Trang chủChứng khoánBoeing đang thiết lập cú hích mới

Boeing đang thiết lập cú hích mới

Sau khi bị cấm bay 18 tháng do nhiều sự cố tai nạn nghiêm trọng, chiếc 737 MAX của công ty Boeing đang bay trở lại trên hầu hết thế giới giữa bối cảnh nhu cầu đi lại cũng tăng cao. Mặc dù cổ phiếu vẫn đang thấp hơn khoảng 40% nhưng Boeing được đánh giá là cổ phiếu triển vọng.

Boeing đã kết thúc tháng 1 với báo cáo thu nhập hàng quý

Boeing đang thiết lập cú hích mới
Boeing đang thiết lập cú hích mới

Công ty đã nhận được một cú hích khác vào giữa tháng 1 khi China Southern Airlines thiết lập trở lại 737 MAX trong lịch trình chuyến bay của mình. Trung Quốc là thị trường hàng không lớn cuối cùng từ chối tái cấp phép cho 737 MAX, một phần do căng thẳng địa chính trị với Mỹ. Đây cũng là một trong những thị trường hàng không quan trọng nhất đối với tăng trưởng.

Tổng nợ của Boeing đã tăng gần 400% trong thời kỳ đại dịch khi công ty phải vật lộn để đảm bảo có đủ tiền mặt để tồn tại trong thời kỳ suy thoái kéo dài. Các khoản vay là một biện pháp phòng hộ khôn ngoan. Nhưng công ty cần tạo ra dòng tiền mạnh mẽ chỉ để đưa bảng cân đối kế toán trở lại mức bình thường hơn. Đảm bảo giao hàng là một phần quan trọng của giải pháp. Nhưng các hãng hàng không mua máy bay gần đây cho biết họ đang nhận được những hợp đồng tốt vì Boeing rất muốn bán hàng.

Tuy nhiên, Boeing đã kết thúc tháng 1 với báo cáo thu nhập hàng quý cho thấy một năm 2023 đầy hứa hẹn. Những con số tiêu đề rất tồi tệ. Công ty đã lỗ 1,75 USD/cổ phiếu trong khi các nhà phân tích kỳ vọng lợi nhuận 0,26 USD. Doanh thu cũng không đạt kỳ vọng. Tuy nhiên, Boeing cho biết họ nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ trong danh mục sản phẩm của mình.

Công ty cũng dự báo dòng tiền hoạt động ít nhất 4,5 tỷ USD trong năm nay, nhắc lại mục tiêu đạt dòng tiền tự do 10 tỷ USD vào năm 2026 và cho biết họ đang tăng cường sản xuất 737 MAX do nhu cầu ngày càng tăng.

Xem thêm: Tại sao các nhà đầu tư nên yêu thích cổ tức của McDonald’s

Công ty cũng dự báo dòng tiền hoạt động ít nhất 4,5 tỷ USD trong năm nay
Công ty cũng dự báo dòng tiền hoạt động ít nhất 4,5 tỷ USD trong năm nay

Tâm lý kinh tế vĩ mô cải thiện cũng giúp cổ phiếu Boeing tăng giá. Các hãng hàng không có xu hướng không mua nhiều máy bay trong thời kỳ suy thoái. Vì vậy, các nhà đầu tư của Boeing rất mong muốn Cục Dự trữ Liên bang thiết lập một tình huống hạ cánh nhẹ nhàng và không khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng khó khăn trong các quý tới.

Trong bối cảnh suy thoái vẫn rình rập, Boeing cần chứng minh với những nhà đầu tư cảm thấy bất an với 737 MAX và các vấn đề khác của công ty rằng họ thực sự đã tạo được bước tiến mới. Điểm mấu chốt là mặc dù quỹ đạo khả dĩ nhất của Boeing là đi lên từ đây, nó có thể là một chuyến đi chập chờn và chậm chạp. Nhưng kinh nghiệm cho thấy. các nhà đầu tư cần phải cân nhắc cụ thể và quản lý nguồn vốn hiệu quả để tránh bị động trước các rung chuyển của thị trường.

Hoa Nguyễn 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI