Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiGóc nhìn cận cảnh vào hoạt động kinh doanh của Alibaba ở...

Góc nhìn cận cảnh vào hoạt động kinh doanh của Alibaba ở Nga

Những điểm chính

  • Alibaba giao thương với Nga thông qua sàn thương mại xuyên biên giới AliExpress và liên doanh có tên AliExpress Russia.
  • AliExpress Russia phục vụ 35 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và từng có dự định phát hành cổ phiếu lần đầu trong năm nay.
  • Các mảng kinh doanh ở Nga không đem lại tỷ lệ doanh thu cao, nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong quá trình mở rộng ra nước ngoài của Alibaba.

Công ty thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc hiện đang điều hành một doanh nghiệp lớn ở Nga.

Là công ty thương mại điện tử và nền tảng cơ sở hạ tầng đám mây lớn nhất Trung Quốc, Alibaba (BABA) không thường có mối giao thiệp với các quốc gia khác. Tuy nhiên, theo dữ liệu trong quý gần đây nhất, 301 triệu trong số 1,28 tỷ người tiêu dùng tích cực hàng năm của Alibaba lại ở ngoài Trung Quốc, trong khi doanh thu thương mại quốc tế chiếm gần 7% tổng doanh thu của công ty.

Alibaba chủ yếu phục vụ các quốc gia khác thông qua AliExpress (sàn thương mại xuyên biên giới giúp các thương gia Trung Quốc tiếp cận người mua ở nước ngoài), sàn Lazada ở Đông Nam Á và Trendyol ở Thổ Nhĩ Kỳ. Gần đây mảng kinh doanh ở nước ngoài đó đã chịu tác động đáng kể của chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine vì cả hai quốc gia đều là thị trường lớn của AliExpress.

Góc nhìn cận cảnh vào hoạt động kinh doanh của Alibaba ở Nga
Góc nhìn cận cảnh vào hoạt động kinh doanh của Alibaba ở Nga

Xem thêm: Phải chăng Warren Buffett đã trở thành một tín đồ tiền điện tử?

AliExpress phụ thuộc vào Nga và Ukraine đến mức nào?

Nga, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Pháp và Brazil được coi là những thị trường hàng đầu của AliExpress, trong đó Nga là thị trường lớn nhất kể từ năm 2013, và hoạt động kinh doanh ở Nga của công ty đã phát triển lớn đến mức cuối cùng dẫn đến sự ra đời của một liên doanh mới, AliExpress Russia, với ba nhà đầu tư Nga vào năm 2019.

Sau sự hợp nhất đó, Alibaba đã xếp AliExpress Russia vào danh mục các khoản đầu tư thay vì là một phần của hoạt động kinh doanh thương mại quốc tế. Nhưng hoạt động kinh doanh xuyên biên giới của AliExpress – công ty vẫn vận chuyển sản phẩm cho người tiêu dùng ở Nga – vẫn là một phần của phân khúc thương mại quốc tế.

AliExpress Russia tuyên bố đây là trang web thương mại điện tử được truy cập nhiều nhất và ứng dụng mua sắm được tải xuống nhiều nhất ở Nga vào năm 2021 với 35 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (MAU). Liên doanh này hiện kiểm soát khoảng 10% thị trường thương mại điện tử của Nga và có kế hoạch tăng gấp đôi thị phần của mình lên khoảng 20% vào năm 2025.

Trở lại năm 2020, AliExpress Russia dự đoán có thể tăng doanh thu lên 10 tỷ USD vào năm 2022 hoặc 2023 trong khi phục vụ 50 triệu khách hàng. Tháng 10 năm ngoái, họ tiết lộ rằng tổng khối lượng hàng hóa (GMV) hay giá trị của tất cả các sản phẩm được bán trên nền tảng đã tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái lên 133,3 tỷ rúp (1,86 tỷ USD vào thời điểm đó) trong nửa đầu năm 2021.

AliExpress Nga đã lên kế hoạch huy động vốn mới thông qua IPO vào năm 2022. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt kinh tế gần đây đối với Nga (ảnh hưởng đến cả ba nhà đầu tư Nga của liên doanh), sự sụp đổ của đồng rúp cũng như việc Sở giao dịch chứng khoán Moscow đóng cửa có khả năng ảnh hưởng đến kế hoạch đó .

Hiện tại, AliExpress Russia vẫn đang đáp ứng được các đơn đặt hàng vì doanh nghiệp Trung Quốc của AliExpress tiếp tục thực hiện các chuyến hàng xuyên biên giới đến Nga. Tuy nhiên, một lệnh trừng phạt thứ cấp có thể sẽ bị áp đặt lên AliExpress tại các thị trường khác do duy trì hoạt động ở Nga.

Ukraine cũng là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của AliExpress trong những năm gần đây. SimilarWeb đã xếp hạng AliExpress là trang web thương mại điện tử được truy cập nhiều thứ 5 của Ukraine vào đầu năm 2022, nhưng công ty có thể sẽ cần phải từ bỏ thị trường hứa hẹn một thời khi chiến tranh leo thang.

Cuộc xung đột này sẽ ảnh hưởng đến Alibaba như thế nào?

Alibaba không tiết lộ doanh thu kiếm được ở Nga và Ukraine, nhưng dựa trên quy mô của toàn bộ bộ phận quốc tế của Alibaba và việc tách AliExpress Russia ra như một khoản đầu tư trước đây, chúng ta có thể giả định rằng hai quốc gia này tạo ra ít hơn 1% -2% tổng doanh thu.

Nhà phân tích Colin Sebastian của Baird gần đây đánh giá mức độ thâm nhập của Alibaba vào Nga và Ukraine là “khá khiêm tốn”, đồng thời lưu ý rằng AliExpress Russia – liên doanh trong đó công ty chỉ sở hữu cổ phần biểu quyết thiểu số – vẫn là một “khoản đầu tư nhỏ”.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh thương mại quốc tế của Alibaba vẫn đang phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các thị trường nội địa, vốn phải đối mặt với những khó khăn kinh tế vĩ mô và sự cạnh tranh quyết liệt. Lazada cũng đang tranh thị phần ở Đông Nam Á với Shopee của Sea Limited, đối thủ đã vượt mặt Lazada trở thành sàn thương mại điện tử hàng đầu khu vực trong những năm gần đây.

Nga và Ukraine có thể đã thu hẹp khoảng cách giữa Trung Quốc và các thị trường châu Âu của AliExpress, sự tăng trưởng của hai thị trường này cũng có thể kéo thêm nhiều thị trường Đông Âu hơn vào hệ sinh thái thương mại điện tử của công ty. Sự sụp đổ đột ngột của cây cầu này sẽ khiến việc phát triển kinh doanh quốc tế trở nên khó khăn hơn và buộc Alibaba phải thiết lập lại những kỳ vọng dài hạn đối với thị trường Nga và châu Âu.

Điều gì đang chờ đợi AliExpress Russia?

Alibaba có thể đủ khả năng để rút khỏi cả Nga và Ukraine mà không gây tổn hại nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh quốc tế của mình, nhưng giống như DiDi Global, công ty có thể sẽ tiếp tục hoạt động ở Nga để tránh phản ứng dữ dội của công chúng đối với các công ty Trung Quốc đã rời khỏi đất nước.

Hiện tại, Alibaba có thể sẽ giữ im lặng về Nga và Ukraine, tiếp tục mở rộng sang các thị trường khác và tập trung củng cố các mảng kinh doanh thương mại điện tử và đám mây cốt lõi của mình ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn nên theo dõi chặt chẽ tình hình kinh doanh của Alibaba ở Nga cũng như quan sát xem xung đột và các biện pháp cấm vận có tác động như thế nào đến hoạt động kinh doanh và đầu tư quốc tế của họ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI