Trang chủChứng khoánAmazon không đạt kỳ vọng doanh thu, cổ phiếu Amazon giảm mạnh

Amazon không đạt kỳ vọng doanh thu, cổ phiếu Amazon giảm mạnh

Cafeforexvn – Amazon công bố doanh thu tăng 27.2% trong Q2/2021, nhưng con số tổng doanh thu 113.1 tỷ USD không đạt kỳ vọng của Phố Wall.

Amazon không đạt kỳ vọng doanh thu, cổ phiếu Amazon giảm mạnh
Amazon không đạt kỳ vọng doanh thu, cổ phiếu Amazon giảm mạnh

Amazon công bố tài chính và tình hình của cổ phiếu Amazon

Amazon (NASDAQ: AMZN) đã công bố thu nhập Q2/2021 cao hơn kỳ vọng nhờ ngày Prime Day và mảng dịch vụ thúc đẩy lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên, doanh thu tổng thể giảm so với dự báo của Phố Wall, khiến cổ phiếu giảm mạnh vào đầu phiên giao dịch thứ sáu, ngày 30 tháng 7.

Trong giai đoạn ba tháng kết thúc vào tháng 6, Amazon đã ghi nhận thu nhập ròng đạt 15.12 USD trên một cổ phiếu, cao hơn 46% so với con số 10.30 USD của cùng kỳ năm ngoái và vượt qua ước tính đồng thuận của Phố Wall ở mức 12.30 USD trên một cổ phiếu.

Doanh thu của Amazon cũng đã tăng 27.2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 113.1 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này thấp hơn mức kỳ vọng 115.2 tỷ USD của các chuyên gia. Amazon cũng cho biết chi phí hoạt động đã tăng 26.9% lên 105.4 triệu USD trong quý này.

Đối với quý hiện tại, Amazon dự kiến thu nhập hoạt động sẽ đạt khoảng 3.5 đến 6 tỷ USD với doanh thu trong khoảng 106 đến 112 tỷ USD và tất nhiên sẽ kéo theo cổ phiếu Amazon đi lên. Trong khi đó, ước tính đồng thuận theo khảo sát của Refinitiv là doanh thu đạt 118.9 tỷ USD.

Phát biểu từ chuyên gia và các dự báo tương lai gần

“Việc không đạt kỳ vọng kiểu này là điều hiếm khi xảy ra đối với một tên tuổi chất lượng cao như AMZN, nhưng dự báo tình hình sau giai đoạn tăng trưởng gây ra bởi đại dịch đang là một thách thức đối với nhiều công ty.

Và mặc dù đã giảm tốc, AMZN vẫn tiếp tục thu hút thêm thành viên Prime và mở rộng thị phần thương mại điện tử,” chuyên gia Ross Sandler của Barclays, người duy trì mức xếp hạng Tăng tỷ trọng và giá mục tiêu 4,130.00 USD cho cổ phiếu cho biết: “Báo cáo này sẽ không làm sai lệch triển vọng tăng giá trong dài hạn xung quanh AWS và ngành bán lẻ, nhưng báo cáo có thể báo hiệu là chúng ta sẽ bị ràng buộc phạm vi trong vài tháng tới cho đến khi xuất hiện xúc tác mới.”

Cổ phiếu Amazon đã giảm 7.8% trong giao dịch trước giờ mở cửa thị trường và khởi đầu phiên thứ sáu ở mức giá 3,319.20 USD sau báo cáo thu nhập của công ty. Động thái này đã khiến mức tăng so với đầu năm 2021 của cổ phiếu giảm xuống còn khoảng 1.9%.

Amazon Web Services, mảng kinh doanh đám mây đang thống trị thị trường của công ty, đã chứng kiến ​​doanh thu ròng tăng 37% lên 14.8 tỷ USD, tăng chậm hơn so với tốc độ 51% được ghi nhận bởi Azure của đối thủ Microsoft (NASDAQ: MSFT) trong báo cáo hồi đầu tuần.

Hoạt động của công ty đã tăng 25% lên 4.2 tỷ USD trong quý.

Trong quý, Amazon cho biết doanh thu từ các cửa hàng vật lý đã tăng 8% lên 4.6 tỷ USD trong khi doanh thu từ dịch vụ dành cho cửa hàng bên thứ ba tăng 38% lên 25.1 tỷ USD. Doanh thu từ cửa hàng trực tuyến được ghi nhận tăng 15.8% lên 53.15 tỷ USD, thấp hơn mức kỳ vọng 57 tỷ USD của Phố Wall.

Amazon cho biết doanh thu từ quảng cáo (dịch vụ và các hoạt động bán hàng khác) đã tăng 87.2% lên 7.9 tỷ USD, đây có thể là khoản mục mạnh mẽ nhất của công ty trong báo cáo Q2.

Các đơn vị quảng cáo, mong muốn tiếp cận những người tiêu dùng đang dành ít thời gian để đi lại hơn trong bối cảnh chuyển sang làm việc tại nhà với đại dịch coronavirus, đã chi hàng tỷ dollar cho quảng cáo trực tuyến để giới thiệu hàng hóa và dịch vụ cho người mua vốn đang có thêm nhiều tiền mặt và tiền lương từ các gói kích cầu của chính phủ Hoa Kỳ.

Doanh thu từ quảng cáo của Facebook (NASDAQ: FB) đã đạt 28.58 tỷ USD trong quý. Tuy nhiên, công ty mạng xã hội này cho biết tăng trưởng doanh thu tổng thể sẽ chậm lại “đáng kể” trong nửa cuối năm.

Alphabet, công ty mẹ của Google (NASDAQ: GOOGL) cũng công bố tăng trưởng ấn tượng trong lĩnh vực quảng cáo, với doanh thu tăng 70% lên 50.44 tỷ USD trong quý tháng 6. Trên thực tế, doanh thu từ quảng cáo của YouTube đã tăng 83% lên hơn 7 tỷ USD trong quý vừa rồi.

Xem thêm bài viết : Amazon phủ nhận tin đồn chuẩn bị chấp nhận tiền điện tử

Huân Hà – Theo thestreet.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI