Trang chủCryptoBảy loại tiền kỹ thuật số tốt nhất để đầu tư

Bảy loại tiền kỹ thuật số tốt nhất để đầu tư

Bảy loại tiền kỹ thuật số tốt nhất để đầu tưCafeforexvn – Luôn có điều gì đó thú vị xảy ra trong không gian tiền kỹ thuật số. Về cốt lõi, lĩnh vực này có thể được tóm gọn trong cụm từ “những ý tưởng lớn.” Sách trắng Bitcoin năm 2009 đã định nghĩa Bitcoin là một loại crypto điện tử ngang hàng, phi tập trung, với nguồn hạn chế trên toàn cầu. Nó được tạo ra vì mục đích loại bỏ đồng tiền của các ngân hàng trung ương cũng như sự tồn tại của các tổ chức tài chính trung gian vốn đầy rẫy rủi ro về mặt đạo đức.

Thị trường tiền kỹ thuật số

Mười hai năm sau thời điểm này, thị trường tiền kỹ thuật số giờ đây đã có giá trị tới hơn 2.000 tỷ USD, với hàng nghìn loại crypto và các dự án để lựa chọn. Bạn sẽ phải sàng lọc rất nhiều để chọn ra các đồng crypto tốt nhất, trong khi khi không giống như chứng khoán, rất khó để áp dụng các kỹ thuật phân tích cơ bản với đồng tiền kỹ thuật số.

Không phải tất cả các loại tiền điện tử đều giống nhau. Dưới đây là 7 trong số các loại crypto tốt nhất nên mua vào cuối năm 2021 cũng như kịch bản tăng giá cho mỗi loại. Hãy nhớ rằng, crypto là một loại tài sản biến động mạnh, vì vậy hãy chỉ đầu tư với số tiền mà bạn sẵn sàng đánh mất.

Tham khảo:

Bitcoin (BTC)

Sự ra đời của Bitcoin vào năm 2009 đã thay đổi tiền tệ mãi mãi và mở ra cánh cửa cho sự phát triển của tất cả các loại biến thể cũng như cải tiến công nghệ liên quan tới đồng tiền này. Thật khó để đánh giá thấp tầm quan trọng của Bitcoin và khái niệm cơ bản của blockchain đi kèm với nó. Mười hai năm sau khi ra đời, lợi thế đi đầu đã giúp Bitcoin trở thành đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới với giá trị vốn hóa thị trường lên tới hơn 1.000 tỷ USD.

Là loại crypto “blue chip” hàng đầu, Bitcoin không chỉ chứng minh được vai trò của mình mà còn đang liên tục thiết lập các mốc mới trong lịch sử phát triển của nó. Quyết định đưa Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của Tesla và việc El Salvador chấp thuận Bitcoin là đồng tiền hợp pháp là hai bước ngoặt mới nhất minh họa cho việc đồng tiền số này đang trở nên mạnh mẽ đến thế nào.

Với việc các doanh nghiệp vẫn đang còn hàng nghìn tỷ USD nhàn rỗi trong bảng cân đối kế toán, có thể thấy sự thâm nhập của Bitcoin vào tài chính doanh nghiệp vẫn mới chỉ đang trong giai đoạn đầu.

Ethereum (ETH)

Mặc dù Bitcoin đang dẫn đầu thị trường, nhưng từ năm 2015, Ethereum đã nổi lên như một đối thủ mạnh mẽ và có lẽ là mã thông báo duy nhất ngoài Bitcoin được các doanh nghiệp coi là tiền kỹ thuật số “blue chip”.

Thị phần của Ethereum trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) còn non trẻ và đang phát triển nhanh chóng, tiến tới thu hẹp khoảng cách với Bitcoin trên thị trường tiền điện tử nói chung. Đầu năm 2021, Bitcoin chiếm 70,7% thị trường, trong khi Ethereum chỉ chiếm 10,8%. Nhưng tới thời điểm này khoảng cách đã được thu hẹp đáng kể, khi Bitcoin chỉ chiếm khoảng 45,1% còn Ethereum là 18%. Song, chỉ một phần ba thị phần sụt giảm của Bitcoin là do Ethereum. Phần còn lại là sự phát triển của một số đồng tiền kỹ thuật số mới nổi còn lại trong danh sách này.

Solana (SOL)

Solana nhanh chóng bùng nổ vào năm 2021. Từ mức thị phần chỉ 0.01% vào đầu năm 2021, tới tháng 9, Solana đã trở thành 1 trong 10 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Giống như Ethereum, Solana đã trở thành một trong những đồng tiền hàng đầu trên thị trường DeFi, nơi người dùng có thể tạo các ứng dụng phi tập trung, gọi tắt là Dapps, loại bỏ sự hiện diện của các bên trung gian như sàn giao dịch, nhà môi giới, nhà thanh toán bù trừ và cả các ngân hàng. Sự hiện diện của một thứ mới mẻ trên thị trường không phải lúc nào cũng là một điểm cộng, nhưng với Solana thì lại khác: mạng lưới hoạt động tương tự như mạng Ethereum đã nhanh chóng thu hút các tài năng kỹ thuật do ngôn ngữ lập trình Rust cơ bản cực kỳ dễ sử dụng. Hai điểm mới khác của Solana so với Ethereum là: mạng Solana có tốc độ nhanh hơn và phí giao dịch thấp hơn nhiều. Chỉ tính riêng trong năm 2021, giá của Solana đã tăng khoảng 100 lần dao động từ 1,51 USD đến hơn 160 USD.

Axie Infinity Shards (AXS)

Cùng với sự ra đời của hàng nghìn loại tiền kỹ thuật số mới, việc lựa chọn ra đồng tiền tốt nhất để đầu tư ngày càng trở nên khó khăn. Trong số này, Axie Infinity Shards đang trở nên khá nổi bật.

Axie Infinity Shards là mã thông báo quản trị cho một trò chơi dựa trên blockchain khá giống với Pokemon. Đó là một trò chơi do người chơi làm chủ, sử dụng với Axie Infinity Shards như một cơ chế bỏ phiếu. Được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, Axie Infinity là một ví dụ tuyệt vời về sự sáng tạo tự do trên chuỗi khối ngày nay. Hệ sinh thái này là duy nhất vì nó đã được chứng minh rằng một trò chơi có thể được xây dựng và duy trì thành công trên một mạng phi tập trung.

Bên cạnh việc mang lại niềm vui cho các game thủ thì các tùy chọn chơi để kiếm tiền đã khuyến khích rất nhiều người tham gia. Mỗi nhân vật là mã thông báo không thể thay đổi (NFT) của riêng nó, có thể được tăng cấp thông qua trò chơi.

Axie Infinity Shards đã đi theo đường parabol trong năm nay, tăng vọt từ 57 xu Mỹ lên mức hiện tại khoảng 126 đô la.

Cardano (ADA)

Mặc dù không thể so sánh được với Ethereum hoặc Bitcoin, nhưng Cardano cũng là một lựa chọn sáng giá trong danh sách các đồng tiền điện tử tốt nhất để đầu tư. Cardano hiện là đồng tiền lớn thứ ba thế giới tính theo giá trị thị trường.

Cardano là đơn vị tiền tệ mã hóa đầu tiên trên chuỗi khối Cardano, ra đời vào tháng 9/2017.

Cardano hấp dẫn giới đầu tư ở nhiều phương diện. Thứ nhất, Cardano được tạo ra bởi Charles Hoskinson – nhà đồng sáng lập Ethereum, và do đó độ tín nhiệm với đồng tiền này khá cao. Thứ hai, nguồn cung của Cardano là cố định, với tổng cung khoảng 45 tỷ coin. Một lợi thế khác của Cardano so với các loại tiền kỹ thuật số khác là Cardano sử dụng giao thức bằng chứng cổ phần (proof-of-stake) để khuyến khích người dùng tạo các khối mới, một quy trình mà một số chuyên gia ước tính là tiết kiệm năng lượng hơn 20.000 lần so với thuật toán bằng chứng công việc (proof-of-work) của Bitcoin.

Binance Coin (BNB)

Trong khi Coinbase nhận được phần lớn sự chú ý của giới truyền thông khi nói đến các sàn giao dịch tiền điện tử, thì Binance lại là sàn giao dịch lớn nhất toàn cầu tính theo khối lượng. Đồng Binance ban đầu được tạo ra dựa trên các token phát hành trên chuỗi khối Ethereum nhưng sau đó, sàn giao dịch Binance đã chuyển sang phát hành đồng tiền này trên chuỗi khối Binance của riêng mình.

Giống như với một số loại tiền điện tử hàng đầu khác, Binance có nguồn cung giới hạn, tối đa là 200 triệu coin. Hiện tại, hơn 168 triệu coin đã được lưu hành. Một chất xúc tác cho sự phục hồi của đồng tiền này trong những năm qua là việc Binance đặt mục tiêu giảm tổng nguồn cung xuống 50%. Để đạt được mục tiêu này, Binance tiến hành việc “đốt” coin hàng quý. Ba đợt “đốt” được công bố trong năm nay đã phá hủy 6.016.504 coin – tương đương khoảng 2,5 tỷ USD theo giá hiện nay. Kể từ khi ra đời vào năm 2017, giá Binance Coin đã tăng từ 10 xu Mỹ lên khoảng 415 USD. Riêng trong năm 2021, đồng tiền này đã tăng khoảng 1.000%.

Wilder World (WILD)

Đồng tiền cuối cùng và rủi ro nhất trong danh sách này là Wilder World, mới ra mắt vào tháng 5 năm 2021. Điều đầu tiên phải lưu ý ở đây là các nhà đầu tư thận trọng chỉ nên coi đồng tiền này như một khoản nắm giữ đầu cơ nhỏ. Vốn hóa thị trường thấp, chỉ vào khoảng 118 triệu USD (vốn hóa thị trường các đồng tiền khác trong danh sách này là từ 7 tỷ USD đến 1,05 nghìn tỷ USD), và việc không có nhiều dữ liệu theo dõi (vì chỉ mới xuất hiện chưa đầy nửa năm nay) khiến việc đầu tư vào Wilder World không khác gì một canh bạc. Nhưng việc nắm giữ một loạt các loại tiền điện tử nhỏ có khả năng tăng giá bất ngờ đôi khi sẽ mang lại những khoản lợi nhuận lớn.

Một vấn đề khác cần chú ý là Wilder World là đồng tiền quản trị của tổ chức phi tập trung Wilder, đơn vị đã tạo ra một metaverse. Các nghệ sĩ kỹ thuật số có thể tạo và bán NFT trong hệ sinh thái này, với mã thông báo Wilder World hoạt động như một loại tiền tệ bản địa. Wilder World không tính phí với hoạt động bán hàng mà các nghệ sĩ thực hiện trong hệ sinh thái này.

Đỗ Hiền- Theo money.usnews

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI