Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiChiến tranh Nga - Ukraine đã ảnh hưởng đến nền kinh tế...

Chiến tranh Nga – Ukraine đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Eurozone. 

Trước những căng thẳng tại Ukraine đã tác động nghiêm trọng đến nhiều ngành bao gồm hàng không, logistics, làm giảm sản lượng kinh tế trên toàn cầu.

Chiến tranh Nga- Ukraine đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Eurozone. 

Chiến tranh Nga- Ukraine đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Eurozone. 
Chiến tranh Nga- Ukraine đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Eurozone. 

Xem thêm: Nhóm hacker toàn cầu Anonymous phát động “chiến tranh mạng” chống lại Nga

Theo dữ liệu ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), các nhà chiến lược đang nhận định sản lượng của khu vực này sẽ giảm xuống tới mức 0.3%. 

Trong cuộc họp diễn ra gần đây, ECB phải đưa ra những dự báo và kế hoạch dự phòng trước diễn biến phức tạp của chiến tranh Nga- Ukraine đang chưa có dấu hiệu kết thúc, họ đang tìm cách ứng phó cho những tình huống xấu để kích thích tiền tệ, giảm nguy cơ mất giá của đồng RÚP. 

Một số chuyên gia nhận định rằng GDP của Eurozone sẽ có nguy cơ giảm xuống gần 1% nếu như tình hình vẫn diễn ra nghiêm trọng. Trong cuộc họp diễn ra vừa qua, ECB đang có quyết định sẽ thực hiện chương trình mua tài sản kéo dài trong thời gian sắp tới, họ sẽ quyết định ngừng mua trái phiếu theo một số chương trình hỗ trợ khẩn cấp trong đại dịch kế từ 03/2022. 

Chuyên gia Lane đưa ra một số nhận định về vấn đề dự báo lạm phát trong khu vực Eurozone, ước tính về một số mục tiêu kinh tế sẽ giảm xuống hơn 2% so với kỳ vọng.  ECB cũng đang cân nhắc sẽ thu hẹp APP trước tình trạng lạm phát đang phát triển mạnh mẽ, đây là bước đà cho đợt tăng lãi suất đầu tiên trước suốt hơn 1 thập kỷ qua. 

Một số nhà đầu tư đang kỳ vọng ECB sẽ sớm kết thúc chương trình mua trái phiếu này. Trước những diễn biến khó lường do chính trị, dịch bệnh buộc họ phải thực hiện một số điều chỉnh. Trong những dữ liệu gần đây, lạm phát của Eurozone cũng đạt mức báo động, vượt mốc 5,1% trong tháng 01/2022, con số này còn được dự đoán sẽ tăng mạnh mẽ. 

Ngân hàng Trung ương Nga đã quyết định nâng lãi suất

NHTW Nga đã quyết định nâng từ 9.5% lên đến 20%, họ tạm cấm các nhà môi giới thực hiện lệnh bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài kể từ 28/02.

Kể từ chiến tranh Nga- Ukraine, đồng nội tệ Nga cũng đã lao dốc hơn 28% và xuống mức thấp kỷ lục khi Mỹ và các nước đồng minh Châu Âu đang thực hiện hàng loạt những biện pháp trừng phạt với Nga và hệ thống tài chính của nước này. 

Trước những răn đe chiến lược của tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng RÚP đã giảm xuống mức 118 RUB. Tâm lý lo sợ của các nhà đầu tư đã ảnh hưởng ít nhiều đều thị trường chứng khoán Nga, tạo ra làn sóng bán tháo cổ phiếu. 

Một chiến lược gia tại Commerzbank AG “Nếu tình hình vẫn tiếp tục diễn ra trong dài hạn, các nhà đầu tư cần nên cân nhắc lựa chọn danh mục đầu tư rủi ro thay thế cho đồng RUB trong tương lai. 

Chiến tranh giữa Nga- Ukraine đã gây ra không ít thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu nói chung, kinh tế nước Nga nói riêng. Trong suốt hơn một tuần qua, thị trường chứng khoán thế giới đã ngập tràn sắc đỏ và liên tục bị rớt điểm, thị trường tiền điện tử cũng sụt giảm không kém, trong đó BTC đã giảm sâu xuống mức 35,000 USD. Một số sản phẩm kim loại, dầu đang liên tục lập đỉnh sẽ gây những ảnh hưởng nặng nề đến giá cả hàng hóa trong tương lai. 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI