Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Shopify hiện tại có phải là một lựa chọn đầu...

Cổ phiếu Shopify hiện tại có phải là một lựa chọn đầu tư thông minh?

Cổ phiếu thương mại điện tử Shopify đã từ bỏ phần lớn lợi nhuận đạt được trong thời gian đại dịch.

Cổ phiếu Shopify hiện tại có phải là một lựa chọn đầu tư thông minh?

Cổ phiếu Shopify hiện tại có phải là một lựa chọn đầu tư thông minh?
Cổ phiếu Shopify hiện tại có phải là một lựa chọn đầu tư thông minh?

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán: mua ngay cổ phiếu Dropbox

Cổ phiếu Shopify (SHOP) đã giảm 16% sau khi công ty báo cáo thu nhập Q4/2021 vào ngày 16 tháng 2. Sự lao dốc đó đã tiếp tục diễn ra vào ngày hôm sau và mở rộng mức sụt giảm của cổ phiếu Shopify từ đầu năm 2022 đến nay lên đến hơn 50%.

Sụt giảm đó đã xóa bỏ hầu hết tăng trưởng của cổ phiếu kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2020. Nhưng liệu đợt giảm giá đau đớn này có phải là một cơ hội mua tốt cho các nhà đầu tư nào đã bỏ lỡ đợt tăng trước đó?

Lý do khiến cổ phiếu Shopify tăng mạnh trong năm 2020 và 2021

Các dịch vụ thương mại điện tử của Shopify cho phép các thương nhân thiết lập cửa hàng trực tuyến của riêng họ, xử lý thanh toán, thực hiện đơn đặt hàng, quản lý các chiến dịch marketing cùng với nhiều thứ khác. Những lựa chọn đó rất hấp dẫn đối với những thương nhân nhỏ hơn, những người không muốn tham gia các thị trường bên thứ ba đông đúc như Amazon, Etsy hoặc eBay.

Shopify vốn đã tăng trưởng nhanh chóng trước khi đại dịch bùng phát. Nhưng tốc độ tăng trưởng doanh thu, tổng khối lượng hàng hóa (GMV) và tổng khối lượng thanh toán (GPV) đã tăng nhanh hơn đáng kể trong suốt đại dịch khi các thương nhân tranh nhau bán nhiều sản phẩm trực tuyến hơn.

Nhưng khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng, tăng trưởng của Shopify đã giảm tốc khi giáp năm với một số so sánh rất khó khăn với kết quả cùng kỳ năm 2020:

Tăng trưởng (YOY)

Năm tài chính 2019

Năm tài chính 2020

Năm tài chính 2021

Doanh thu

47%

86%

57%

GMV

49%

96%

47%

GPV

55%

110%

59%

Nguồn dữ liệu: Shopify. YOY = so với cùng kỳ năm trước.

Đà giảm tốc sẽ tiếp tục trong năm 2022

Shopify không cung cấp dự báo chi tiết doanh thu năm 2022 trong báo cáo Q4/2021, nhưng họ cho biết tăng trưởng doanh thu sẽ “thấp hơn mức tăng trưởng 57% đạt được vào năm 2021, nhưng vẫn nhanh và vượt xa tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực thương mại điện tử nói chung.”

Shopify cũng cho biết tăng trưởng doanh thu hàng năm của họ có thể sẽ chậm hơn trong Q1/2022 vì công ty giáp năm với “sự tăng tốc của thương mại điện tử trong nửa đầu năm 2021 kích hoạt bởi Covid”. Những tuyên bố đó hơi mơ hồ, nhưng các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của Shopify sẽ tăng 32% vào năm 2022 và 33% vào năm 2023.

Cổ phiếu Shopify vẫn có định giá cao

Dựa trên những kỳ vọng đó và mức giá 660 USD hiện tại, cổ phiếu Shopify đang giao dịch với giá cao gấp 14 lần doanh thu dự kiến cho năm 2022. Hệ số giá trên doanh thu đó có vẻ hợp lý. Tuy nhiên, rất nhiều cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao khác với mức tăng trưởng doanh thu tương đương đang giao dịch ở mức định giá thậm chí còn thấp hơn.

Ví dụ: Twilio (TWLO) – công ty truyền thông đám mây dự kiến ​​sẽ tạo ra tăng trưởng doanh thu hữu cơ ít nhất 30% trong “vài năm tới” – hiện chỉ giao dịch ở mức giá bằng tám lần doanh thu dự kiến cho năm nay. MercadoLibre (MELI) – ông lớn thương mại điện tử Mỹ Latinh được các nhà phân tích kỳ vọng tạo ra mức tăng trưởng doanh thu 35% trong năm 2022 – đang giao dịch ở mức giá không đến sáu lần mức doanh thu ước tính đó. Dựa trên những so sánh này, cổ phiếu Shopify vẫn có thể dễ dàng giảm thêm 50% nữa trước khi được coi là rẻ.

Biên lợi nhuận của Shopify có thể giảm xuống thấp hơn trong năm 2022

Biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận hoạt động sau điều chỉnh của Shopify đều mở rộng trong năm 2021. Biên lợi nhuận hoạt động sau điều chỉnh của công ty cũng đã được cải thiện đáng kể trong ba năm qua, ngay cả sau khi họ tăng cường đầu tư để mở rộng hệ sinh thái của mình.

Giai đoạn

Năm tài chính 2019

Năm tài chính 2020

Năm tài chính 2021

Biên lợi nhuận gộp sau điều chỉnh

55,7%

53,5%

54,4%

Biên lợi nhuận hoạt động sau điều chỉnh

2,9%

14,9%

15,6%

Nguồn dữ liệu: Shopify.

Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng biên lợi nhuận hoạt động sau điều chỉnh của Shopify sẽ giảm xuống mức 7,5% vào năm 2022 do các khoản đầu tư tăng lên đồng thời với tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm hơn. Sắp tới, công ty cho biết họ có kế hoạch tái đầu tư “tất cả” lợi nhuận gộp của mình vào việc mở rộng ra quốc tế, tích hợp hệ thống điểm bán hàng (POS), ứng dụng cửa hàng hướng tới người tiêu dùng và mạng lưới thực hiện đơn hàng Shopify.

Kết quả là các nhà phân tích kỳ vọng công ty sẽ một lần nữa không có lãi dựa trên các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP) vào năm 2022 và 2023. Tất cả những vấn đề trên có thể biến Shopify thành một cổ phiếu rủi ro để nắm giữ khi lãi suất tăng lên cao hơn.

Đừng trả giá sai cho công ty phù hợp

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu Shopify ở các mức giá hiện tại vì nó có vẻ đang có giá hợp lý hơn rất nhiều so với thời điểm cuối năm 2021.

Nhưng một so sánh đơn giản với các công ty cùng ngành có tốc độ tăng trưởng tương tự cho thấy cổ phiếu Shopify có thể giảm thêm nhiều trước khi chạm đáy. Do đó, một chiến lược thông minh dành cho nhà đầu tư là tích trữ thêm nhiều tiền mặt và chờ đợi cơ hội mua tốt hơn – tốt nhất là khi hệ số giá trên doanh thu của cổ phiếu giảm đến mức 7-9 lần.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI