Trang chủChứng khoánPhân tích chứng khoán Mỹ: cái nhìn sâu hơn về tương lai...

Phân tích chứng khoán Mỹ: cái nhìn sâu hơn về tương lai bất ổn của Meta

Cafeforexvn – Các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ nên xem xét kỹ Meta trước khi mua bắt đáy đợt giảm giá gần đây của cổ phiếu.

Phân tích chứng khoán Mỹ: cái nhìn sâu hơn về tương lai bất ổn của MetaPhân tích chứng khoán Mỹ: cái nhìn sâu hơn về tương lai bất ổn của Meta

Tham khảo thêm:

Meta Platforms (FB) đã công bố thu nhập Q4/2021 đáng thất vọng vào đầu tháng 2 và khiến nhiều nhà đầu tư phải đắn đo suy nghĩ về tương lai của công ty. Kết quả là cổ phiếu Meta đã mất hơn 230 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Mỹ chỉ trong một ngày sau báo cáo thu nhập. Đây là mức bán tháo trong một ngày lớn nhất trong lịch sử của thị trường chứng khoán Mỹ. Sụt giảm đã xảy ra sau khi Meta báo cáo thu nhập trên một cổ phiếu đạt 3,67 USD, lần thứ hai không đạt kỳ vọng trong 12 quý gần nhất.

Tệ hơn nữa, Q4/2021 cũng là lần đầu tiên Meta ghi nhận sụt giảm trong số lượng người dùng hoạt động hàng ngày trên nền tảng Facebook của họ. Mảng quảng cáo của Meta – tạo ra hầu hết doanh thu của công ty – đã gặp khó khăn trong Q4/2021 do những thay đổi về quyền riêng tư trên iOS 14.5 của Apple tiếp tục là một thách thức lớn đối với việc nhắm mục tiêu quảng cáo. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất cần xem xét trong báo cáo thu nhập Q4/2021 của Meta là quá trình chuyển đổi của công ty xoay quanh sản phẩm Reels và công nghệ metaverse.

Giai đoạn chuyển tiếp của Meta

Vốn là một người khổng lồ trong không gian mạng xã hội, Meta đã quyết định xoay trục hoạt động kinh doanh của mình theo một số hướng mới. Trong tương lai ngắn hạn, công ty đang tập trung đẩy mạnh phân khúc Reels của mình, sản phẩm liên quan đến các video dạng ngắn tương tự như TikTok. Mark Zuckerberg, CEO của công ty, đã tuyên bố trong báo cáo thu nhập gần đây nhất rằng Meta có kế hoạch tiếp tục ưu tiên Reels hơn các mảng kinh doanh cốt lõi như News Feed và Stories.

Nhà đầu tư chứng khoán nên theo dõi chặt chẽ tiến triển của Meta trong phân khúc Reels. Ở thời điểm hiện tại, Reels đang kiếm tiền với tốc độ chậm hơn so với News Feed và Stories. Theo ban quản lý công ty, điều này là do Reels đang hiển thị ít quảng cáo hơn hai phân khúc cốt lõi kia, đồng nghĩa với việc công ty đang tạo ra ít doanh thu hơn từ phân khúc này. Để duy trì niềm tin vào quyết định của mình, ban lãnh đạo Meta đã viện dẫn khả năng của họ trong những lần chuyển đổi thành công trong quá khứ. Trước đây, Facebook đã từng chuyển đổi thành công từ nền tảng web sang thiết bị di động và từ News Feed sang Stories. Tuy nhiên, chừng nào Reels còn chưa kiếm được tiền nhanh như các mảng kinh doanh cốt lõi khác thì cổ phiếu Meta vẫn có rủi ro tụt hậu trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Báo cáo thu nhập Q4/2021 của Meta cũng tập trung vào phân khúc Reality Labs của họ, phân khúc bao gồm tất cả các hoạt động kinh doanh liên quan đến metaverse. Metaverse là thuật ngữ phổ thông đề cập đến một mạng lưới các thế giới ảo 3D, nơi mọi người có thể tương tác và kết nối trong không gian thực tế ảo. Reality Labs đã ghi nhận khoản lỗ ròng 10,2 tỷ USD trong năm tài chính 2021 và Meta có kế hoạch tiếp tục chi tiêu mạnh tay để phát triển phân khúc này trong tương lai. Trong Q4/2021, Meta đã tuyên bố rằng các khoản đầu tư của họ vào Reality Labs là nguyên nhân chính làm tăng chi phí doanh thu và nghiên cứu và phát triển. Hai khoản chi phí này đã tăng lần lượt 22% và 35% so với cùng kỳ trong quý.

Meta dự kiến ​​sẽ tiếp tục ghi nhận thua lỗ trong phân khúc Reality Labs của mình vào năm 2022. Công ty rõ ràng đã đặt cược rất nhiều vào tầm nhìn dài hạn về metaverse. Sự gia tăng của chi phí liên quan đến metaverse sẽ tiếp tục gây áp lực lên doanh thu và lợi nhuận của Meta. Điều này có thể dẫn đến nhiều quý đáng thất vọng hơn nữa trong tương lai gần.

Không phải là Meta không có tiền để tài trợ cho quá trình chuyển đổi sang metaverse của mình. Tuy nhiên, chi phí hoạt động ngày càng lớn cùng với khoản lỗ ròng dự kiến ​​từ phân khúc Reality Labs đang gây nguy hiểm cho hiệu suất tài chính của Meta trong ngắn hạn mà không thể đảm bảo rằng các khoản đầu tư đó sẽ thành công trong dài hạn. Reels và Reality Labs – hai trong số những ưu tiên hàng đầu của Meta trong tương lai – sẽ tiếp tục là những thách thức đối với hoạt động kinh doanh của công ty trong những quý sắp tới.

Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu Meta?

Các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu Meta với định hướng dài hạn phải hiểu rằng họ không còn đầu tư vào một công ty mạng xã hội đơn thuần nữa mà đang đặt cược vào Reels và tầm nhìn của công ty về metaverse. Vấn đề là TikTok có thể vẫn đang thống trị không gian video dạng ngắn. Điều này có thể khiến cho Reels khó lòng thành công trong dài hạn. Do đó, việc Meta quyết định tập trung vào phân khúc Reels là khá rủi ro vì nó sẽ hút sự chú ý và nguồn lực ra khỏi những sản phẩm có khả năng kiếm tiền cao hơn của công ty.

Trên hết, nhà đầu tư sẽ khó lòng ủng hộ hết mình quá trình chuyển đổi sang metaverse của Meta cho đến khi thấy công ty đạt được những tiến bộ quan trọng. Hiện tại, có vẻ như Meta đang đầu tư táo bạo vào một mảng kinh doanh thua lỗ mà không có tương lai xác định rõ ràng. Vì lẽ đó, rời bỏ Meta ở thời điểm hiện tại có thể sẽ là một hành động khôn ngoan; quá trình chuyển đổi sang Reels và metaverse đang tạo ra thêm một lớp rủi ro và sự không chắc chắn lớn đáng kể trong dài hạn cho luận điểm đầu tư vào công ty.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI