Trang chủChứng khoánBước tiến dài của Tencent tới Metaverse

Bước tiến dài của Tencent tới Metaverse

Cafeforexvn – Tencent sẽ thu mua bộ phận sản xuất phần cứng chơi game Black Shark để phát triển kính thực tế ảo VR.

Bước tiến dài của Tencent tới Metaverse

Mùa thu năm ngoái, Metaverse đã trở thành một từ cực hot khi Facebook đổi tên công ty thành Meta Platforms. Dù vẫn chưa ai định hình được Metaverse sẽ như thế nào, nhưng thế giới ảo này hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Oculus đã trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất vào ngày Giáng sinh, cho thấy ngày càng nhiều người muốn thử sức với Metaverse.

Tại Trung Quốc, công ty ưu thế nhất để hưởng lợi từ Metaverse rõ ràng là Tencent (TCEHY). Trong khi Meta thống trị mạng xã hội toàn cầu với các nền tảng Facebook và Instagram, Tencent thống trị Trung Quốc với “Siêu ứng dụng ” WeChat được hơn 1,26 tỷ người sử dụng.

Và Tencent vượt trội hơn hẳn Meta về mảng game trên điện thoại, một dạng ứng dụng Metaverse quan trọng khác. Tencent là nhà sản xuất trò chơi số một ở Trung Quốc, đồng thời là một nhà đầu tư lớn cho các studio game lớn nhất trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, dù Tencent vượt mặt Meta về game trên điện thoại, nhưng công ty này lại chưa có bộ phận phát triển kính thực tế ảo như Meta có Oculus.

Nhưng đó chỉ là chuyện quá khứ…

Bước tiến dài của Tencent tới MetaverseTham khảo thêm:

Tencent đang mua Black Shark

Thứ Hai tuần trước, công ty truyền thông Trung Quốc 36kR đã đưa tin Tencent sẽ yhu mua Black Shark. Thành lập vào năm 2017 và được cấp vốn bởi nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc Xiaomi (Xiacy), Black Shark hiện đang sản xuất các loại điện thoại di động và phụ kiện chuyên dụng chơi game. Tuy nhiên, theo báo cáo, Black Shark sẽ thay đổi mô hình kinh doanh để chuyển hướng sang kính AR / VR sau khi về với Tencent.

Theo các nguồn tin, Tencent đang trả giá ở mức 2,6 đến 2,7 tỷ nhân dân tệ (tương đương 410 đến 425 triệu USD). Mức giá này thấp hơn nhiều so với 2 tỷ USD Meta đã chi cho Oculus vào năm 2014 – đặc biệt là khi tính đến tình hình lạm phát.

Tất nhiên Black Shark chưa từng chế tạo kính thực tế ảo trước đây và điều này sẽ yêu cầu một khoản đầu tư thêm đáng kể. Vậy tại sao Tencent lại chọn Black Shark, một công ty chuyên về điện thoại chứ không phải kính VR?

Theo 36kr, Black Shark đã trở nên dư thừa với Xiaomi khi mà các thương hiệu điện thoại khác của tập đoàn như Mi và Redmi đã phát triển các tính năng chơi game nâng cao, còn số lượng công dân Trung Quốc mua điện thoại chơi game chuyên dụng lại khá ít.

Tuy nhiên, Black Shark cũng đã phát triển chuyên môn về xử lý phần cứng chuyên dụng chơi game cho trải nghiệm di động cao cấp, đặc biệt là làm việc với chip Qualcomm. Các modem của Qualcomm vẫn sẽ rất quan trọng đối với các ứng dụng thực tế ảo và Metaverse, tương tự như với điện thoại di động. Vì vậy, dạng công nghệ chuyên biệt này có thể là vô giá với lĩnh vực Metaverse đang phát triển.

Black Shark có thể là mảnh ghép còn thiếu của Tencent cho câu đố Metaverse

Black Shark không chuyên về công nghệ VR như Oculus, nhưng việc mua lại bộ phận này dường như là một phương án chi phí thấp để Tencent tham gia vào thị trường phần cứng AR và VR. Bản thân Tencent đã có nhiều chuyên môn về phần mềm và nền tảng với tư cách là nhà phân phối trò chơi hàng đầu tại Trung Quốc, cùng với cổ phần trong nhiều studio lớn trên thế giới như Epic Games và Roblox, lần lượt là chủ sở hữu của các công cụ xây dựng và thiết kế game Unreal và Roblox Studio.

Trong cuộc hội nghị qua điện thoại quý III với các chuyên gia phân tích, Giám đốc điều hành Tencent Pony Ma đã trả lời một câu hỏi về các kế hoạch Metaverse của công ty:

“Xét về định vị và khả năng của công ty, chúng tôi cảm thấy mình có rất nhiều ưu thế để khám phá và phát triển cơ hội Metaverse chẳng hạn như kinh nghiệm về game và mạng xã hội. Thêm vào đó, về mặt kỹ thuật, chúng tôi có các công cụ xây dựng và thiết kế, có AI, có khả năng tạo lập một máy chủ lớn có thể phục vụ một số lượng lớn người dùng cùng lúc. Chúng tôi cũng có kinh nghiệm trong việc quản lý các nội dung kỹ thuật số cũng như tài sản kỹ thuật số thực tế. Với tất cả những điều đó, chúng tôi cảm thấy mình có đủ kỹ thuật và năng lực để tiếp cận với Metaverse thông qua nhiều phương pháp như đã kể trên.”

Khi kết hợp chuyên môn của Tencent về game, mạng xã hội, cơ sở hạ tầng đám mây, trí tuệ nhân tạo, video phát trực tuyến và thanh toán kỹ thuật số, bạn sẽ thấy đây có thể là công ty có ưu thế nhất để tiếp cận Metaverse. Mảnh ghép còn thiếu duy nhất thực sự nằm ở phía phần cứng, mảng mà Tencent chưa từng đặt chân vào. Ngoài một vài thiết kế bán dẫn độc quyền sử dụng nội bộ, hầu hết các mảng kinh doanh hiện tại của Tencent đều liên quan đến Internet và phần mềm với mức đầu tư thấp và lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, nhu cầu công nghệ của Metaverse có thể cao hơn, yêu cầu các công ty phải tối ưu hóa phần mềm với các giải pháp phần cứng độc quyền. Do đó, Black Shark có thể là mảnh còn thiếu của Tencent cho câu đố Metaverse. Sự kết hợp này sẽ mang lại kết quả ra sao có lẽ chỉ có thời gian mới có thể trả lời.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI