Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánBa cổ phiếu cần chú ý trong tuần này: Home Depot, Macy’s,...

Ba cổ phiếu cần chú ý trong tuần này: Home Depot, Macy’s, Moderna

Với phần lớn các công ty vốn hóa siêu lớn đã báo cáo kết quả thu nhập, mùa báo cáo thu nhập tuần này sẽ tập trung chủ yếu vào các nhà bán lẻ và dự báo của họ cho năm 2022 trong bối cảnh lạm phát tăng cao và tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp tục kéo dài.

Ba cổ phiếu cần chú ý trong tuần này: Home Depot, Macy’s, Moderna

Ba cổ phiếu cần chú ý trong tuần này: Home Depot, Macy’s, Moderna
Ba cổ phiếu cần chú ý trong tuần này: Home Depot, Macy’s, Moderna

Xem thêm: Cổ phiếu Shopify hiện tại có phải là một lựa chọn đầu tư thông minh?

Ba cổ phiếu cần chú ý trong tuần này: Home Depot, Macy’s, Moderna

Nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi các dữ liệu cập nhật về tình trạng thiếu lao động đang diễn ra và tác động của tất cả các vấn đề này đến doanh số và giá cả bán lẻ. Lạm phát ở Mỹ đã leo lên mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 1, với giá cả tăng đến 7,5% so với cùng kỳ năm trước.

Với bối cảnh kinh tế đầy thách thức trong tuần giao dịch rút ngắn sau kỳ nghỉ Ngày Tổng Thống vào thứ Hai, thị trường có thể sẽ phải đối mặt với nhiều biến động hơn do các diễn biến địa chính trị ở Đông Âu. Cuối tuần vừa rồi, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông tin chắc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định tấn công Ukraine và một cuộc xâm lược — bao gồm cả một cuộc tấn công vào Kyiv — có thể xảy ra “bất cứ lúc nào.”

Được kích hoạt bởi những động lực trên, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đã trải qua ngày tồi tệ nhất trong năm vào thứ Năm khi chỉ số các cổ phiếu vốn hóa siêu lớn giảm hơn 600 điểm chỉ trong một phiên giao dịch. Ngoài ra, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Hoa Kỳ cũng đều kết thúc tuần vừa rồi trong sắc đỏ. Chỉ số Dow đã giảm 1,9%, chỉ số NASDAQ giảm 1,7% và chỉ số S&P 500 giảm 1,6% trong tuần.

Dưới đây là ba cổ phiếu có thể chứng kiến một số chuyển động mạnh mẽ trên thị trường sau khi các công ty báo cáo số liệu hàng quý trong tuần này:

1. Home Depot

Ông lớn chuyên bán dụng cụ tân trang nhà cửa Home Depot (NYSE:HD) sẽ báo cáo thu nhập Q4/2021 trước khi thị trường mở cửa vào thứ Ba, ngày 22 tháng 2. Các nhà phân tích kỳ vọng công ty sẽ ghi nhận 3,17 USD thu nhập trên một cổ phiếu với doanh thu 34,83 ​​tỷ USD.

Home Depot
Home Depot

Cổ phiếu Home Depot. Biểu đồ nến hàng tuần

Kể từ khi đạt mức cao nhất trong 52 tuần vào cuối tháng 12 năm 2021, cổ phiếu Home Depot – công ty có trụ sở tại Atlanta, Georgia – đã giảm 17% do lo ngại chuỗi cửa hàng bán lẻ số lượng lớn này sẽ khó lòng tăng doanh thu khi sự gia tăng trong chi tiêu cho sửa chữa nhà cửa phai dần. Trong các đợt phong tỏa ngừa dịch, những người tiêu dùng bị nhốt ở nhà đã tăng cường trang hoàng và sửa chữa nhà cửa với tiền tiết kiệm của mình.

Mối đe dọa lớn nhất đối với các cổ phiếu liên quan đến nhà ở đến từ Cục Dự trữ Liên bang và mức độ quyết liệt mà cơ quan này dự định áp dụng cho chương trình tăng lãi suất chống lạm phát của họ. Nếu chính sách này vẫn còn hời hợt, nhu cầu nhà ở dành cho một hộ gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Phân khúc này chính là động lực lớn thúc đẩy nhu cầu tân trang nhà cửa trong thời kỳ đại dịch.

Những bất ổn này có thể tiếp tục đè nặng lên cổ phiếu do nhà đầu tư lo ngại đà tăng trưởng của công ty sẽ chậm lại trong tương lai. Cổ phiếu Home Depot đã đóng cửa phiên giao dịch thứ Sáu ở mức 346,87 USD.

2. Macy’s

Chuỗi cửa hàng bách hóa Macy’s (NYSE:M) – có trụ sở tại Thành phố New York – cũng sẽ báo cáo thu nhập Q4/2021 trước giờ mở cửa thị trường vào thứ Ba. Ước tính đồng thuận của các nhà phân tích dự kiến thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sẽ đạt 1,99 USD với doanh thu đạt 8,43 tỷ USD.

Cổ phiếu Macy’s. Biểu đồ nến hàng tuần
Cổ phiếu Macy’s. Biểu đồ nến hàng tuần

Cổ phiếu Macy’s. Biểu đồ nến hàng tuần

Hồi tháng 11, chuỗi cửa hàng bán lẻ toàn quốc này đã công bố kết quả tốt hơn kỳ vọng cho Q3/2021 và nâng mức hướng dẫn thu nhập cả năm, cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng vẫn mạnh mẽ trong quý nghỉ lễ.

Ngoài việc hoạt động tốt bất chấp tình trạng gián đoạn của chuỗi cung ứng, Macy’s cũng đang hưởng lợi từ các khoản đầu tư vào khả năng kỹ thuật số tại thời điểm có ngày càng nhiều người tiêu dùng chuyển sang mua hàng trực tuyến. Macy’s có kế hoạch ra mắt nền tảng thương mại kỹ thuật số của mình vào nửa cuối năm nay nhằm mở rộng chủng loại sản phẩm và làm nổi bật các cửa hàng bên thứ ba.

Theo báo cáo của Bloomberg, nhà đầu tư tích cực Jana Partners đã mua 1,5% trong tổng số cổ phiếu đang lưu hành của Macy’s, sau đó thúc đẩy chuỗi cửa hàng bách hóa chia tách với đơn vị thương mại điện tử – một động thái có thể làm tăng giá trị của đơn vị này. Tuy nhiên, có tin tức cho thấy ông đã bán phần lớn số cổ phiếu đã mua trước đó. Mặc dù vậy, chuỗi cửa hàng bách hóa cũng được kỳ vọng sẽ ghi nhận các mức lợi nhuận lớn trong Q4 và cả năm 2021.

Cổ phiếu Macy’s đã đóng cửa phiên thứ Sáu ở mức 25,70 USD, giảm khoảng 30% trong ba tháng gần nhất. Sự suy yếu này đã xuất hiện sau một đợt phục hồi mạnh mẽ đã đẩy cổ phiếu lên mức cao nhất trong 52 tuần là 37,95 USD vào tháng 11.

3. 

Moderna (NASDAQ:MRNA) – 

Moderna

công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Cambridge, Massachusetts – sẽ báo cáo thu nhập Q4/2021 trước khi thị trường mở cửa vào thứ Năm, ngày 24 tháng 2. Các nhà phân tích kỳ vọng công ty sẽ ghi nhận 9,62 USD thu nhập trên một cổ phiếu với doanh thu 6,57 tỷ USD.

Cổ phiếu Moderna
Cổ phiếu Moderna

Cổ phiếu Moderna. Biểu đồ nến hàng tuần.

Moderna là một trong hai nhà cung cấp chính của vắc-xin ngừa COVID-19 cùng với Pfizer (NYSE:PFE). Cổ phiếu Moderna đã tăng mạnh trong thời gian đại dịch nhưng sau đó đã giảm đến 43% trong năm nay. Đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Sáu, cổ phiếu có giá 145,74 USD.

Sự thoái lui mạnh mẽ này đã xảy ra trong bối cảnh làn sóng omicron của virus đang nhanh chóng tan biến. Điều này đã mở ra khả năng đại dịch chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu, khiến cho triển vọng ngắn hạn trở nên mờ mịt đối với các nhà sản xuất vắc-xin.

Moderna đã khiến các nhà đầu tư thất vọng vào tháng 11 khi doanh thu và thu nhập của công ty không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Trong báo cáo hồi tháng 11, công ty cũng hạ mức hướng dẫn cho doanh thu từ vắc-xin ngừa COVID-19 trong cả năm 2021, chủ yếu là do thời gian thực hiện các đơn đặt hàng quốc tế kéo dài lâu hơn dự tính.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI