Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuAmazon, Meta, Intel: 3 cổ phiếu công nghệ đang xây dựng tương...

Amazon, Meta, Intel: 3 cổ phiếu công nghệ đang xây dựng tương lai

Cafeforexvn – Tuy nhiên, cổ phiếu của họ lại đang sụt giảm vì điều đó.

Ba cổ phiếu công nghệ đang xây dựng tương lai

Amazon, Meta, Intel: 3 cổ phiếu công nghệ đang xây dựng tương lai
Amazon, Meta, Intel: 3 cổ phiếu công nghệ đang xây dựng tương lai

Tham khảo thêm:

Các công ty không kiếm được lợi nhuận chỉ bằng phép thuật. Đầu tiên, họ phải đầu tư vào sản phẩm, dịch vụ và cơ sở hạ tầng để cung cấp hàng hóa và/hoặc dịch vụ hữu ích cho khách hàng. Sản phẩm hoặc dịch vụ càng hữu ích – và càng khó nhân rộng – thì công ty và các cổ đông của họ càng được hưởng lợi nhiều hơn.

Hiện nay, có ba ông lớn công nghệ tên tuổi đang đầu tư hàng tỷ đô la vào các dự án lớn có thể thu được lợi nhuận lớn trong tương lai. Tuy nhiên, với thị trường đang lo ngại về lãi suất và nền kinh tế, các cổ phiếu này đang bị trừng phạt cho những chi tiêu đó ở thời điểm hiện tại.

Nhưng đối với các nhà đầu tư dài hạn, một cổ phiếu đang giảm giá nhưng có một nguồn doanh thu tiềm năng lớn trong tương lai thực sự lại là “cơ hội” để mua vào.

Amazon, Meta, Intel: 3 cổ phiếu công nghệ đang xây dựng tương lai

Amazon đang xây dựng một cơ sở hạ tầng thương mại điện tử khổng lồ

Cổ phiếu Amazon.com (AMZN) đã bị bán tháo sau báo cáo thu nhập gần đây. Doanh thu đã đạt mức hướng dẫn nhưng thu nhập hoạt động lại giảm so với cùng kỳ năm ngoái do chi phí của Amazon tăng vọt trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Trước khi đại dịch xảy ra, Amazon đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng logistics của mình để cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí trong một ngày, nhanh hơn so với lời hứa giao hàng trong hai ngày cho khách hàng Prime trong quá khứ. Đó là một thành quả lớn.

Sau đó, khi đại dịch xảy ra, Amazon đã phải tăng chi tiêu vào cơ sở hạ tầng để đáp ứng tất cả nhu cầu về dịch vụ giao hàng trong hai ngày thông thường của mình. Do chi phí lao động và nhiên liệu tăng cao, chi tiêu vốn và chi phí của Amazon đã tăng vọt. Trong hai năm tiếp theo, Amazon đã tăng gấp đôi quy mô mạng lưới đáp ứng đơn hàng mà họ đã mất gần 30 năm để xây dựng trước COVID-19.

Trong cuộc gọi thu nhập Q1 với các nhà phân tích, Amazon cho biết họ đã chuyển từ tình trạng thiếu công suất trong thời kỳ đại dịch sang tình trạng thừa công suất ở thời điểm hiện tại, khi nhu cầu thương mại điện tử đã điều chỉnh trở lại lộ trình cũ. Mặc dù điều đó đang gây áp lực lên biên lợi nhuận trong ngắn hạn, nó cũng có nghĩa là nền tảng logistics của Amazon đã sẵn sàng để tỏa sáng. Ban lãnh đạo công ty cho biết họ hiện chỉ đang đưa tốc độ phân phối trở lại mức trước COVID.

Giờ đây, Amazon đã xây dựng được mạng lưới hậu cần khổng lồ này, họ sẽ có một lợi thế rất lớn so với các đối thủ. Nếu bạn có thể được giao hàng miễn phí đến tận nơi trong một ngày, hoặc thậm chí ngay trong ngày, bạn sẽ càng có ít động lực đến cửa hàng hơn – đặc biệt nếu giá nhiên liệu vẫn ở mức cao như hiện tại. Điều đó có thể dẫn đến tăng trưởng doanh thu trong nửa cuối năm.

Hơn nữa, Amazon cũng vừa mở chương trình “Mua với Prime” cho những người bán trực tuyến ngoài nền tảng Amazon, cho phép các công ty thương mại điện tử độc lập tiếp cận với cơ sở hạ tầng thanh toán, giao hàng nhanh, miễn phí và trả hàng miễn phí. Mạng lưới giao hàng của Amazon hiện cạnh tranh với mạng lưới giao hàng của FedEx hoặc UPS – và họ có thể cạnh tranh bằng mức giá tốt hơn các đối thủ này với khả năng sử dụng công suất dư thừa từ hệ thống vận chuyển hàng hóa của chính mình.

Do doanh thu giảm nhanh trong nửa đầu năm với những so sánh tăng trưởng khó khăn, biên lợi nhuận của Amazon đang sụt giảm. Tuy nhiên, lợi nhuận sẽ tăng lên khi doanh thu tăng trở lại vì Amazon sẽ không còn chi tiêu nhiều như trước nữa. Điều đó có thể xảy ra ngay sau ngày Prime Day trong Q3 hoặc mùa mua sắm nghỉ lễ trong Q4.

Meta Platforms: cái tên nói lên tất cả

Thị trường cũng đã trừng phạt Meta Platforms (FB), trước đây được gọi là Facebook, vì một dự án lớn đang đốt của công ty hàng tỷ đô la mỗi quý. Vào cuối năm ngoái, CEO Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty sẽ đổi tên thành Meta Platforms, đồng thời đầu tư hàng tỷ đô la để xây dựng metaverse, một thuật ngữ chỉ đến một thế giới kỹ thuật số ảo với khả năng tương tác giống như thực.

Cùng với việc đổi tên, Meta Platforms đã bắt đầu báo cáo riêng kết quả từ phân khúc “Reality Labs” tập trung vào metaverse. Báo cáo cho thấy Reality Labs đang đốt khoảng 3 tỷ USD mỗi quý.

Ngày nay, nhà đầu tư thực sự không muốn thấy các công ty chi hàng tỷ đô la cho một tầm nhìn tương lai với lợi nhuận không chắc chắn. Trong cuộc gọi hội nghị gần đây, Zuckerberg cho biết: “Việc này đang đặt nền tảng cho những gì tôi mong đợi là một năm 2030 rất thú vị – khi điều này được thiết lập như nền tảng điện toán chính vào thời điểm đó. Tôi nghĩ rằng sẽ có kết quả trong suốt quá trình đó. Nhưng tôi nghĩ rằng đây sẽ là một chu kỳ dài hơn.”

Meta Platforms sẽ phát hành một phiên bản của hệ điều hành metaverse Horizon trong năm nay và có thể sẽ kiếm tiền từ nhiều cơ hội hơn trong quá trình này. Quý trước, doanh số bán tai nghe Oculus đã đạt 695 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Meta cũng có khả năng nhận được phí nền tảng từ việc bán hàng hóa kỹ thuật số trong metaverse của họ trong vài năm tới.

Tham vọng của công ty đang khiến nhà đầu tư e ngại. Metaverse có khả năng rất cao là một cơ hội khổng lồ; nhưng trong số ba cổ phiếu liệt kê ở đây, Meta Platforms là công ty có nhiều khả năng gây thất vọng nhất. Liệu metaverse có được chấp nhận rộng rãi như “nền tảng điện toán lớn tiếp theo” theo kỳ vọng của Zuckerberg? Hay nó cũng chỉ là một ứng dụng thích hợp cho các game thủ và những người đam mê công nghệ? Tại thời điểm này, thật khó để nói.

Amazon, Meta, Intel: 3 cổ phiếu công nghệ đang xây dựng tương lai

Intel đang cố gắng tạo ra sự “hồi sinh lớn nhất trong lịch sử ngành bán dẫn”

Trong khi đó, thị trường đã thực sự chán nản với Intel (INTC) trong những năm gần đây. Đó là bởi vì Intel từng sản xuất những con chip tốt nhất và nhanh nhất trên thế giới; nhưng vài năm trước, công ty đúc chip Đài Loan TSMC đã vượt qua Intel để vươn lên vị trí dẫn đầu. Điều đó đã tạo cơ hội cho các đối thủ của Intel sản xuất những con chip tiên tiến nhất và tiết kiệm điện nhất trên thị trường.

TSMC không sản xuất chip của riêng mình mà hoạt động như xưởng đúc bên thứ ba cho hầu hết các nhà thiết kế chip hàng đầu thế giới. Dưới thời CEO mới Pat Gelsinger, Intel hiện đang bắt tay vào một nhiệm vụ đầy tham vọng. Không chỉ hy vọng bắt kịp TSMC về mặt công nghệ, Gelsinger còn muốn biến Intel thành xưởng đúc gia công cho các nhà thiết kế khác, sánh ngang với TSMC. Do ngày càng có nhiều công ty công nghệ lớn thiết kế chip tùy chỉnh của riêng họ cho các ứng dụng cụ thể, chiến lược này là rất hợp lý.

Intel có thể thực hiện được tham vọng này không? Một lần nữa, không chắc chắn khoản lợi nhuận sẽ là bao nhiêu. Nhưng tính đến quý trước, công ty đã tạo ra 1 tỷ USD doanh thu từ việc sản xuất chip cho bên thứ ba. Gelsinger cũng cho biết trong cuộc gọi thu nhập gần đây rằng công ty đã có 10 “khách hàng cốt lõi” đủ điều kiện để sản xuất chip sau khi xây dựng xong xưởng đúc. Intel đang bắt đầu xây dựng các nhà máy chế tạo trị giá hàng tỷ đô la ở Arizona và Ohio, cũng như trên khắp châu Âu. Và gần đây, họ đã bắt đầu tham vọng đúc của mình, thông báo mua xưởng đúc bên thứ ba Tower Semiconductor với giá 5,4 tỷ USD.

Intel sẽ chi 27 tỷ USD chi tiêu vốn trong năm nay và có khả năng sẽ tăng thêm các khoản đầu tư đó trong vài năm tới khi họ xây dựng một hệ sinh thái sản xuất lớn bên ngoài châu Á, nơi diễn ra hầu hết hoạt động sản xuất chip ở thời điểm hiện tại. Công ty sẽ phải tăng cường xin trợ cấp từ các chính phủ để làm việc này, nhưng có vẻ như động lực pháp lý sẽ khiến các nỗ lực này được thông qua cả ở Châu Âu và Mỹ.

Nếu phải đánh cược, bạn có thể cược Intel sẽ làm được điều đó. Tuy nhiên, đây sẽ là một cam kết rất tốn kém và sẽ không được đền đáp trong nhiều năm. Mặc dù vậy, có vẻ như Gelsinger và CFO mới David Zinsner là những người có niềm tin: Mỗi người đã mua khoảng 250.000 USD cổ phiếu Intel trên thị trường mở vào tuần trước sau khi cổ phiếu sụt giảm. Intel hiện giao dịch với giá cao gấp 7,4 lần thu nhập; vì vậy, nếu các khoản đầu tư của họ thành công, Intel sẽ có thể mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư trong khoảng hai đến ba năm kể từ bây giờ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI