo ra những con chip nhỏ hơn, với mật động bóng bán dẫn dày đặc hơn và tiên tiến hơn.

AMD có kế hoạch nối tiếp các CPU và GPU 7nm thế hệ hiện tại của mình với những con chip 6nm và 5nm trong năm nay. Vào năm 2023, hãng có kế hoạch sẽ ra mắt những con chip 4nm và 3nm đầu tiên. Ban lãnh đạo AMD tin rằng CPU Ryzen của họ sẽ tiếp tục giành được ưu thế trước Intel trên thị trường PC. Trong thị trường trung tâm dữ liệu đang bùng nổ, AMD cũng kỳ vọng CPU EPYC của họ sẽ trở thành một sản phẩm thay thế hấp dẫn cho Xeons, chip tiêu chuẩn cho ngành của Intel.

Nếu AMD có thể bám sát lịch trình đầy tham vọng đó thì họ vẫn sẽ đi trước Intel trong cuộc đua quy trình với các chip tiết kiệm điện hơn. Intel đã tăng gấp đôi số lượng các xưởng đúc của bên thứ nhất để thách thức TSMC. Ông vua bán dẫn đang thất thế đã thay thế lộ trình dựa trên nanomet truyền thống bằng hệ thống độc quyền của riêng mình vào năm ngoái. Tuy nhiên, họ chỉ hy vọng đạt được công nghệ tương đương với nút 3nm của TSMC vào năm 2024.

Đi trước Intel và bắt kịp với Nvidia

Theo PassMark Software, AMD đang kiểm soát 34% thị trường CPU trong Q1/2022 trong khi Intel nắm giữ 66% còn lại. Nhưng nếu AMD liên tục tung ra những con chip nhỏ hơn và tiết kiệm điện hơn Intel trong vài năm tới, chúng ta sẽ có thể thấy thị phần của hãng tiếp tục tăng lên.

Trên thị trường GPU, AMD và Nvidia đều dựa vào TSMC và các nút thu nhỏ của Samsung để sản xuất chip nhỏ hơn với mật độ dày đặc hơn. Theo JPR, AMD kiểm soát 19% thị trường GPU rời trong Q4/2021 trong khi Nvidia nắm giữ 81% còn lại. AMD rõ ràng vẫn là kẻ yếu thế ở đây. Tuy nhiên, gắn bó với chiến lược truyền thống là bán GPU rẻ hơn với hiệu suất tương đương sẽ giúp công ty bảo vệ thị trường ngách giá rẻ của mình trước Nvidia.

Hoạt động kinh doanh chip tùy chỉnh của AMD cũng sẽ được hưởng lợi từ doanh số ổn định của các máy chơi game PS5 của Sony và Xbox Series của Microsoft sau khi 2 dòng sản phẩm này được tung ra vào cuối năm 2020. Cả 2 dòng máy chơi game này đều có thể sẽ ngừng sản xuất trước năm 2030, nhưng cả Sony và Microsoft đều có thể sẽ tiếp tục sử dụng chip của AMD cho máy chơi game thế hệ tiếp theo của họ.

AMD sẽ tăng trưởng nhanh đến mức nào trong 8 năm tới?

Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của AMD sẽ tăng 55% trong năm 2022, 14% trong năm 2023 và 10% trong năm 2024 để đạt 32 tỷ USD vào năm này. Tăng trưởng trong ngắn hạn của công ty có thể giảm tốc do thị trường PC đối mặt với doanh số bán hàng chậm hơn và chu kỳ nâng cấp dài hơn trong thế giới hậu đại dịch.

Nhưng hồi năm 2020, ban lãnh đạo AMD đã đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 20% “trong dài hạn”. Triển vọng đó có vẻ hơi lạc quan dựa trên những ước tính ngắn hạn của Phố Wall. Tuy nhiên, nếu tốc độ tăng trưởng doanh thu của AMD đạt được tốc độ đó chỉ trong trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030 thì công ty cũng sẽ có thể tạo ra khoảng 60 tỷ USD mỗi năm vào cuối thập kỷ này.

Trong cùng khoảng thời gian đó, để đạt mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, AMD sẽ cần phải mở rộng hệ số giá trên doanh thu từ mức 8,6 lần ở thời điểm hiện tại lên gần 17 lần – mức mà công ty chưa bao giờ đạt được.

Nhìn xa hơn vốn hóa thị trường của AMD

AMD có thể sẽ không trở thành công ty nghìn tỷ đô la vào năm 2030. Tuy nhiên, họ vẫn có thể dễ dàng tăng gấp đôi (hoặc nhiều hơn) so với mức hiện tại nếu có thể tiếp tục giành lấy thị phần CPU của Intel trong khi tích cực bảo vệ mảng kinh doanh GPU của mình trước Nvidia.

Nhưng ngay cả khi không thể lặp lại mức tăng đột biến mà cổ phiếu đã tạo ra kể từ năm 2014, AMD vẫn sẽ là một khoản đầu tư vững chắc chừng nào Lisa Su còn chịu trách nhiệm về lộ trình phát triển của nhà sản xuất chip linh hoạt này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI