Thứ Tư, Tháng Mười Một 23, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuNhà đầu tư có nên xuống tiền khi Meta đang đối mặt...

Nhà đầu tư có nên xuống tiền khi Meta đang đối mặt hàng loạt khó khăn?

Trong năm 2022, cổ phiếu Meta, công ty mẹ của Facebook, đã giảm hơn 70%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015. Dù Meta cho rằng công ty bị ảnh hưởng mạnh từ các yếu tố vĩ mô bất lợi, song nhà đầu tư vẫn không hài lòng về các khoản chi và những nguy cơ với mảng kinh doanh cốt lõi.

Nhà đầu tư có nên xuống tiền khi Meta đang đối mặt hàng loạt khó khăn?

Nhà đầu tư có nên xuống tiền khi Meta đang đối mặt hàng loạt khó khăn?

16 tháng kể từ sau khi vượt vốn hóa 1.000 tỷ USD – gia nhập “câu lạc bộ” vốn hóa nghìn tỷ cùng Apple, Microsoft và Alphabet – Meta giờ đây chỉ còn vốn hóa khoảng 235 tỷ USD và không còn nằm trong top 20 công ty giá trị nhất tại Mỹ. Đây cũng là mã giảm giá mạnh nhất trong chỉ số S&P 500.

Việc các công ty lớn với vốn hóa thị trường hơn 10 tỷ USD mất hơn 70% giá trị trong một năm là điều không thường xảy ra. Những gì đã xảy ra với Meta Platforms (META) trong 12 tháng qua là gần như chưa từng có tiền lệ – công ty đã mất hơn 700 tỷ USD vốn hóa thị trường trong khoảng thời gian này.

Xem thêm: Kim loại quý tăng nhẹ chờ dấu hiệu chính sách tiếp theo của Fed

Mới đây công ty chủ quản của mạng xã hội Facebook thông báo cắt giảm khoảng 13% nhân sự (tức khoảng 11.000 người). CEO Mark Zuckerberg cho biết đây là những quyết định thay đổi khó khăn nhất trong lịch sử công ty. Theo đó, quy mô đội ngũ nhân viên sẽ giảm 13%, tức là hơn 11.000 người, sẽ phải ra đi. Những người trong diện cắt giảm nhân sự sẽ nhận được khoản bồi thường tương đương thù lao 16 tuần làm việc cộng 2 tuần làm thêm cho mỗi năm cống hiến cho công ty. Meta cũng sẽ chi trả bảo hiểm y tế cho những người lao động thuộc diện tinh giảm này thêm 6 tháng.

Ngoài ra, công ty cũng thực hiện nhiều bước bổ sung để hoạt động hiệu quả hơn bằng cách cắt giảm chi phí linh hoạt và tiếp tục tạm ngừng kế hoạch thuê nhân viên trong toàn quý 1 năm 2023.Quyết định trên được đưa ra khi Meta đang trong giai đoạn khó khăn. Đầu năm nay, Meta công bố dự báo tình hình doanh thu quý 4 năm 2022 ảm đạm khiến các nhà đầu tư lo ngại và khiến giá cổ phiếu của công ty giảm tới 20%. Gần đây, các nhà đầu tư tỏ ra lo lắng khi chi phí tăng khoảng 19% trong quý 3 năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái lên mức 22,1 tỷ USD. Trong khi đó, doanh thu chung giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 27,71 tỷ USD và lợi nhuận trước thuế và phí giảm 46% xuống còn 5,66 tỷ USD.

Xem thêm: BCTC Hershey: hai điểm cộng quan trọng mà các nhà đầu tư nên biết

Nhà đầu tư có nên xuống tiền khi Meta đang đối mặt hàng loạt khó khăn?

Từng là nền tảng cho hoạt động kinh doanh của Meta, mảng quảng cáo đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nền kinh tế đầy thách thức, cạnh tranh từ các dịch vụ video dạng ngắn và mất tín hiệu quảng cáo do thay đổi chính sách quyền riêng tư trên iOS của Apple. Về mặt tài chính, thu nhập của mảng quảng cáo đang giảm dần sau mỗi quý trong năm 2022, từ 11,5 tỷ USD trong Q1 xuống còn 9,3 tỷ USD trong quý 3.

Trong quý 3, chi phí của Meta tăng mạnh khiến dòng tiền tự do giảm tới 98%. Một trong những khoản chi tiêu lớn là đầu tư cho sức mạnh điện toán và trí tuệ nhân tạo để phát triển tính năng chia sẻ video ngắn Reels. Tuy nhiên, phần lớn chi tiêu của Meta trong quý 3 dành cho phát triển metaverse cũng như thiết bị thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường. Nỗ lực này đã tiêu tốn của Meta khoảng 15 tỷ USD từ đầu năm đến nay.

Hiện Meta đang đầu tư nhiều cho chương trình vũ trụ ảo (metaverse), hướng tới mục tiêu thiết lập một thế giới kỹ thuật số với các công cụ thực tế ảo hỗ trợ đưa người thật gia nhập thế giới này. Reality Labs – đơn vị chịu trách nhiệm phát triển các kế hoạch cho metaverse – đã lỗ lũy kế 9,4 tỷ USD trong năm nay.

Mặc dù Meta có tất cả các nguồn lực cần thiết để đầu tư và phát triển hoạt động kinh doanh metaverse, nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ sự phát triển của phân khúc này. Khoản lỗ hoạt động tiếp tục mở rộng mà không có tăng trưởng doanh thu đáng chú ý sẽ là một dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm.

Xem thêm: Giảm gần 20% từ đầu năm, cổ phiếu Pfizer vẫn là giao dịch mua tuyệt vời trong dài hạn

Nhà đầu tư có nên xuống tiền khi Meta đang đối mặt hàng loạt khó khăn?

Các chỉ số cơ bản suy yếu của Meta đã khiến nhà đầu tư tránh xa cổ phiếu này. Với hệ số giá trên thu nhập (PE) gần đây ở mức 8,5 lần, công ty công nghệ này đang giao dịch ở mức chiết khấu đáng kể so với mức trung bình 5 năm là 26,1 lần.

Trên thực tế, nếu tính tốc độ hàng năm dựa trên thu nhập trên một cổ phiếu 1,64 USD trong quý 3 thì hệ số PE của Meta sẽ tăng lên thành 13,6 lần. Mức định giá này vẫn thấp so với trong lịch sử của cổ phiếu, nhưng đã không còn quá thấp nữa. Meta cần duy trì (hoặc cải thiện) khả năng sinh lời của mình trong những tháng tới. Nếu công ty không thành công, mức định giá thấp ngày nay sẽ không còn là một thước đo phù hợp nữa.

Mặc dù quyết định xuống tiền cho cổ phiếu Meta với các nhà đầu tư mới có thể khó khăn, thậm chí là một khuyến nghị thiếu thận trọng, những ai đã sở hữu cổ phiếu có thể muốn cho đội ngũ quản lý công ty một thời gian để xoay chuyển tình thế.

Các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư nên kiên nhẫn đợi thêm vài quý nữa trước khi thực hiện động thái tiếp theo.

Xem thêm: 1 cổ phiếu xe điện nên mua và 2 cổ phiếu nên tránh

Yến Anh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI