Thứ Năm, Tháng Mười Một 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuGiảm gần 20% từ đầu năm, cổ phiếu Pfizer vẫn là giao...

Giảm gần 20% từ đầu năm, cổ phiếu Pfizer vẫn là giao dịch mua tuyệt vời trong dài hạn

Pfizer (PFE) là một trong những công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, năm 2022 cho đến nay là một năm khó khăn đối với cổ phiếu. Cổ phiếu Pfizer đã giảm gần 20%, bằng khoảng hiệu suất của chỉ số S&P 500.

Giảm gần 20% từ đầu năm, cổ phiếu Pfizer vẫn là giao dịch mua tuyệt vời trong dài hạn

Giảm gần 20% từ đầu năm, cổ phiếu Pfizer vẫn là giao dịch mua tuyệt vời trong dài hạn

Một lý do chính khiến nhà đầu tư bán cổ phiếu Pfizer trong năm nay là quan ngại về lợi nhuận của công ty trong năm 2023 và tương lai xa hơn nữa. Công ty đang phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn khi mà nhiều loại thuốc hàng đầu trong danh mục của công ty đang tiến gần đến thời điểm hết hạn bảo hộ bằng sáng chế. Điều đó kéo theo việc công ty sẽ mất hàng tỷ USD doanh thu trong nửa cuối thập kỷ này.

Xem thêm: 1 cổ phiếu xe điện nên mua và 2 cổ phiếu nên tránh

Theo báo cáo kinh doanh quý công bố ngày 1/11, dù doanh thu của hãng giảm 6% còn 22,6 tỷ USD song Pfizer vẫn đạt lợi nhuận 8,6 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. 

Trong quý III, doanh thu bán vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ chiếm 83% doanh thu bán vaccine của hãng trên toàn cầu nhờ mũi tiêm nhắc lại mới nhất tại Mỹ sử dụng vaccine cải tiến đặc hiệu với các biến thể BA.4 và BA.5 của Omicron. 

Sau hơn 2 năm đại dịch, doanh thu của cổ phiếu Pfizer từ các sản phẩm liên quan đến COVID-19 sẽ còn được duy trì trong tương lai gần dù có thể giảm so với năm 2022. Có thể sẽ có một lỗ hổng lớn đáng kể cần được lấp đầy vào năm 2023 do những lo ngại liên quan đến sự suy yếu của đại dịch.

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết thêm Pfizer chuẩn bị tung ra tới 19 sản phẩm mới trong năm rưỡi tới, trong đó có các phẩm “bom tấn” chống virus hợp bào hô hấp (RSV), viêm loét đại tràng và chứng đau nửa đầu.

Ngoài ra, công ty cũng đang đứng trước một cơ hội lớn có thể mang lại doanh thu đáng kể: Điều trị hội chứng COVID kéo dài. Đây là những triệu chứng mắc phải ở những người có tiền sử nhiễm virus corona, xuất hiện 3 tháng sau khi khởi phát COVID-19 với các triệu chứng kéo dài ít nhất 2 tháng và không thể giải thích bằng chẩn đoán. Và đó là điều mà chính phủ Mỹ đang bắt đầu xem xét kỹ hơn.

Xem thêm: USD/CAD tăng trở lại bên trên SMA 50 trước sự kiện CPI Mỹ

Giảm gần 20% từ đầu năm, cổ phiếu Pfizer vẫn là giao dịch mua tuyệt vời trong dài hạn

Viện Y tế Quốc gia Mỹ sẽ tiến hành một nghiên cứu trong năm tới với 1.700 người từ 18 tuổi trở lên để xem liệu thuốc viên trị COVID Paxlovid của Pfizer có hiệu quả trong việc điều trị hội chứng COVID kéo dài hay không.

Trước đó, tháng 7/2022, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã ủy quyền cho các dược sĩ được nhà nước cấp phép kê đơn thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer cho những bệnh nhân đủ điều kiện nhằm hỗ trợ, cải thiện khả năng tiếp cận với phương pháp điều trị.

Thuốc kháng virus Paxlovid đã được cấp phép sử dụng và có sẵn miễn phí ở Mỹ từ tháng 12/2021, nhưng chưa đến một nửa trong số gần 4 triệu liệu trình được Chính phủ nước này phân phối cho các hiệu thuốc cho đến nay đã được quản lý.

Việc sử dụng thuốc viên Paxlovid, được cấp phép để điều trị những người mới nhiễm bệnh nhằm ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng đối với những người có nguy cơ cao, đã tăng mạnh khi số ca mắc COVID-19 tăng. Theo khảo sát, khoảng 1/5 người lớn nhiễm COVID tại Mỹ đã báo cáo rằng họ có hội chứng COVID kéo dài sau khi âm tính với virus.

Và với 100 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 chỉ riêng ở Mỹ, thật dễ dàng để thấy đây có thể là một cơ hội thị trường quan trọng khác để Pfizer thâm nhập nếu Paxlovid chứng minh được hiệu quả.

Chính phủ Mỹ trả Pfizer 530 USD/liệu trình điều trị bằng Paxlovid kéo dài 5 ngày. Nhưng các phương pháp điều trị COVID sẽ được chuyển sang thị trường thương mại vào năm 2023. Do đó, giá thuốc Paxlovid có thể sẽ cao hơn nhiều. Mức giá cao hơn sẽ có thể bù đắp cho sụt giảm nhu cầu nếu xảy ra. Trong cả năm nay, công ty dự đoán doanh thu từ Paxlovid sẽ đạt 22 tỷ USD.

Xem thêm: Dịch bệnh tại Trung Quốc đè nặng lên thị trường dầu thô

Giảm gần 20% từ đầu năm, cổ phiếu Pfizer vẫn là giao dịch mua tuyệt vời trong dài hạn

Cổ phiếu Pfizer đang giao dịch ở hệ số giá trên thu nhập ít hơn 10 lần, nhà đầu tư đang định giá cổ phiếu chăm sóc sức khỏe này thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành là 21 lần. Tương lai của Pfizer trong 12 tháng tới có vẻ không chắc chắn, nhưng trong khung thời gian 5 năm, áp lực từ nỗi lo sụt giảm doanh thu liên quan đến COVID-19 chắc chắn sẽ giảm bớt.

Bên cạnh đường ống phát triển sản phẩm với 104 dự án đang được tiến hành, cong ty cũng luôn sẵn sàng phát triển thêm những sản phẩm mới với rất nhiều khả năng tạo thêm doanh thu. Công ty cũng có thể tìm kiếm thêm các thương vụ mua bán sáp nhập.

Với mức định giá chiết khấu mạnh như hiện nay, Pfizer có vẻ đang là một giao dịch mua không thể hời hơn nữa, một cổ phiếu ngược dòng tốt để bạn mua ngay bây giờ.

Yến Anh 

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI