Thứ Tư, Tháng Mười Hai 7, 2022
Trang chủBài học đầu tưBí quyết đầu tưHiệu ứng tuyết lở (Avalanche Effect) và bán lan trên thị trường...

Hiệu ứng tuyết lở (Avalanche Effect) và bán lan trên thị trường chứng khoán

Hiệu ứng tuyết lở (Avalanche Effect) và bán lan trên thị trường chứng khoán

Hiệu ứng tuyết lở (Avalanche Effect) và Bán lan trên thị trường chứng khoán
Hiệu ứng tuyết lở (Avalanche Effect) và bán lan trên thị trường chứng khoán
Hôm nay Admin xin chia sẻ một chút góc nhìn của Admin về hiện tượng “hiệu ứng tuyết lở ”, lần đầu tiên Admin biết đến khái niệm này là vào năm 2018 thông qua một người anh, khi đó Admin cũng được trải nghiệm một đợt thị trường chứng khoán Việt Nam bán tháo, và từ trải nghiệm đó mà Admin thoát được lần này.
 
 
Nguyên lý hiệu ứng tuyết lở (Avalanche Effect) như sau: Khi lượng tuyết ở phía đỉnh núi quá nhiều cùng với sườn núi dốc, thì chỉ cần một viên tuyết nhỏ trượt xuống. Mỗi lần nó trượt, nó sẽ kéo theo những viên tuyết không giống nó cùng trượt theo, kết quả là từ một viên tuyết nhỏ nó biến thành một cơn lũ tuyết, có thể cuốn trôi mọi thứ cản đường. Có nhiều nguyên nhân có thể khiến cho một trận tuyết lở được hình thành nhưng quan trọng nhất là các nền tuyết phía dưới không đủ chắc để giữ cho lỡ tuyết dừng lại.
 
Admin sẽ giải thích đơn giản hiệu ứng tuyết lở như vầy: Khi lượng margin trên thị trường đẩy giá cổ phiếu lên cao tạo thành một ngọn núi, và theo quy luật thông thường của nền kinh tế, không có cái gì có thể tăng mãi đến một lúc giá cổ phiếu cũng như giá hàng hóa dừng lại và giảm. Lúc này, lực cầu không còn, chỉ cần một đợt bán tháo nhỏ sẽ bắt đầu cho làn sóng bán tháo sau này.
 
Ở thị trường chứng khoán Việt Nam thì nhóm bị bán tháo đầu tiên là nhóm penny và nhóm hàng hóa chu kỳ (thép, vật liệu xây dựng, gỗ, giấy,..) sau đó đến nhóm tài chính chu kỳ (bđs, ngân hàng, chứng khoán), Công nghiệp (xây dựng,vận tải,…). Giả sử lúc này danh mục của bạn bị call margin 20-25% thì không sao bạn vẫn có thể gồng được, lúc này những mã cổ phiếu tốt đi ngược thị trường như Tiện ích (Điện, Nước), Bán lẻ, Tiêu dùng… vẫn sẽ ổn và giúp danh mục bạn an toàn.
 
 
Nhưng khi những cổ phiếu chu kỳ bắt đầu giảm tiếp 10-20% nâng mức margin call của bạn lên 35-40% và “múa bên trăng” (trắng bên mua)? Lúc này, CTCK không bán được mã xấu sẽ quay ra bắt bạn thực hiện, (1) là nộp tiền vô, còn (2) phải bán cổ phiếu, (3) nộp thêm cổ phiếu. Ví dụ mà bạn là nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ có thể bán cổ phiếu thì lúc này bạn bắt buộc phải bán đi các cổ phiếu tốt có thanh khoản như Tiện ích, Bán lẻ, Tiêu dùng,… Vô hình chung bạn tạo nên một làn sóng bán tháo, bán từ cổ phiếu xấu, bán tới cổ phiếu tốt (force sell chéo).
 
Còn một nguyên nhân nữa khiến cho hiệu ứng tuyết lở đợt bán tháo trở nên nguy hiểm hơn, đó là CTCK bắt đầu cắt margin hoặc hạ tỷ lệ cho vay margin của nhiều mã cổ phiếu xuống, lúc này cổ phiếu bạn bị cắt/ hạ margin, các CTCK lại bắt bạn phải thực hiện bước như phía trên nếu không sẽ lại bị force sell. Những đợt cắt margin hoặc hạ tỷ lệ cho vay cũng là nguyên nhân khiến cho lượng cung cổ phiếu xuất hiện nhiều hơn trong khi lượng cầu thì rất thấp.
 
Và cứ thế hiệu ứng tuyết lở bắt đầu, lan từ nhà đầu tư nhỏ lẻ dùng margin => cá mập dùng margin => tổ chức nước ngoài => market marker, từ cổ phiếu xấu => cổ phiếu tốt, và từ cổ phiếu chu kỳ => cổ phiếu phòng thủ.
 
Ủa rồi dòng tiền đi đâu mà rút ra nhanh vậy, sao không vô đỡ cổ phiếu? Dòng tiền thì đã được các ông chủ DN rút ra thông qua phát hành cổ phiếu, phát hành quyền mua tăng vốn để phục vụ cho DN; được nhà đầu tư có kinh nghiệm chuyển hóa thành các tài sản khác như BĐS, vàng; hàng hóa xa xỉ (xe hơi, điện thoại,…); được một bộ phận rút ra gửi ngân hàng, mua trái phiếu, lo cho HĐKD khi lãi suất tăng.
 
Một nguyên nhân nữa mà tôi có đề cập ở trên là “ nền tuyết phía dưới không đủ vững chắc để cho trận tuyết lỡ dừng lại”, để cho lực bán dừng lại và tìm được điểm cân bằng thì cần (1) lực cầu phải đủ lượng tiền để hấp thụ, (2) lực cung không bán tháo hay force sell nữa, (3) cầu > cung tức là lực cầu phải thấy cổ phiếu đủ hấp dẫn, nội tại nền kinh tế triển vọng đủ tốt thì một dòng tiền lớn sẽ vô đỡ thị trường.
 
Tại sao hiệu ứng tuyết lở lại diễn ra đối với TTCK Việt Nam mà không phải với các TTCK khác, có nhiều nguyên nhân mà tôi có thống kê được qua nhiều năm chinh chiến trên thị trường:
 
– 80% nhà đầu tư cá nhân đầu tư trực tiếp vào TTCK, tâm lý đám đông và kiến thức còn yếu.
– Người Việt Nam cũng như người châu Á có thói quen dùng margin quá nhiều và chưa quản trị được rủi ro.
– TTCK Việt Nam là thị trường cận biên (Frontier Markets), nền kinh tế cũng như kết quả kinh doanh của DN còn nhiều biến động, hệ thống pháp luật và hệ thống giao dịch chứng khoán còn nhiều hạn chế.
 
 
Nói chung là sân chơi còn nhiều hạn chế vì vậy anh em nhà đầu tư phải nương theo thị trường và chu kỳ thì mới tồn tại được. Đợt này chắc nhiều nhà đầu tư F0 đã trải qua đủ chu kỳ từ bull market cho tới bear market, hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho mọi người ở chu kỳ tiếp theo. Trên đây chỉ là góc nhìn cũng như kinh nghiệm của Admin, có thể nó sẽ có vài điểm chưa đúng và thiếu sót mong mọi người bỏ qua.
 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI