Trang chủChứng khoánBCTC Hershey: hai điểm cộng quan trọng mà các nhà đầu tư...

BCTC Hershey: hai điểm cộng quan trọng mà các nhà đầu tư nên biết

  • Tình trạng gia tăng lạm phát và những lo ngại về suy thoái cũng không kiềm chế được cơn them của người tiêu dùng đối với các mặt hàng của Hershey.
  • Công ty này gần đây đã bắt đầu tăng cường côn suất sản xuất, tập trung nhiều vào thương hiệu Reese’s.
Hershey-1
Điểm cộng quan trọng nhà đầu tư cần biết về Hershey

Trong cuộc họp báo cáo tài chính quý 3, ban lãnh đạo của công ty sô cô la đình đám Hershey đã thảo luận về tình trạng lạm phát và kế hoạch nâng cao công suất.

Hôm thứ Sáu, The Hershey Company (HSY, -0,15%) đã công bố kết quả báo cáo quý 3 rất tốt. Doanh thu và lợi nhuận của nhà sản xuất bánh kẹo và đồ ăn nhẹ này đã vượt kỳ vọng của Phố Wall và ban lãnh đạo công ty đã nâng chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận cho cả năm.

Trong quý thứ ba, doanh thu của Hershey tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,73 tỷ USD, vượt mức ước tính đồng thuận 2,62 tỷ USD của các nhà phân tích. Kết quả tăng trưởng được ghi nhận rộng khắp trên mọi phân khúc, bao gồm mảng bánh kẹo Bắc Mỹ, quốc tế và đồ ăn nhẹ Bắc Mỹ, trong đó mảng đồ ăn nhẹ Bắc Mỹ là phân khúc kinh doanh tăng trưởng nhanh nhất.

Xem thêm: 1 cổ phiếu xe điện nên mua và 2 cổ phiếu nên tránh

Sau khi điều chỉnh theo các khoản mục phát sinh một lần, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng đã điều chỉnh đạt 447,1 triệu USD, tương đương 2,17 USD/cổ phiếu, tăng 3,3%. Mặc dù chỉ tăng trưởng lợi nhuận ở mức khiêm tốn, nhưng điều này có những lý do chính đáng và kết quả đó vẫn vượt quá mức lợi nhuận điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu (EPS) là 2,10 USD theo kỳ vọng của Phố Wall.

Xét cả năm, ban lãnh đạo Hershey dự báo cả doanh thu và EPS điều chỉnh sẽ tăng 14% đến 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức tăng trưởng mạnh mẽ trên bình diện chung từ trước đến nay, nhưng sẽ là mức tăng trưởng đặc biệt ấn tượng trong một năm ảm đạm khi áp lực lạm phát gia tăng đáng kể, làm tăng chi phí đầu vào, và khi nhiều người vẫn còn lo ngại về nguy cơ suy thoái và các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn dai dẳng chưa dứt.

Các bản công bố lợi nhuận chỉ nói lên một phần của câu chuyện. Dưới đây là hai điều quan trọng mà ban quản trị công ty chia sẻ trong cuộc gọi thảo luận về tình hình kinh doanh quý 3 của Hershey.

Nhu cầu của người tiêu dùng không bị ảnh hưởng dù lạm phát cao

CEO Michele Buck nói rằng mặc dù “lạm phát đã thúc đẩy sự thay đổi trong hành vi mua sắm của người tiêu dùng, bao gồm cả các kênh bán hàng, nhưng các sản phẩm của chúng tôi vẫn là thành phần quan trọng trong giỏ hàng của người tiêu dùng”. Bà nói thêm rằng người tiêu dùng vẫn “ưu tiên mua đồ ăn vặt và đặc biệt là đồ ngọt.”

Quả thực, công việc kinh doanh của Hershey vẫn khá ổn định. Tình hình gia tăng lạm phát và những lo ngại lan rộng về nguy cơ suy thoái đang buộc mọi người phải cắt giảm các khoản chi tiêu đối với nhiều loại sản phẩm không thiết yếu, nhưng các sản phẩm sô cô la và các món ngọt khác của Hershey lại không rơi vào diện này. Mặc dù công ty đã tăng giá sản phẩm khoảng 7,7% so với năm ngoái, nhưng sản lượng tiêu thụ trong quý 3 vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Khi nói về kết quả tài chính quý hai của Hershey, nhà phân tích Beth McKenna của The Motley Fool đã giải thích bối cảnh như sau:

“Trong thời buổi kinh tế khó khăn, nhiều người tiêu dùng sẽ hạn chế mua những mặt hàng có giá cao và sau đó tự thưởng cho mình bằng cách mua những món “đồ ăn vặt” rẻ tiền hơn, bao gồm cả kẹo. Hơn nữa, nhiều người tiêu dùng cảm thấy sô cô la là một loại thức ăn khá dễ chịu, chính lối suy nghĩ đó cũng có thể giúp nâng cao doanh số bán hàng trong thời kỳ kinh tế khó khăn.”

Trong cuộc gọi BCTC, bà Michele Buck đã lặp lại những ý chính ở trên và nói rằng “từ trước giờ, danh mục sản phẩm của chúng tôi có xu hướng mang về nguồn thu khá tốt trong những thời điểm kinh tế khó khăn và không chắc chắn như thế này”. Song song với các hoạt động kinh doanh cơ bản của công ty, cổ phiếu Hershey cũng rất bền bỉ theo thời gian. Trong thời kỳ Đại suy thoái, kéo dài từ cuối năm 2006 đến giữa năm 2008, cổ phiếu Hershey chỉ bị âm 7,2%, trong khi chỉ số S&P 500 âm đến 36%.

Xem thêm: Interactive Brokers mở thêm văn phòng tại New Ireland

Hershey-2
Nhu cầu của người tiêu dùng ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát

Nâng cao công suất sản xuất

Từ một số lời nhận xét của bà Michele Buck:

“Chúng tôi chắc chắn đã nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc nâng cao công suất sản xuất, chắc chắn chỉ tập trung vào những mảng mà chúng tôi nhận thấy có lợi nhuận thực sự cao. Ví dụ, trong năm tới, chúng tôi đang lên kế hoạch khởi động năm dây chuyền sản xuất mới trong cả năm, và trong đó bao gồm ba dây chuyền mới của Reese, vì vậy chúng tôi kỳ vọng công suất sẽ tăng lên khá nhiều… Chúng tôi có khả năng tăng công suất trong những năm tới, chủ yếu vào năm 2023 và 2024.”

Hershey cũng đã tăng trưởng doanh thu rất mạnh mẽ trong quý 3. Tốc độ đó đáng lẽ sẽ còn nhanh hơn nữa nếu công ty không bị hạn chế về mặt công suất đối với một số sản phẩm nhất định, bao gồm cả thương hiệu Reese’s cực kỳ nổi tiếng của họ, trong đó có các sản phẩm như sô cô la và bơ đậu phộng. Trong quý 3, doanh số bán lẻ của Reese tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin tốt cho các nhà đầu tư là Hershey đã bắt đầu tăng trưởng mạnh về công suất sản xuất trong năm nay. Trong quý 3, hai dây chuyền mới của Reese đã được đưa vào hoạt động và dây chuyền sản xuất kẹo cao su mới cũng vậy, “giúp công ty sản xuất hộp kẹo cao su Jolly Rancher đầu tiên và có thể bán được ngay trong quý”, theo CFO Steve Voskuil. Thương hiệu Jolly Ranchers được biết đến nhiều nhất với các loại kẹo cứng hương trái cây.

Việc mở rộng thương hiệu Jolly Rancher để biến cái tên này thành một sản phẩm kẹo cao su phổ biến là một ví dụ điển hình về cách xây dựng thương hiệu bậc thầy của Hershey. Công ty gần đây cũng đã tung ra Twizzlers Gummies, một thương hiệu cam thảo rất được người tiêu dùng yêu thích. Sản phẩm mới này sẽ có mặt tại các cửa hàng trên khắp nước Mỹ vào đầu tháng 11.

Xem thêm: Dịch bệnh tại Trung Quốc đè nặng lên thị trường dầu thô

Đăng Khoa – Theo fool.com

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI