Trang chủChứng khoánApple và Amazon đã giảm trong 6 tuần liên tiếp; có thể...

Apple và Amazon đã giảm trong 6 tuần liên tiếp; có thể còn nhiều đau đớn ở phía trước

Cafeforexvn – Apple và Amazon.com đã bắt đầu vào tuần thứ hai của tháng 5 với khả năng sẽ nối dài thêm chuỗi sáu tuần giảm điểm liên tiếp, chuỗi mất điểm dài nhất của cả hai cổ phiếu kể từ trước đại dịch.

Apple và Amazon đã giảm trong 6 tuần liên tiếp; có thể còn nhiều đau đớn ở phía trước

Apple và Amazon đã giảm trong 6 tuần liên tiếp; có thể còn nhiều đau đớn ở phía trước

Tham khảo thêm:

Trong sáu tuần qua, hai cổ phiếu Apple (AAPL) và Amazon (AMZN) đã lần lượt mất hơn 10% và 30% giá trị trong đợt bán tháo trên diện rộng của thị trường chứng khoán với ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến lĩnh vực công nghệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Cổ phiếu Apple đã giảm 3,3% vào thứ Hai, cổ phiếu Amazon giảm 5,2%.

“Mức độ và tốc độ bán tháo của các tên tuổi công nghệ đã gây bất ngờ cho chúng tôi trong năm nay vì lo ngại về suy thoái kinh tế và không còn chính sách nới lỏng tiền tệ của Fed đã khiến đa số cổ phiếu công nghệ rơi khỏi vách đá với quá nhiều nỗi đau đã gây ra cho phe chủ mua,” chuyên gia phân tích Daniel Ives của Wedbush viết trong một ghi chú nghiên cứu.

Lần cuối cùng Apple phải đối mặt với chuỗi giảm giá dai dẳng như vậy là trong tám tuần kết thúc vào ngày 23 tháng 11 năm 2018, khi cổ phiếu mất 22,5% giá trị. Đối với Amazon, lần gần đây nhất cổ phiếu ghi nhận chuỗi giảm giá sáu tuần liên tiếp đã kết thúc vào ngày 23 tháng 8 năm 2019; cổ phiếu thương mại điện tử đã giảm 13% trong khoảng thời gian đó.

Hồi năm 2018, cổ phiếu Apple đã giảm điểm với lo ngại về khả năng nhu cầu của người tiêu dùng đối với iPhone XR chậm lại, cũng như hướng dẫn yếu hơn dự kiến ​​cho quý nghỉ lễ năm 2018. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng đóng một vai trò nào đó khi Chủ tịch Jerome Powell nói về việc tiếp tục tăng lãi suất. Ngày nay, bên cạnh quan điểm diều hâu của Fed, Nhà Táo cũng đang ở trong một tình huống khác. Gần đây, ông lớn công nghệ đã báo cáo những kết quả thu nhập ấn tượng vượt qua kỳ vọng của ban lãnh đạo. Công ty cũng đồng thời tăng cổ tức và mở rộng chương trình mua lại cổ phiếu.

Cổ phiếu Apple vẫn được các nhà phân tích yêu thích – đây là một trong những lựa chọn hàng đầu của Ives – mặc dù ban lãnh đạo đã cảnh báo rằng những thách thức chuỗi cung ứng, bao gồm cả việc phong tỏa ngừa Covid-19 ở Trung Quốc, khiến họ khó lòng đáp ứng được nhu cầu trong ngắn hạn. Nhưng những lo ngại đó là đủ để khiến các nhà đầu tư nghi ngờ.

Nhà phân tích Benjamin Black của Deutsche Bank viết: “Nếu những gì Apple đang trải qua là do những vấn đề rộng hơn thì tình trạng thiếu hàng tồn kho cuối cùng sẽ có thể chuyển thành do dự trong chi tiêu, cản trở động lực tích cực mà chúng ta đang thấy ở phía nhu cầu”. Deutsche Bank có xếp hạng Mua cho cổ phiếu Apple.

Tình trạng bán tháo cổ phiếu Amazon, mặc dù cũng không được hoan nghênh, có lẽ dễ hiểu hơn. Doanh thu từ quảng cáo và bán lẻ trực tuyến trong Q1 của công ty đã không đạt kỳ vọng. Hướng dẫn của ban lãnh đạo cho Q2 cũng gây thất vọng tương tự. Các điều kiện hiện tại không khác những điều kiện đã khiến cổ phiếu sụt giảm hồi năm 2019, trùng hợp với kết quả thu nhập Q2 thấp và lo ngại về căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Công bằng mà nói thì không chỉ có Apple và Amazon – chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ cũng đã giảm hơn 15% trong sáu tuần qua; đây là hiệu suất trong sáu tuần kém nhất của chỉ số kể từ tháng 4 năm 2020. Cổ phiếu Alphabet (GOOGL), công ty mẹ của Google, cũng đã giảm 18,3% trong sáu tuần qua, ghi nhận hiệu suất kém nhất kể từ tháng 4 năm 2020. Cổ phiếu Microsoft (MSFT) cũng giảm 9,5% trong cùng khoảng thời gian.

Joe Quinlan, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường CIO Market Strategy của Merrill và Bank of America Private Bank, cho biết có thể còn nhiều nỗi đau ở phía trước đối với lĩnh vực công nghệ. Theo ông, đại dịch đã kéo tăng trưởng thu nhập của các công ty này lên sớm hơn rất nhiều. Trong khi đó, lãi suất tăng cao hơn đã khiến các nhà đầu tư chuyển hướng rời khỏi các cổ phiếu tăng trưởng và tìm nơi trú ẩn ở các cổ phiếu giá trị.

Trong ngắn hạn, Quinlan có xếp hạng Trung lập cho lĩnh vực này. Nhưng trong dài hạn, ông nói, “hiện tại là thời điểm để bắt đầu xem xét nhúng chân vào lĩnh vực công nghệ.”

Ives của Wedbush đồng ý với Quinlan, nói rằng ông vẫn “kiên định lạc quan” giữa cơn bão thị trường, ủng hộ các công ty đã đặt cược vào phần mềm, chất bán dẫn, an ninh mạng và các chu kỳ sản phẩm, chẳng hạn như Apple. Đến lượt mình, Amazon, Microsoft và Google cũng có thể hưởng lợi từ việc chuyển hướng sang các dịch vụ đám mây, ông nói thêm.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI