Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiKinh tế Trung Quốc tụt dốc do bị phong toả lâu, tỉ...

Kinh tế Trung Quốc tụt dốc do bị phong toả lâu, tỉ trọng xuất nhập khẩu giảm sút

Kinh tế Trung Quốc tụt dốc do bị phong toả lâu, tỉ trọng xuất nhập khẩu giảm sút

Trung Quốc là một trong những quốc gia gánh chịu hậu quả từ đại dịch Covid nặng nề nhất…

Kinh tế Trung Quốc tụt dốc do bị phong toả lâu, tỉ trọng xuất nhập khẩu giảm sútTham khảo thêm:

Đợt dịch Covid kéo dài đã kéo theo rất nhiều hệ luỵ, nền kinh tế Trung Quốc phải đón nhận nhiều lần đóng cửa phong tỏa để phòng chống đại dịch. Cũng chính vì thế, nhiều ngành dịch vụ, thương mại vốn là “những đôi cánh khổng lồ” giúp nước này vươn tầm thế giới suy giảm nghiêm trọng.

Theo trang báo CNN Business, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ISH Markit/Caixin – một thước đo sức khỏe nền kinh tế Trung Quốc được theo dõi chặt chẽ – của lĩnh vực dịch vụ sụt giảm chóng mặt còn 36,2 điểm trong tháng 4, sụt 5,8 điểm so với tháng trước đó.

Lĩnh vực dịch vụ chiếm hơn một nửa GDP quốc nội, và hơn 40% việc làm trong nền kinh tế Trung Quốc. Sự suy giảm điểm dưới mức trung bình cho thấy ngành dịch vụ Trung Quốc đang ở mức báo động.

Chỉ số PMI trong lĩnh vực sản xuất cũng giảm mạnh trong tháng 4. Hai lĩnh vực chủ chốt cùng co cụm đã khiến nền kinh tế lớn nhất lớn nhì thế giới có một bước thụt lùi đáng kể trong tháng trước.

Các lệnh trừng phạt đối với Nga đã đẩy ngạch xuất nhập khẩu Trung Quốc tụt giảm nghiêm trọng.

Kinh tế Trung Quốc tụt dốc do bị phong toả lâu, tỉ trọng xuất nhập khẩu giảm sút

Vào tháng 5, khi tốc độ lây nhiễm Covid-19 giảm xuống và giới chức Trung Quốc đang ra sức hạn chế thiệt hại kinh tế, các điều kiện đã có thể được cải thiện. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt cấm vận của các nước phương Tây đối với Nga lại một lần nữa giáng đòn xuống ngành xuất nhập khẩu Trung Quốc. Các doanh nghiệp tại cường quốc này đang phải chật vật với tình trạng giá cả năng lượng và vật tư leo thang. Lệnh phong toả trong thời điểm này sẽ càng khiến các hoạt động kinh doanh bị bóp nghẹt, tỉ lệ người lao động mất việc làm tăng cao.

Theo dữ liệu của cuộc khảo sát PMI, chỉ số việc làm trong lĩnh vực dịch vụ ở Trung Quốc đã dưới 50 điểm suốt 4 tháng liên tiếp. Dấu hiệu này cho thấy chính sách Zero Covid đã gây ra tổn thất lớn đối với nền kinh tế đất nước.

Hồi tháng 3, các nhà phân tích của Nomura cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ gia tăng kinh tế Trung Quốc suy thoái trong quý 2, sự suy giảm của ngành bất động sản, và xuất khẩu ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Theo dữ liệu do Tổng Cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 9/5, kim ngạch xuất nhập khẩu của nước này chỉ tăng 2,1% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức tăng trưởng thương mại thấp nhất của nước này kể từ tháng 6/2020.

Trong tháng 4, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc chỉ tăng 4% – thấp hơn nhiều so với mức tăng 15% của tháng trước đó. Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng đã khiến cho nhiều đơn hàng mới từ quốc tế giảm. Kim ngạch nhập khẩu ở chiều ngược lại của đất nước này cũng không có nhiều biến động so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, dữ liệu này không bao gồm dầu thô – mặt hàng có giá tăng mạnh thời gian gần đây, vì thiếu hụt nguồn cung từ Nga.

Những ngày gần đây, phía lãnh đạo Trung Quốc đã liên tục lên tiếng trấn an về mức tăng trưởng kinh tế. Cách đây hơn 1 tuần, Chủ tịch nước Tập Cận Bình kêu gọi tăng cường đầu tư hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng. Bộ Chính trị Trung Quốc sau đó cũng đưa ra cam kết sẽ có “các biện pháp cụ thể” để hỗ trợ nền kinh tế Internet.

Ngày 9/5, ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) nhắc lại cam kết sẽ linh hoạt, chủ động trong việc giải quyết thách thức kinh tế ngày càng lớn và củng cố niềm tin cho thị trường, đồng thời phát tín hiệu về một lập trường mềm mỏng hơn đối với ngành bất động sản.

Trong báo cáo chính sách tiền tệ quý 1/2022, PBOC cho biết sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và những ngành nghề bị ảnh hưởng nặng bởi Covid, đồng thời cũng sẽ triển khai nhiều công cụ chính sách tiền tệ để duy trì thanh khoản đầy đủ trong nền kinh tế.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI