Chiến Lược Giao Dịch Dành Cho Trader Ngoại Hối Bán Thời Gian

Rất ít người có thể giao dịch ngoại hối toàn thời gian. Các trader thường phải tranh thủ giao dịch tại nơi làm việc, giờ nghỉ trưa hoặc vào buổi tối. Với một thị trường linh hoạt như vậy, giao dịch không thường xuyên chỉ với một ít thời gian trong ngày có thể dẫn tới các cơ hội mua hoặc bán bị bỏ lỡ. Những cơ hội bị bỏ lỡ này có thể gây ra thảm họa cho trader bán thời gian.

Mặc dù vậy, vẫn có những chiến lược có thể hoạt động với lịch làm việc bán thời gian. Ví dụ: tại Việt Nam, trader giao dịch vào ban ngày có thể bị giới hạn trong các cặp tiền tệ có thể giao dịch 24 giờ. Những trader này nên sử dụng chiến lược giao dịch các cặp tiền tệ cụ thể, hoạt động mạnh nhất ngoài phiên giao dịch giờ Mỹ.

Ví dụ, trader có thể lựa chọn các cặp đồng đô la Úc (AUD)/yên Nhật (JPY) hoặc cặp đô la New Zealand (NZD)/JPY hoặc AUD. Quan trọng là phải phân tích mối tương quan giữa các đồng tiền khi chọn cặp tiền giao dịch, vì dành thời gian trong ngày để nghiên cứu thị trường và thực hiện các giao dịch có thể dẫn đến một chiến lược thành công.

Vấn đề chính của một trader bán thời gian dĩ nhiên là hạn chế về mặt thời gian. Dưới đây là một số chiến lược để giao dịch bán thời gian khi bạn có lịch trình giao dịch không nhất quán.

CÁC Ý CHÍNH

  • Thị trường ngoại hối giao dịch suốt ngày đêm, 24/7. Trừ khi bạn là một trader chuyên nghiệp, đơn giản là bạn không thể có đủ sức lực hoặc thời gian để luôn luôn quan sát thị trường.
  • May mắn thay, có một số chiến lược cơ bản có thể giúp trader bán thời gian duy trì hoạt động và bảo vệ các vị thế ngay cả khi họ rời khỏi màn hình hoặc thậm chí là đang ngủ.
  • Tính năng lệnh cắt lỗ và vào lệnh tự động từ các nền tảng giao dịch điện tử chỉ là hai trong số nhiều cách để lựa chọn khi bạn là trader bán thời gian.

Hiểu về thị trường ngoại hối của bạn

Giả sử bạn làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều theo giờ Việt Nam, bạn có thể giao dịch trước hoặc sau giờ làm việc. Chiến lược giao dịch tốt nhất trong những khoảng thời gian đó là chọn các cặp tiền được giao dịch tích cực nhất (những cặp có nhiều hành động giá nhất). Nắm rõ thời gian mở cửa của các thị trường tiền tệ chính sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn các cặp tiền tệ chính để giao dịch.

  • Thị trường New York mở cửa lúc 8 giờ tối đến 5 giờ sáng theo giờ Việt Nam
  • Thị trường Tokyo mở cửa lúc 7 giờ sáng đến 4 giờ chiều theo giờ Việt Nam
  • Thị trường Sydney mở cửa lúc 5 giờ sáng đến 2 giờ chiều theo giờ Việt Nam
  • Thị trường Luân Đôn mở cửa lúc 3 giờ chiều đến 12 giờ đêm theo giờ Việt Nam

Các thị trường ở Nhật Bản và Châu Âu (mở cửa từ 2 giờ chiều đến 11 giờ đêm theo giờ Việt Nam) đang hoạt động sôi nổi nên trader bán thời gian có thể chọn các cặp tiền tệ chính. Chúng bao gồm cặp tiền tệ chính như EUR/JPY hoặc cặp EUR/CHF hoặc các cặp có đồng đô la Hồng Kông (HKD) hoặc đô la Singapore (SGD). Cặp AUD/JPY cũng là một lựa chọn đối với trader bán thời gian hoạt động vào khung giờ sớm như 5 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Mặc dù quan trọng là cần xác định những cặp tiền tốt nhất phù hợp với lịch trình của bạn, trước khi tham giao dịch, trader cần tiến hành phân tích sâu hơn về các cặp này và các yếu tố cơ bản đứng sau từng đồng tiền.

Lệnh cắt lỗ trong giao dịch ngoại hối

Chiến lược tốt nhất mà trader bán thời gian có thể làm biến máy tính của bạn thành “đối tác giao dịch”. Sẽ rất có ích nếu bạn có thể để một chương trình giao dịch với các công nghệ làm việc cho mình, vì thị trường ngoại hối rất linh hoạt và khó theo dõi. Một chiến lược phổ biến khác là thực hiện các lệnh cắt lỗ, có nghĩa là nếu thị trường đột ngột thay đổi vị thế của bạn, tiền của bạn sẽ được bảo vệ.

Hành động giá trong Forex

Ngoài ra còn có một chiến lược khác dành cho trader bán thời gian, những người chỉ có thể tranh thủ vài phút trong ngày để giao dịch. Những khoảng thời gian giao dịch ngắn nhưng thường xuyên này có thể giúp ích cho việc thực hiện chiến lược giao dịch theo hành động giá. Giao dịch theo hành động giá có nghĩa là phân tích kỹ thuật hoặc biểu đồ của cặp tiền tệ để thực hiện các giao dịch. Trader có thể phân tích các thanh tăng (bar – có đỉnh hoặc đáy cao hơn so với thanh giá liền trước) hoặc các thanh giảm (thanh giá có đỉnh hoặc đáy thấp hơn so với thanh giá liền trước).

Các thanh giá tăng báo hiệu xu hướng tăng trong khi các thanh giảm báo hiệu xu hướng giảm, trong khi các chỉ báo hành động giá khác có thể nằm trong hoặc ngoài thanh. Chìa khóa để thành công với chiến lược này là sử dụng khung thời gian biểu đồ đáp ứng tốt nhất lịch trình của bạn.

Các chiến lược giao dịch ngoại hối khác

Những chiến lược dưới đây cũng có thể giúp ích khi bạn là một trader ngoại hối bán thời gian:

Giữ ít vị thế hơn và giữ trong nhiều ngày.

Quan trọng là bạn phải hiểu các động lực chi phối các cặp tiền tệ của mình và dành thời gian để thực sự hiểu thị trường tiền tệ đó. Do đó, sau khi nghiên cứu thị trường và thu hẹp phạm vi giao dịch xuống các cặp tiền tệ cụ thể, chọn một vài vị thế và giữ chúng trong thời gian dài là một chiến lược thận trọng đối với những trader bán thời gian. Một chiến lược khôn ngoan khác là đặt lệnh cắt lỗ với tất cả các giao dịch của bạn để giảm thiểu bất kỳ khoản lỗ nào nếu thị trường đi ngược lại với hướng dự đoán của bạn.

Nhìn vào các xu hướng dài hạn.

Trader nên khi xem xét các xu hướng dài hạn (hàng ngày/hàng tuần) thay vì nhìn vào biểu đồ hàng giờ hoặc thậm chí 4 giờ. Điều này sẽ cho phép bạn giao dịch khi chỉ cần mở máy tính một lần mỗi ngày.

Thiết lập lệnh giao dịch.

Đặt các lệnh giới hạn, cắt lỗ hoặc các lệnh vào/ra khác có thể đảm bảo bạn không bỏ lỡ cơ hội vào lệnh hoặc thoát vị thế nào. Hầu hết các nền tảng giao dịch đều cho phép trader đặt những lệnh này mà không tính thêm phí.

Sử dụng công nghệ!

Thiết lập cảnh báo tự động đến điện thoại di động hoặc email của bạn để thông báo cho bạn về biến động giá tiền tệ khi bạn không thể quan sát thị trường liên tục.

Kết lại

Thị trường ngoại hối là lựa chọn tuyệt vời dành cho trader bán thời gian vì đặc điểm hoạt động liên tục trong 24 giờ, mang lại nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Tuy nhiên, thị trường ngoại hối rất dễ biến động. Điều này gây rủi ro cho tất cả trader, đặc biệt là trader bán thời gian, nếu không áp dụng chiến lược giao dịch phù hợp. Các chiến lược như giao dịch các cặp tiền cụ thể tích cực hoạt động vào các thời điểm trong ngày mà bạn có thể giao dịch, xem xét khung thời gian dài hơn, giao dịch theo hành động giá và sử dụng công nghệ sẽ góp phần vào thành công của trader ngoại hối bán thời gian. Khả năng chấp nhận rủi ro, đòn bẩy và khoảng thời gian (từ hàng giờ đến hàng tuần) là những điểm cũng cần được tính đến đối với bất kỳ trader nào.

Tóm lại, những yếu tố kể trên là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược giao dịch nào, cho dù trọng tâm là lợi nhuận ngắn hạn hay dài hạn.

Vân Anh – Theo investopedia

Xem thêm:Đừng bỏ lỡ chiến lược giao dịch vị thế ngoại hối hiệu quả này

Đánh giá bài viết
[ 0 Lượt | Đánh giá 0 ]