Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiChâu Âu gấp rút tìm nguồn nhiên liệu thay thế khí đốt...

Châu Âu gấp rút tìm nguồn nhiên liệu thay thế khí đốt tự nhiên của Nga

Châu Âu gấp rút tìm nguồn nhiên liệu thay thế khí đốt tự nhiên của Nga

Những nỗ lực của châu u nhằm tìm kiếm các giải pháp thay thế cho khí đốt của Nga đã khiến thế giới có nguy cơ thiếu hụt năng lượng trầm trọng trong mùa đông này, với tác động tồi tệ nhất có thể xảy ra, đặc biệt là các nước nghèo hơn ở Châu Á.

Liên minh châu u (EU) đã nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga kể từ khi Nga bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine. Do đó, các nước trong nhóm đã tăng cường mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) – một giải pháp thay thế hấp dẫn cho khí đốt của Nga vì LNG có thể được vận chuyển bằng tàu chứ không phải đường ống. Nó cũng là một nguồn năng lượng sạch hơn than đá hoặc dầu mỏ.

Châu Âu gấp rút tìm nguồn nhiên liệu thay thế khí đốt tự nhiên của Nga

Tham khảo thêm: Thiếu khí đốt của Nga nhiều nhà máy châu Âu đóng cửa 2022

Tuy nhiên, nếu EU quyết tâm giảm đáng kể sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga theo kế hoạch (cắt giảm 2/3 tiêu thụ khí đốt của Nga vào cuối năm 2022), nhu cầu LNG toàn cầu sẽ vượt cung khoảng 26 triệu vào cuối năm nay, theo báo cáo của công ty tư vấn Rystad Energy.

Sự thiếu hụt này tương đương với gần 7% nhu cầu LNG toàn cầu cho cả năm 2021, tương đương với 25 ngày tiêu thụ LNG toàn cầu.

Rystad nói: “Bằng cách từ bỏ khí đốt của Nga, châu u đã làm rung chuyển toàn bộ LNG toàn cầu, vốn đang ở trạng thái cân bằng mong manh kể từ đầu năm sau năm 2021 đầy biến động”.

Châu Âu gấp rút tìm nguồn nhiên liệu thay thế khí đốt tự nhiên của NgaXem thêm: Kế hoạch khí đốt của Hoa Kỳ trong trường hợp xung đột Nga-Ukraine

Châu u mạnh tay thu gom LNG trong những tháng gần đây. Theo Cơ quan Tình báo Hàng hóa Độc lập (ICIS), các nước EU và Anh đã nhập khẩu 28,2 triệu tấn LNG từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2022, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Pháp và Tây Ban Nha là hai quốc gia mua nhiều LNG nhất.

Nhà phân tích cấp cao Kaushal Ramesh của Rystad Energy cho biết nguy cơ thiếu hụt LNG trở nên rõ ràng vào tháng 3, khi “Liên minh châu u thông báo sẽ tăng nhập khẩu LNG thêm 50 tỷ mét khối từ năm 2021”.

Vào ngày 26/5, giá LNG ở Đông Á đã tăng 114% so với một năm trước lên 22 / triệu đơn vị nhiệt của Anh, theo dữ liệu của ICIS. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), hoạt động LNG toàn cầu đã tăng 6% trong năm ngoái, nhờ sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch nhu cầu ở châu Á.

Người tiêu dùng toàn cầu có khả năng phải chịu giá LNG cao hơn khi nhu cầu của châu u tiếp tục tăng. Giá của LNG liên quan chặt chẽ đến giá khí tự nhiên nhập khẩu qua các đường ống ở châu u. Giá tham chiếu hợp đồng khí đốt tự nhiên của châu u trong thời gian tới đã giảm xuống gần 30 USD / mmbtu từ mức 67 USD / mmbtu vào tháng 3, nhưng có thể tăng lên 100 USD / mmbtu nếu Nga đột ngột cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt cho châu u, Ba Lan, Bulgaria và Phần Lan.

Thiệt hại đối với châu Á

Ruth Liao, biên tập viên của LNG Americas, cho biết châu Á là khu vực nhập khẩu nhiều LNG nhất, ít nhất là kể từ năm 2010. Tuy nhiên, một số khách hàng ở châu Á sẽ khó cạnh tranh với các quốc gia giàu có hơn ở châu u, cho dù Nga có đột ngột ngừng cung cấp khí đốt cho châu u hay không.

Bà Liao nói: “Mùa đông tới sẽ là một rủi ro lớn khi xét tới nguồn cung LNG đang ở mức thấp và làm sao có thể cân bằng giữa nhu cầu của cả châu u và châu Á”.

Rystad’s Ramesh cho biết các quốc gia như Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh có thể bị ảnh hưởng khi LNG chảy sang châu u. Eric Heymann, nhà cấp cao tại Deutsche Bank, tin rằng các nước nhập khẩu khí đốt nên bắt đầu ký hợp đồng dài hạn với các nhà cung cấp.

Theo công ty phân tích Vortex, cả Ấn Độ và Pakistan đều chứng kiến ​​nhập khẩu LNG của họ giảm khoảng 15% kể từ tháng 11 năm 2021, phần lớn là do giá cao hơn. Do đó, nhu cầu LNG ở châu Á có thể bị “giảm vĩnh viễn”, với một số quốc gia chuyển sang tăng cường sử dụng than và dầu, Rystad Energy cho biết.

Một số quốc gia khác có thể đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. LNG vẫn được coi là một trong những nguồn năng lượng hóa thạch sạch nhất và là một phần quan trọng của quá trình chuyển đổi năng lượng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng LNG tạo ra ít phát thải khí nhà kính hơn, trong khi những nghiên cứu khác đã phát hiện ra tỷ lệ rò rỉ khí methane trong LNG cao hơn ở một số giai đoạn của quá trình sản xuất.
Theo Liên hợp quốc (LHQ), khí methane góp phần làm trái đất nóng lên gấp 34 lần so với lượng khí thải carbon dioxide trong khoảng thời gian 100 năm.

Giá LNG cao là một tin tốt đối với các nước xuất khẩu lớn nhiên liệu này, bao gồm Mỹ, Qatar và Australia.

Hiện nay, một loạt dự án LNG đang được xây mới hoặc khôi phục để tranh thủ nhu cầu cấp thiết của châu u, bao gồm Đức, 35% nhu cầu khí đốt của Đức hiện đang được đáp ứng bởi Nga.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất không thể hành động đủ nhanh để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt năng lượng trong mùa đông năm nay.

Cafeforexvn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI